Dòng sự kiện:
OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu thế giới cho quý 1/2022
15/12/2021 05:48:12
Tổ chức OPEC duy trì ước tính về tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ trong cả năm tới, đồng thời cho biết biến thể Omicron sẽ có tác động “nhẹ” khi thế giới dần thích ứng với đại dịch COVID-19.

Bơm xăng cho các phương tiện tại trạm xăng ở Guipavas, miền Tây Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/12, Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã nâng dự báo nhu cầu dầu thế giới cho quý đầu tiên của năm 2022 và giữ nguyên mốc thời gian dự kiến để nhu cầu quay trở lại mức trước đại dịch.

Tổ chức này cũng duy trì ước tính về tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ trong cả năm tới, đồng thời cho biết biến thể Omicron sẽ có tác động “nhẹ” khi thế giới dần thích ứng với đại dịch COVID-19.

Quan điểm lạc quan từ OPEC được đưa ra khi giá dầu đã phục hồi sau đà giảm vào tháng trước, khi biến thể Omicron xuất hiện. Trong báo cáo hàng tháng, OPEC dự kiến nhu cầu dầu thế giới ở mức trung bình 99,13 triệu thùng/ngày trong quý 1/2022, tăng 1,11 triệu thùng/ngày so với dự báo hồi tháng trước.

OPEC cho biết, sự phục hồi của thị trường dầu mỏ được kỳ vọng vào quý 4/2021 đã được chuyển sang quý 1/2022, tiếp theo là sự phục hồi ổn định hơn trong suốt nửa cuối năm 2022.

Hơn nữa, tác động của biến thể Omicron mới được dự báo là nhẹ và tồn tại trong thời gian ngắn, trong khi thế giới đang được trang bị tốt hơn để ứng phó với đại dịch COVID-19 và các thách thức liên quan của nó.

Giá dầu giảm 10% vào ngày 26/11, khi các báo cáo về biến thể mới xuất hiện. Tuy nhiên, OPEC và các nước đồng minh tại cuộc họp chính sách tháng 12 vừa qua đã quyết định tuân theo kế hoạch tăng sản lượng cho tới tháng 1/2022, một “canh bạc” có vẻ đang giúp họ hưởng lợi khi giá dầu đang ổn định.

Trong báo cáo mới nhất, OPEC vẫn giữ nguyên dự báo nhu cầu dầu thế giới sẽ tăng 4,15 triệu thùng/ngày vào năm 2022 và dự báo tăng trưởng nhu cầu trong năm nay cũng được giữ nguyên.

Tiêu thụ dầu thế giới dự kiến sẽ vượt mốc 100 triệu thùng/ngày trong quý 3/2022, phù hợp với dự báo của tháng trước./.

Tác giả: Minh Trang

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến