Dòng sự kiện:
Huyện miền núi Thanh Hoá có nguy cơ thiếu đói sau thảm hoạ ‘đại hồng thủy’
03/09/2018 20:18:27
Sau nhiều ngày bị thiên tai tàn phá, bị cô lập và mất liên lạc hoàn toàn, người dân ở huyện Mường Lát (Thanh Hoá) đang chịu cảnh mất nhà cửa, không điện, không nước, lương thực cạn kiệt.

Ngày 3/9, sau gần 1 tuần bị cắt đứt liên lạc hoàn toàn do thiên tai mưa lũ, việc kết nối điện thoại đến huyện Mường Lát đã thành công khi cơ quan chức năng đã khẩn trương khắc phục được một phần hệ thống viễn thông. Tuy nhiên, hiện tại, trên toàn huyện này vẫn đang mất điện do các công trình điện lưới bị hư hỏng nặng nề, chưa thể khắc phục xong.

Ông Cao Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát cho biết, hiện đoàn cứu trợ của tỉnh đã lên đến dốc Cổng trời, thuộc địa bàn xã Trung Lý. Tuy vậy, do tuyến quốc lộ 15C có rất nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng, xe ô tô không thể vượt qua để đến trung tâm thị trấn huyện Mường Lát.


Nhà cửa tan hoang chỉ còn sót lại những vật dụng này sau những cơn lũ quét

Trong khi đó, tuyến quốc lộ 16 từ bản Táo đi cầu Chiềng Nưa cũng trong tình trạng tương tự với hàng chục điểm sạt lở vẫn chưa thể khắc phục xong. Trước tình hình đó, đoàn đã chuyển sang phương án vận chuyển bằng xe máy, đi đến đâu tiếp tế mì tôm và nước uống cho bà con đến đó.

Theo thống kê chưa đầy đủ, tại huyện Mường Lát đã có 4 người chết do mưa lũ, còn lại 4 người đang mất tích. Hiện ngành chức năng mới chỉ thống kê sơ bộ được thiệt hại về người nhưng những con số trên mới chỉ là ban đầu, chưa phải là con số cuối cùng. Nhiều xã và các bản làng hiện tại vẫn đang bị cô lập, chia cắt và không thể liên lạc được nên vẫn chưa có thông tin cụ thể.

Trường học bị vùi lấp trong bùn đất

Trung uý Vi Văn Nhận, công tác tại Công an huyện Mường Lát đau xót chia sẻ, tình hình của huyện Mường Lát hiện đang rất cam go. Nhà anh ở xã Quang Chiểu, những ngày qua vẫn chưa thể liên lạc được với gia đình, không biết người nhà có an toàn hay không. Đường giao thông từ thị trấn Mường Lát đi các xã đều bị sạt lở nghiêm trọng, xe máy vẫn không thể đi qua được.

Đường sá hư hỏng khắp nơi khiến việc di chuyển, tiếp tế lương thực vô vùng gian nan

“Ngay cả đoàn cán bộ được cử đi các địa bàn xem xét tình hình cũng chỉ có thể đi bộ và mất rất nhiều thời gian mới tới, hiện vẫn chưa thấy quay về báo cáo nên chưa có thông tin gì”, anh Nhận nói.

Mường Lát vốn là một trong những huyện nghèo và xa xôi nhất của tỉnh Thanh Hóa, cách trung tâm thành phố TP Thanh Hóa hơn 300km về phía tây. Những năm qua, huyện này đang dần nỗ lực vươn lên, xóa đói giảm nghèo. Nhờ sự quan tâm của trung ương và tỉnh nhà, gần đây bộ mặt của huyện này đang dần thay da đổi thịt.

Tuy nhiên, sau nhiều ngày bị cô lập và thiên tai tàn phá hầu hết mọi cơ sở hạ tầng như nhà cửa, điện, đường, trường học, nước sạch… đã đưa địa phương này trở về vạch xuất phát.

“Nhà cửa, ruộng vườn, hoa màu, gia súc, xe cộ… mất trắng chỉ trong tích tắc; ruộng vườn, ao cá biến thành những bãi đất đá, không còn thấy nhà cửa đâu nữa. Đất đá đổ ào ào xuống, những con đường bê tông thì bị lũ cuốn trôi đi hết, cột điện, cột phát sóng đổ gãy rầm rầm. Mọi con đường giờ đây đều ngổn ngang, cách duy nhất để di chuyển là đi bộ…. Tài sản lớn nhất mà bà con lấy được khi chạy lũ chỉ là bộ quần áo mặc trên người.

Mường Lát hiện tại không điện, không nước, lương thực thực phẩm đang cạn kiệt, ngay cả các tiệm tạp hóa, xăng dầu cũng hết hàng… Những ngày tới không biết bà con sẽ sống ra sao”, đó là những gì mà người dân huyện Mường Lát chia sẻ, kèm theo lời kêu gọi giúp đỡ từ cộng đồng.

Đã có những đoàn thiện nguyện lên đường đi Mường Lát với mục đích tiếp tế mì tôm, quần áo… cho người dân, tuy nhiên việc tiếp cận với địa phương này vô cùng khó khăn.

Lương Diễn

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến