Dòng sự kiện:
Có 10 tỷ USD từ các dự án, Chủ tịch Novaland cam kết bù đắp cho cổ đông, khách hàng
23/06/2023 06:12:42
Ngày 22/6, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HoSE: NVL) đã tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2023.

Ông Bùi Thành Nhơn

Tại đại hội, ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Novaland nhìn nhận: "Năm 2022 là một năm đầy thách thức đối với kinh tế toàn cầu cũng như kinh tế Việt Nam. Cơn lốc xoáy vừa qua đã để lại những tổn thất nặng nề và những bài học quý giá đối với tôi, cũng như đối với tất cả thành viên của tập đoàn Novaland.

Đứng trước khủng hoảng chung của thị trường và nền kinh tế, tập đoàn Novaland cũng như rất nhiều doanh nghiệp khác đang bị tác động bởi các yếu tố khách quan, đang đối diện với khó khăn và thanh khoản ngắn hạn”.

Ông Bùi Thành Nhơn cho biết: "Trong cơn khủng hoảng, trong bối cảnh không có tiền hoạt động, tiền vốn và tiền bán hàng bị ngân hàng siết chặt, chúng tôi sẵn sàng chấp nhận mọi sự mất mát, mọi khó khăn trở ngại. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình, cam kết nỗ lực hành động bù đắp cho khách hàng, cổ đông. Với Novaland, khách hàng luôn là số 1, điều mà chúng tôi cố gắng và trân trọng trong suốt hơn 30 năm qua".

Ông Bùi Thành Nhơn cũng thay mặt HĐQT xin gửi lời xin lỗi đến toàn thể khách hàng, các nhà đầu tư, các đối tác, các nhà thầu, nhà cung cấp, nhân viên bị nghỉ việc và tất cả các bên hữu quan và mong nhận được sự cảm thông. Đồng thời, Chủ tịch Novaland khẳng định, công ty sẵn sàng chịu mọi thiệt hại và xin thêm thời gian thực hiện tới cùng các cam kết về tài chính, về sản phẩm đối với khách hàng, nhà đầu tư, các đối tác.

“Với những nỗ lực Novaland đã làm được trong quý IV/2022 và sự nỗ lực tiếp tục trong nửa năm đầu 2023 cùng với những kế hoạch cụ thể, hoãn nợ, bán tài sản, chuyển nợ thành cổ phần; phối hợp với những tổ chức tư vấn quốc tế, các chuyên gia hàng đầu để tái cấu trúc, kiểm soát dòng tiền; chúng tôi đang tiếp tục phát triển xây dựng dự án, sắp xếp lại ưu tiên cho những công trình sắp hoàn thiện để tiếp tục bàn giao sản phẩm cho khách hàng; chọn những dự án tốt có khả năng thanh khoản cao đẩy nhanh các bước hoàn thiện pháp lý để kịp thời đáp ứng khi thị trường hồi phục. Chúng tôi tin rằng, hoạt động sản xuất kinh doanh của tập đoàn sẽ phục hồi trong quý III/2023", ông Bùi Thành Nhơn cho biết thêm.

Năm 2022, Novaland ghi nhận tổng doanh thu hợp nhất gần 11.151 tỷ đồng, giảm 25,5% so cùng kỳ năm 2021, chỉ đạt hơn 30% mục tiêu đề ra. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt gần 2.182 tỷ đồng, giảm 36,8% so cùng kỳ năm 2021 và chỉ đạt hơn 33% mục tiêu đề ra. Tại thời điểm cuối năm 2022, tổng tài sản của Novaland đạt gần 258.000 tỷ đồng, tăng gần 28% so với đầu năm, chủ yếu tăng ở tồn kho và phải thu ngắn hạn.

Năm 2023, Novaland đặt mục tiêu doanh thu 9.531 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chỉ 214 tỷ đồng.

Đại diện Novaland cho biết, trong bối cảnh nhiều khó khăn và thách thức, Novaland phải phối hợp với các đối tác chuyên nghiệp, chuyên gia trong nước và các đơn vị tư vấn hàng đầu như YKVN, Deloitte, E&Y Parthenon, KPMG... để nỗ lực thực hiện tái cấu trúc toàn diện.

Tính đến cuối năm 2022, doanh thu chưa ghi nhận của Novaland đạt hơn 251.000 tỷ đồng (hơn 10 tỷ USD) đến từ các dự án đã bàn giao, đang trong quá trình hoàn thiện pháp lý và các dự án đang là chủ đầu tư hoặc đang hợp tác phát triển.

Trong giai đoạn tiếp theo 2024-2025, công ty dự kiến triển khai thêm hai dự án bất động sản đô thị tại TP.HCM và một dự án đô thị vệ tinh lân cận TP.HCM.

Công ty ưu tiên những công trình sắp hoàn thiện để tiếp tục bàn giao sản phẩm cho khách hàng, chọn những dự án tốt có khả năng thanh khoản cao, đẩy nhanh các bước hoàn thiện pháp lý để kịp thời đáp ứng khi thị trường hồi phục. Ngoài ra, Novaland đang tiếp tục rà soát các quỹ đất, thoái vốn các quỹ đất chưa được ưu tiên phát triển để giảm nợ và thương lượng, đàm phán thu xếp vốn cổ đông cho các dự án sẽ phát triển trong thời gian tới.

Các dự án ở trung tâm TP.HCM như The Grand Manhattan, Victoria Village cùng các đại đô thị NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram, Aqua City cũng được tái khởi động dưới sự hỗ trợ của các đối tác tài chính lớn và các nhà thầu, đơn vị xây dựng giàu kinh nghiệm.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến