Dòng sự kiện:
Ông Đinh La Thăng không kháng cáo vụ án cao tốc Trung Lương
21/03/2021 17:00:30
Cựu thượng tá quân đội Đinh Ngọc Hệ kháng cáo, còn ông Đinh La Thăng chấp nhận bản án sơ thẩm về các sai phạm khi bán quyền thu phí cao tốc Trung Lương.

Từ ngày 22 đến 25/3, TAND Cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm, xem xét đơn kháng cáo xin giảm hình phạt của ông Đinh Ngọc Hệ (tức Út "Trọc", 50 tuổi) và 3 đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.

Ngoài ra, cựu thượng tá quân đội bị buộc bồi thường gần 730 tỷ đồng.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ trong phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 12/2020. Ảnh: Hữu Khoa

Vụ án có 16 bị cáo không kháng cáo, trong đó có cựu Bộ trưởng Giao thông Vận tải (GTVT) Đinh La Thăng - bị tuyên phạt 10 năm tù; cựu Thứ trưởng GTVT Nguyễn Hồng Trường - bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù, cùng về tội Vi phạm quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Ông Thăng cũng đang mang án 30 năm tù, bị buộc bồi thường 830 tỷ đồng ở 4 bản án đã tuyên.

Trả lời VnExpress, luật sư Hoàng Văn Doãn (Đoàn luật sư TP Hà Nội, bảo vệ ông Đinh La Thăng) cho biết quan điểm của thân chủ là "nếu kháng cáo cũng không giải quyết được gì".

Phiên tòa phúc thẩm do thẩm phán Trần Thị Thu Thủy làm chủ tọa. Giữ vai trò công tố là kiểm sát viên Trần Anh Dũng. Để phục vụ việc xét xử, tòa triệu tập 7 công ty, cá nhân với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Bộ GTVT được xác định là bị hại trong vụ án.

Bị cáo Đinh La Thăng trong phiên tòa hồi tháng 12/2020. Ảnh: Hữu Khoa.

Theo bản án sơ thẩm, dự án cao tốc TP HCM - Trung Lương là dự án cao tốc đầu tiên tại miền Nam, được Thủ tướng phê duyệt năm 2004, chủ đầu tư là Bộ GTVT với số vốn gần 10.000 tỷ đồng.

Tháng 2/2012, ông Đinh La Thăng đã chỉ đạo Dương Tuấn Minh (Tổng giám đốc Công ty Cửu Long) "tạo điều kiện" cho Công ty Yên Khánh và Công ty Khánh An của Đinh Ngọc Hệ (đang kinh doanh thua lỗ, không có năng lực tài chính) mua được quyền thu phí.

Hệ đã lợi dụng mối quan hệ với ông Thăng, nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản Nhà nước. Ông này dùng thủ đoạn đăng ký hai công ty của mình là Yên Khánh và Khánh An tham gia đấu giá, làm giả hồ sơ năng lực. Đến khi diễn ra đấu giá, bị cáo chỉ cho một công ty tham gia để chắc chắn mua được quyền thu phí cao tốc.

Khi thực hiện thu phí, Hệ đã chỉ đạo nhân viên sử dụng phần mềm của Công ty Xuân Phi, sử dụng công nghệ cao nhằm chiếm đoạt tài sản Nhà nước.

Ngoài vụ án này, Đinh Ngọc Hệ đang phải thi hành 30 năm tù (mức cao nhất của hình phạt có thời hạn) cho hai bản án của Tòa án quân sự Trung ương và Tòa án Quân chủng Hải quân Bộ Quốc phòng về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ; Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tác giả: Dương Trang

Theo: Vnexpress
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến