Dòng sự kiện:
Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra, xử lý vụ 'om đất' dự án tại Quảng Bình
30/03/2021 08:13:10
Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và UBND tỉnh Quảng Bình kiểm tra, xử lý kịp thời phản ánh 'om đất' ở tỉnh Quảng Bình.

Cụ thể, tại Văn bản 2059/VPCP/NN ngày 26/3 của Văn phòng Chính Phủ cho biết, trước thông tin báo chí phản ánh, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và UBND tỉnh Quảng Bình kiểm tra, xử lý kịp thời phản ánh "om đất" ở tỉnh Quảng Bình.

Trước đó, An ninh Tiền tệ cùng nhiều cơ quan báo chí liên tục phản ánh, về một dự án gần 1.000 tỷ đồng nằm trên khu "đất vàng" tại TP Đồng Hới (Quảng Bình), hiện chưa thể triển khai xây dựng do địa phương này "lúng túng" trong việc giao đất cho doanh nghiệp.

Phối cảnh dự án

Cụ thể, dự án xây dựng "Tổ hợp Nhà phố thương mại Shophouse kết hợp kinh doanh dịch vụ thương mại, khách sạn nghỉ dưỡng" (gọi tắt Shophouse) tọa lạc tại khu đất vàng bên bờ sông Nhật Lệ (phường Đồng Hải, TP Đồng Hới) do Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hải Thành là nhà đầu tư, với tổng mức đầu tư 901,8 tỷ đồng.

Nhà đầu tư là Công ty Hải Thành sau đó đã thành lập doanh nghiệp dự án có tên Công ty CP đầu tư Hải Thành Hưng (Công ty Hải Thành Hưng) nhằm mục đích thực hiện và quản lý dự án đúng với quy định

Sau khi hoàn thiện các bước thủ tục cần thiết, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình, Công ty Hải Thành và Công ty Hải Thành Hưng đã tiến hành ký kết hợp đồng dự án 3 bên vào ngày 29/6/2020, chấp thuận Công ty Hải Thành Hưng thực hiện nghĩa vụ theo ủy quyền của nhà đầu tư để thực hiện hợp đồng, gồm: Lập và phê duyệt dự án; chấp thuận đầu tư dự án xin giao đất, xin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất…

Dự án chậm tiến độ do chưa được giao đất

Khi doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình tham mưu UBND Tỉnh không giao đất cho Công ty Hải Thành Hưng với lý do vướng mắc liên quan đến pháp luật về đầu tư, pháp luật về doanh nghiệp. Sau đó, UBND tỉnh Quảng Bình có văn bản gửi Bộ Tài nguyên Môi trường xin ý kiến về việc giao đất cho doanh nghiệp dự án.

Sau đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư để xin ý kiến về việc xác định đối tượng giao đất, cho thuê đất, qua đó đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư dựa trên quy định của pháp luật về doanh nghiệp, pháp luật về đấu thầu, pháp luật về đầu tư về hồ sơ cho ý kiến về việc Công ty Hải Thành Hưng có được thay thế Công ty Hải Thành làm chủ đầu tư dự án và thực hiện các quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ liên quan, đồng thời thực hiện các trình tự, thủ tục để thực hiện dự án theo quy định.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư sau đó đã có văn bản phúc đáp cho rằng việc nhà đầu tư sau khi trúng thầu thành lập doanh nghiệp dự án là phù hợp với quy định của pháp luật về đấu thầu và pháp luật về đầu tư xây dựng.

Những tưởng sau kết luận của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình sẽ căn cứ vào công văn phúc đáp, tiến hành tham mưu cho UBND tỉnh Quảng Bình giao đất cho Công ty Hải Thành Hưng thực hiện dự án. Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục giữ nguyên quan điểm chỉ giao đất cho Công ty Hải Thành.

Việc một dự án nhiều tiềm năng mang lại nhiều công ăn việc làm, tăng nguồn thu cho ngân sách và làm đẹp cho Thành phố liên tục bị Sở Tài nguyên và Môi trường ‘tuýt còi” đã gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư đang triển khai dự án, cũng như gây bất bình trong dư luận tại tỉnh Quảng Bình.

Sau khi các cơ quan báo chí liên tục phản ánh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và UBND tỉnh Quảng Bình kiểm tra, xử lý kịp thời các vướng mắc của doanh nghiệp.

An ninh Tiền tệ sẽ tiếp tục thông tin./.

Đình Tuấn
Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến