Dòng sự kiện:
Phạt tù nhóm lừa chạy án cho nghi phạm 'tổ chức mang thai hộ'
09/11/2021 20:29:59
Ngày 9/11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm ba bị cáo trong vụ án lừa chạy án cho đối tượng nghi phạm trong một vụ án “tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại”.

Tòa đã tuyên phạt ba bị cáo: Vũ Huy Hoàng (sinh năm 1994, nhân viên ngân hàng, ở phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) 10 năm tù; Ngô Thị Thanh Thảo (sinh năm 1996, ở phường Mỹ Đình I, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) 6 năm tù; Nguyễn Thị Thanh (sinh năm 1961, ở phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội) 30 tháng tù về các tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” (theo quy định tại Điều 174 - Bộ luật Hình sự năm 2015) và tội “Đánh bạc” theo quy định tại Điều 321 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội, tháng 2/2019, Phạm Thị Hà (sinh năm 1993, quê ở Cẩm Giàng, Hải Dương) quen biết một số đối tượng người nước ngoài làm dịch vụ mang thai hộ. Hà được nhờ làm phiên dịch cho nhóm người trên. Ngày 2/11/2020, Hà nhận được điện thoại yêu cầu đón hai người được thuê mang thai hộ, trong đó có chị C.T.K. (sinh năm 1997, ở TP Hồ Chí Minh). Sau khi đón người, Hà đưa họ đi khám sức khỏe tại một bệnh viện trên địa bàn Hà Nội.

Do chị K. nặng hơn 60 kg nên người nhờ mang thai hộ bên nước ngoài từ chối. Lúc này, chị K. đòi đi về và yêu cầu Hà phải trả tiền phí đi đường cho mình. Thấy Hà không đưa tiền và bị người môi giới yêu cầu chị K. phải tự trả phí, chị K. đã đến Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) trình báo sự việc.

Lo bị xử lý hình sự, Hà nhờ Ngô Thị Thanh Thảo thuê luật sư để bảo vệ quyền lợi cho mình. Thảo, Hà biết Vũ Huy Hoàng và nhờ Hoàng giúp Hà không bị xử lý hình sự hoặc nếu bị xử lý hình sự sẽ chỉ bị xử án treo. Hoàng đồng ý giúp và gọi điện cho một người quen làm trong ngành Kiểm sát để nhờ giúp đỡ Hà. Hoàng bị người này từ chối, nhưng Hoàng vẫn nói dối với Hà là có thể “chạy án” được, nhằm chiếm đoạt tiền của Hà.

Hội đồng xét xử nhận định, Thảo đã câu kết với Hoàng đưa ra những thông tin không đúng sự thật, hứa hẹn sẽ nhờ những người có thẩm quyền trong các cơ quan tiến hành tố tụng để “lo” cho Hà không bị xử lý hình sự hoặc có thể chỉ bị xử án treo. Sau đó, Thảo và Hoàng chiếm đoạt của Hà số tiền gần 320 triệu đồng và 2.000 USD. Trong đó, Hoàng hưởng lợi 286 triệu đồng, Thảo hưởng lợi hơn 78 triệu đồng.

Sau khi chiếm đoạt được tiền, Hoàng đã dùng một phần trong số tiền chiếm đoạt được để chơi cờ bạc. Kết quả điều tra cho thấy, từ ngày 16 - 20/11/2020, Hoàng và Thanh đánh bạc với nhau 5 lần, tổng số tiền hơn 111 triệu đồng.

Ngày 15/12/2020, gia đình Hoàng đã tự nguyện giao nộp số tiền 286 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Đối với Phạm Thị Hà, sau khi đến Cơ quan công an tố cáo Hoàng, Thảo và yêu cầu hai bị cáo phải hoàn trả cho mình số tiền đã chiếm đoạt, Hà đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú vì đang bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Tây Hồ điều tra về hành vi “Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại”.

Tác giả: Kim Anh

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến