Dòng sự kiện:
Nhật Bản có thể sẽ tiến hành bầu cử mà không cần giải tán sớm Hạ viện
31/08/2021 16:10:11
Hãng tin Kyodo Nhật Bản hôm nay (31/8) cho biết, theo nguồn tin của chính phủ, Thủ tướng Suga Yoshihide có thể xem xét kế hoạch tổng tuyển cử mà không mà cần giải tán sớm Hạ viện.

Theo đó, Thủ tướng Suga sẽ không tuyên bố giải tán Hạ viện và chiến dịch vận động bầu cử sẽ chính thức bắt đầu từ ngày 5/10, tổng tuyển cử Hạ viện vào ngày 17/10. Kịch bản này khác biệt so với đề xuất gần nhất của ông Suga là giải tán Hạ viện vào đầu tháng 10/2021.

Thủ tướng Suga Yoshihide. Ảnh: IAG

Hiện chưa rõ liệu chính phủ có đồng ý với kịch bản này hay không. Nếu được thông qua thì đây sẽ là trường hợp thứ 2 theo Hiến pháp thời hậu chiến của Nhật Bản, trong đó chính phủ tiến hành tổng tuyển cử mà không cần tuyên bố giải tán Hạ viện, trước đó là trường hợp chính phủ của cố Thủ tướng Takeo Miki vào năm 1976.

Trong khi đó, Đảng Dân chủ Tự do (LDP), đảng chính trong liên minh cầm quyền ở Nhật Bản, trước đó đã ấn định lịch bầu cử chủ tịch đảng là bắt đầu tranh cử vào ngày 17/9 và bỏ phiếu vào ngày 29/9.

Tại Nhật Bản, thông thường Đảng nào chiếm đa số ghế tại Hạ viện, thì chủ tịch của đảng đó sẽ đảm nhận chức vụ Thủ tướng. Do đó, việc rút ngắn khoảng thời gian giữa hai chiến dịch bầu cử sẽ giúp Nhật Bản hạn chế được “khoảng trống quyền lực”. Theo lịch, nhiệm kỳ 4 năm của các Hạ nghị sĩ đương nhiệm sẽ kết thúc vào ngày 21/10. Trong khi, nhiệm kỳ của Thủ tướng Suga sẽ kéo dài đến hết nhiệm kỳ chủ tịch đảng cầm quyền (LDP) của ông, dự kiến kết thúc vào ngày 30/9.

Một trong những lý do bất lợi khiến chính quyền của Thủ tướng Suga không thể giải tán sớm Hạ viện là do kết quả các cuộc thăm dò trên phương tiện truyền thông gần đây cho thấy tỷ lệ ủng hộ Nội các đương nhiệm đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong bối cảnh biến thể Delta lây lan nhanh chóng, số lượng bệnh nhân trong tình trạng nghiêm trọng tăng cao, gây căng thẳng cho hệ thống y tế. Đồng thời, trong nội bộ đảng LDP đã xuất hiện những quan ngại về việc giữ ông Suga làm lãnh đạo đảng sau những thất bại liên tiếp trong các cuộc bầu cử địa phương kể từ khi ông nắm quyền.

Trong một động thái liên quan, ông Suga đã bắt đầu thu xếp để thay thế Tổng thư ký Đảng LDP ông Toshihiro Nikai trong đợt cải tổ trước cuộc tổng tuyển cử. Ông Nikai, 82 tuổi, người đã giữ chức vụ cao thứ hai của đảng trong hơn 5 năm đã đồng ý với động thái này, đồng thời ủng hộ việc ông Suga tái đắc cử và Đảng LDP sẽ chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Như vậy, từ nay đến cuối tháng 9 sẽ là khoảng thời gian để chính quyền của thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide có những bước đi chiến lược cuối cùng nhằm lấy lại uy tín chính trị, lòng tin người dân qua đó tạo lợi thế trước 2 cuộc bầu cử quan trọng.

Tác giả: Hoàng Nguyễn

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến