Dòng sự kiện:
Ông Steve Scalise rút tư cách ứng cử viên Chủ tịch Hạ viện Mỹ
13/10/2023 09:42:31
Ông Scalise sẽ rút tư cách ứng cử viên Chủ tịch Hạ viện Mỹ sau khi phe Cộng hòa tại cơ quan lập pháp này không đạt được sự thống nhất về việc bầu ông làm Chủ tịch Hạ viện.

Lãnh đạo đa số tại Hạ viện Mỹ Steve Scalise sau phiên bỏ phiếu kín ngày 11/10. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/10, ông Steve Scalise, người được phe Cộng hòa đang kiểm soát Hạ viện Mỹ đề cử làm Chủ tịch cơ quan lập pháp này, đã rút khỏi cuộc đua này.

Phát biểu với báo giới, ông Scalise cho biết ông sẽ rút tư cách ứng cử viên Chủ tịch Hạ viện Mỹ sau khi phe Cộng hòa tại cơ quan lập pháp này không đạt được sự thống nhất về việc bầu ông làm Chủ tịch Hạ viện.

Trước đó, trong cuộc đàm phán kín cùng ngày, các hạ nghị sỹ của phe Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã không thu hẹp được bất đồng để thông qua đề cử đối với ông Scalise.

Hạ nghị sỹ Scalise, 58 tuổi, đại diện của bang Louisiana, là nhân vật có ảnh hưởng thứ 2 của đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ.

Trước đó, trong cuộc đua nội bộ để giành quyền đề cử, ông Scalise đã cam kết sẽ đoàn kết các thành viên trong đảng, tìm kiếm phương thức hòa giải nhằm tránh nguy cơ chia rẽ nội bộ, gây căng thẳng bất lợi cho hoạt động lập pháp tại Hạ viện.

Tuy được đề cử nhưng khi đưa ra bỏ phiếu, ông không giành đủ 217 phiếu cần thiết.

Hạ viện Mỹ đã không có người lãnh đạo trong 9 ngày qua sau khi ông Kevin McCarthy bị bãi nhiệm vào tuần trước./.

Tác giả: Trần Quyên

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến