Dòng sự kiện:
Ông Biden ký dự luật ngân sách không có viện trợ cho Ukraine
18/11/2023 08:24:22
Dự luật ngân sách vừa được Tổng thống Biden ký giúp duy trì hoạt động của chính phủ Mỹ đến đầu năm 2024, nhưng không có viện trợ dành cho Ukraine.

Tổng thống Joe Biden ngày 16/11 (giờ địa phương) ký dự luật chi tiêu tạm thời sau khi được Thượng viện thông qua một ngày trước đó. Là ngân sách tạm thời giúp Mỹ ngăn tình trạng đóng cửa, dự luật này không bao gồm gói viện trợ dành cho Ukraine.

Tổng thống Joe Biden.

Dự luật này được đề xuất bởi tân Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson, một thành viên đảng Cộng hòa. Dù vấp phải sự phản đối của nhóm bảo thủ cùng đảng, ông Johnson đã dựa vào sự ủng hộ của đảng Dân chủ để thúc đẩy Hạ viện thông qua dự luật và giành thắng lợi trong cuộc bỏ phiếu.

Theo RT, khoản ngân sách chỉ tập trung vào mục tiêu duy trì hoạt động của các cơ quan chính phủ Mỹ, vì thế không bao gồm các khoản chi tiêu gây tranh cãi như phá thai, an ninh biên giới và viện trợ nước ngoài, kể cả cho Ukraine, Israel hay bất kỳ quốc gia nào khác. 

Khoản dự chi được chia thành 2 đợt, tới ngày 19/1 và ngày 2/2. "Nhờ sự hợp tác của lưỡng đảng, chúng tôi đang tiếp tục hoạt động của chính phủ mà không cần tới biện pháp cắt giảm nào gây ảnh hưởng xấu tới các nhiệm vụ và kế hoạch quan trọng. Đây là một kết quả tuyệt vời cho người dân Mỹ", Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer chia sẻ sau cuộc bỏ phiếu.

Vấn đề viện trợ dành cho Ukraine là một trong những nguyên nhân chính gây bất đồng trên chính trường Mỹ trong thời gian qua. Mâu thuẫn thậm chí đã khiến Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy bị bãi nhiệm hồi tháng 9.

Một số thành viên đảng Cộng hòa đề nghị xem xét lại khoản hỗ trợ dành cho Ukraine. Họ cho rằng khoản viện trợ này thiếu tính minh bạch và đáng lẽ ra, chính phủ Mỹ nên tập trung vào các ưu tiên khác quan trọng với quốc gia hơn việc hỗ trợ Kiev vào lúc này.

Trong khi đó, các quan chức cấp cao của Mỹ cảnh báo nếu không có sự trợ giúp của Washington, Kiev có thể sẽ thất bại trong cuộc xung đột với Moskva.

Tác giả: Mi Vi/Theo Russia Today

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến