Dòng sự kiện:
Novaland bán công ty con lãi trên 3.300 tỷ đồng
10/03/2021 19:06:41
Năm ngoái, Novaland bán toàn bộ và một phần vốn tại 5 công ty con để thu hơn 3.350 tỷ chênh lệch giữa giá trị chuyển nhượng và ghi sổ tài sản.

Báo cáo tài chính kiểm toán của Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (Novaland) ghi nhận doanh thu thuần năm ngoái hơn 5.000 tỷ đồng, giảm phân nửa so với năm 2019.

Nguồn thu từ chuyển nhượng bất động sản biến động mạnh nhất khi giảm 6.500 tỷ đồng so với năm trước, đạt xấp xỉ 3.500 tỷ đồng. Bù lại, các hoạt động khác như tư vấn quản lý, tư vấn bán hàng, phát triển dự án... ghi nhận doanh thu tăng trưởng gấp đôi, vượt 1.250 tỷ đồng.

Doanh thu tài chính là một trong những khoản mục biến động mạnh nhất, đạt 6.200­ tỷ đồng vì có lãi thoái vốn công ty con và đánh giá lại khoản đầu tư khi hợp nhất từng giai đoạn. Năm trước, Novaland chỉ ghi nhận khoảng 1.000 tỷ đồng từ hoạt động này.

Novaland đã bán toàn bộ phần vốn góp tại 3 công ty con là Công ty Đầu tư bất động sản Phong Điền, Công ty Nova Nippon, Công ty Đầu tư và phát triển bất động sản Sun City. Novaland cũng chuyển nhượng một phần vốn tại Công ty Cảng Phú Định và Công ty Thương mại đầu tư bất động sản Phú Trí. Khoản lợi nhuận ghi nhận từ chênh lệch giữa giá trị chuyển nhượng và giá trị ghi sổ tài sản thuần các thương vụ này là 3.356 tỷ đồng.

Một nguồn thu khác chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu doanh thu tài chính là đánh giá lại khoản đầu tư vào Công ty cổ phần Thạnh Mỹ Lợi, trị giá hơn 2.380 tỷ đồng. Novaland nắm quyền kiểm soát công ty này khi mua 99,98% vốn Công ty cổ phần Đầu tư Liberty – cổ đông lớn của Thạnh Mỹ Lợi. Novaland còn mua thêm 6 công ty khác, nâng tổng số công ty và liên kết tính đến cuối năm lên 87.

Nhờ vậy, năm ngoái Novaland lãi sau thuế trên 3.900 tỷ đồng, tăng 15% so với năm 2019 và vượt 7% kế hoạch đề ra ban đầu.

Cuối năm ngoái, tổng tài sản đạt trên 144.500 tỷ đồng. Trong đó, hàng tồn kho chiếm 60%. Công ty đang nợ khoảng 112.600 tỷ đồng và phần lớn là các khoản vay tài chính, phải trả dài hạn.

Novaland đặt mục tiêu năm ngoái có doanh thu 14.877 tỷ đồng và lãi sau thuế 3.650 tỷ đồng, lần lượt tăng trưởng 36% và 8% so với cùng kỳ. Giai đoạn đầu năm, ban lãnh đạo cho biết có kế hoạch phát triển tiếp 22 dự án, phát triển mới 2 dự án tại khu Đông và các dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Trong phiên họp cổ đông thường niên giữa năm, ông Bùi Xuân Huy – Tổng giám đốc Novaland cho biết khi dịch bệnh ập đến, công ty đã rà soát lại hệ thống nhà thầu và nhà cung cấp, đặc biệt là nhà thầu nước ngoài, để đảm bảo tiến độ dự án. Ban đầu công ty gặp khó khăn trong việc huy động nguồn nhân công, nhưng sau đó đã phân bổ lại và giảm thiểu tối đa gián đoạn tại công trường.

Công ty đặt mục tiêu bán 8.000 căn, tăng 25% so với năm 2019 nên cũng chuẩn bị nhiều phương án như giãn tiến độ thanh toán 1-2 tháng cho khách hàng, giới thiệu chương trình thanh toán ưu đãi, triển khai kênh bán hàng mới qua đại lý...

Trong báo cáo tài chính, ban lãnh đạo Novaland cho biết đã đánh giá sơ bộ ảnh hưởng của dịch bệnh đối với hoạt động kinh doanh như khả năng thu hồi tài sản, cách ghi nhận tài sản và nợ phải trả, điều kiện vay vốn của các hợp đồng tín dụng... Tuy nhiên, công ty chưa ước tính được rõ ràng ảnh hưởng của vấn đề này đến tình hình tài chính năm nay.

Tác giả: Phương Đông

Theo: Vnexpress
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến