Dòng sự kiện:
Novaland được gia hạn 21 tháng cho lô trái phiếu 1.000 tỷ đồng
24/06/2023 12:11:48
CTCP Tập đoàn đầu tư địa ốc No Va - Novaland (mã: NVL) vừa thông báo được gia hạn lô trái phiếu giá trị 1.000 tỷ phát hành vào tháng 9/2022 thêm 21 tháng kể từ ngày đáo hạn 19/6.

Novaland còn khoảng 5.000 tỷ đồng trái phiếu cần “xử lý” trong năm 2023. Ảnh: Chí Hùng.

Sau điều chỉnh, tổng thời hạn của lô trái phiếu tăng lên 42 tháng, dự kiến đáo hạn vào ngày 17/3/2025. Novaland cho biết lãi suất trái phiếu áp dụng từ ngày 19/6 đến ngày cuối cùng của kỳ hạn trái phiếu điều chỉnh sẽ cố định tại mức 11,5%/năm.

Tới mỗi ngày thanh toán lãi, tổ chức phát hành sẽ thanh toán tối thiểu 20% tiền lãi trái phiếu đến hạn của mỗi kỳ thanh toán lãi. 80% phần tiền lãi còn lại của kỳ thanh toán lãi đó sẽ trả một lần cùng với tiền gốc vào ngày đáo hạn theo kỳ hạn trái phiếu điều chỉnh.

Công ty này cũng bổ sung các tài sản bảo đảm là các bất động sản, quyền tài sản phát sinh từ các bất động sản thuộc các dự án tại TP.HCM của tổ chức phát hành và (hoặc) bên thứ 3. Tỷ lệ tài sản bảo đảm sau khi bổ sung sẽ tương ứng với tối thiểu 100% tổng mệnh giá trái phiếu đang lưu hành. 

Trước lô trái phiếu này, Novaland cũng liên tục đạt được thoả thuận giãn nợ, gia hạn trái phiếu. Như hồi đầu tháng 4, công ty này đã gia hạn thành công lô trái phiếu NVLH2123010 có giá trị phát hành 1.000 tỷ đồng do Chứng khoán MB đại diện sở hữu.

Để đáp ứng điều kiện gia hạn, Novaland phải bổ sung tài sản đảm bảo là các quyền tài sản phát sinh từ các bất động sản thuộc các dự án tại TP.HCM của tổ chức phát hành và (hoặc) bên thứ ba.

Trước đó nữa, công ty này cũng đạt thoả thuận gia hạn với 2 lô trái phiếu khác với tổng giá trị gần 2.000 tỷ đồng.

Trong cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023 của Novaland mới tổ chức gần đây, Chủ tịch HĐQT Bùi Thành Nhơn đã xin lỗi cổ đông, khách hàng, đối tác… sau loạt biến động trong năm 2022 và nửa đầu năm 2023.

Đại diện công ty cho biết Novaland dự định tiếp tục tái cấu trúc tài chính, trong đó tổng khối lượng trái phiếu còn lại cần thương lượng gia hạn của năm nay là 5.500 tỷ đồng.

Đồng thời, doanh nghiệp khẳng định sẽ cố gắng hoàn thành việc gia hạn/thương lượng hoán đổi sản phẩm cho trái chủ nhanh nhất có thể để giữ cho thị trường ổn định.

Liên quan tới cổ phiếu của Novaland, số liệu báo cáo cho thấy trong vòng 1 năm qua, các cá nhân và tổ chức (NovaGroup và Diamond Properties) có liên quan đến Chủ tịch HĐQT Novaland Bùi Thành Nhơn đã bán ra hơn 206 triệu cổ phiếu, giảm lượng nắm giữ xuống 980 triệu cổ phiếu, tương đương 50,2% vốn của Novaland.

Về tình hình kinh doanh năm 2023, ban lãnh đạo công ty lên kế hoạch khá thận trọng trong bối cảnh còn nhiều khó khăn với mục tiêu doanh thu 9.531 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 214 tỷ đồng, giảm đáng kể so với năm 2022.

Cũng trong sáng nay, Novaland cùng đối tác và nhiều nhà thầu đã ký kết thỏa thuận hợp tác tái khởi động dự án Aqua City phân khu River Park 2, Phoenix Central 1, Phoenix North 5 tại Đồng Nai.

Tại Đồng Nai, Novaland đang là chủ đầu tư của 9 dự án. Đây là các dự án thành phần của khu đô thị kinh tế mở Long Hưng (gồm 3 dự án thành phần khu dân cư Long Hưng, khu đô thị Đồng Nai WaterFront, khu đô thị Aqua City) và dự án khu đô thị dịch vụ thương mại cao cấp Cù lao Phước Hưng. Tất cả đều thuộc phân khu C4, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Tác giả: Hồng Nhung

Theo: Zing News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến