Dòng sự kiện:
Nhiều dự án trọng điểm vẫn đang chậm tiến độ tại Hà Nội
28/06/2019 06:00:52
Theo thống kê của Sở KHĐT Hà Nội, trong tổng số 55 dự án trọng điểm của thành phố giai đoạn 2016-2020, đến nay có 19 dự án đáp ứng tiến độ ban đầu, 36 dự án chậm tiến độ.

Tại giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã quý II/2019 vào sáng nay do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chủ trì, Sở Kế hoạch – Đầu tư Hà Nội đã trình bày báo cáo kiểm đếm tiến độ giải ngân vốn đầu tư cấp thành phố và các quận, huyện, thị xã tại hội nghị.

Hết 5 tháng đầu năm 2019, toàn thành phố mới giải ngân được 15,3% kế hoạch vốn giao, ước giải ngân hết 6 tháng đạt khoảng 31%, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2018 (33,17%). Chỉ một số ít đơn vị có kết quả giải ngân khá, còn lại là thấp, dưới mức bình quân chung của thành phố.

Nhiều dự án PPP vẫn đang chậm triển khai. Ảnh minh họa

Theo ông Nguyễn Mạnh Quyền – Giám Đốc Sở KHĐT Hà Nội cho biết, đến thời điểm này, trong số 29 dự án ngân sách và ODA với tổng mức đầu tư 154.039 tỷ đồng, đã hoàn thành 5 dự án và 1 hạng mục dự án, 4 dự án khởi công mới trong năm 2019, 2 dự án dự kiến chuyển đổi hình thức đầu tư từ hợp đồng BT sang ngân sách.

Đối với 24 dự án PPP, tổng mức đầu tư khoảng 337.069 tỷ đồng, hiện có 3 dự án đang triển khai, 21 dự án còn lại tạm dừng theo ý kiến của Bộ Tài chính để chờ Nghị định hướng dẫn của Chính phủ.

Đối với 2 dự án xã hội hóa, dự án Bệnh viện Tim Hà Nội đã có văn bản đề nghị chuyển đổi sang đầu tư bằng vốn ngân sách và vốn vay tín dụng, dự án Hạ tầng khu công viên phần mềm đang bổ sung làm rõ thêm các nội dung để báo cáo Thành ủy chấp thuận chủ trương lựa chọn nhà đầu tư, chủ trương đầu tư dự án. Trong tổng số 55 dự án trọng điểm của thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2020, đến nay có 19 dự án đáp ứng tiến độ ban đầu, 36 dự án chậm tiến độ. 

Đánh giá về nguyên nhân khiến các dự án ngân sách, ODA chậm tiến độ ông Quyền cũng nhấn mạnh, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), tái định cư vẫn còn vướng mắc về cơ chế, chính sách, gây khó khăn trong thực hiện, dẫn đến người dân khiếu kiện, như: GPMB các ga ngầm của 2 tuyến đường sắt, vành đai 3; Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn; Tiếp nước, cải tạo khôi phục sông Tích…

Cùng đó, trình độ năng lực, kinh nghiệm của một số đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, nhà thầu thi công và cả chủ đầu tư còn hạn chế dẫn đến quá trình thực hiện còn lúng túng; một số dự án phải thiết kế, điều chỉnh dự án.

Đối với các dự án PPP, nguyên nhân chậm tiến độ là do các Bộ chậm ban hành thông tư hướng dẫn sửa đổi, thay thế các văn bản hiện hành.

Các đại biểu sở ngành, quận huyện, các ban quản lý dự án, một số chủ đầu tư dự án đang triển khai trên địa bàn thành phố... đã thảo luận làm rõ hơn nguyên nhân vì sao một số dự án chậm tiến độ, kế hoạch giải ngân vốn thấp, trách nhiệm của các đơn vị, cũng như đề xuất giải pháp để tháo gỡ, khắc phục trong thời gian tới.

Về hướng khắc phục, UBND Thành phố yêu cầu các quận, huyện, thị xã nâng cao trách nhiệm hơn nữa trong công tác GPMB, chuẩn bị tốt quỹ nhà tái định cư để tạo điều kiện cho công tác bồi thường, GPMB dự án trọng điểm.

Thành phố cũng yêu cầu các chủ đầu tư tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình chuyển tiếp, hoàn thiện thủ tục giải ngân kế hoạch vốn giao… Thành phố sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát dự án đầu tư, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Quang Hưng

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến