Dòng sự kiện:
Phó thủ tướng: VNX sẽ giúp tăng quy mô thị trường chứng khoán
11/12/2021 19:10:32
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho rằng việc VNX ra đời và đi vào vận hành sẽ góp phần tăng quy mô, vị thế của thị trường chứng khoán Việt Nam và thu hút tốt hơn dòng vốn đầu tư.

Đây là khẳng định của Phó thủ tướng Lê Minh Khái tại lễ ra mắt Sở giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) diễn ra sáng nay (11/12).

Cụ thể, Phó thủ tướng cho biết sự ra đời và đi vào hoạt động của VNX sẽ thống nhất về mô hình tổ chức, cơ chế, chính sách, tư duy phát triển và hạ tầng công nghệ thông tin trên thị trường chứng khoán. Đặc biệt, VNX cũng sẽ góp phần tăng quy mô, vị thế của thị trường chứng khoán trong nước, hội tụ đủ tiêu chuẩn để hội nhập, thu hút tốt hơn dòng vốn đầu tư trong nước và ngoài nước.

“Thị trường chứng khoán Việt Nam đang thực sự trở thành một kênh huy động vốn quan trọng trong và ngoài nước cho nền kinh tế, thúc đẩy thị trường tài chính phát triển”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Lãnh đạo Chính phủ cũng dẫn số liệu cho biết trên thị trường cổ phiếu, chỉ số VN-Index đã vượt mốc 1.500 điểm, mức cao nhất kể từ khi thị trường chính thức đi vào hoạt động. Bên cạnh đó, giá trị giao dịch bình quân 11 tháng đầu năm của cả cổ phiếu và trái phiếu đã đạt hơn 37.200 tỷ đồng/phiên, gấp hơn 2 lần so với năm 2020.


Phó thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo tại buổi lễ ra mắt Sở giao dịch Chứng khoán Việt Nam sáng 11/12. Ảnh: BTC.

Số lượng tài khoản nhà đầu tư mở mới đạt mức kỷ lục, tính riêng 10 tháng đầu năm đã là gần 1,1 triệu tài khoản, cao hơn tổng số tài khoản mở mới trong 4 năm liên tiếp trước đó (2017-2020).

Ngoài ra, tính đến hết tháng 10, tổng quy mô vốn hóa cổ phiếu và dư nợ trái phiếu trên thị trường đã đạt gần 163% GDP năm 2020.

“Sự tăng trưởng của thị trường thời gian qua có nhiều nguyên nhân, nhưng cũng đã thể hiện lòng tin của nhà đầu tư và doanh nghiệp vào các chính sách của Đảng và Nhà nước”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái cho biết thêm để thị trường chứng khoán có thể phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu, cần có sự thay đổi về mô hình tổ chức thị trường giao dịch chứng khoán.

Vì vậy, việc VNX ra đời không nằm ngoài quy luật tự nhiên, khi mà xu hướng chung hiện nay là hợp nhất, sáp nhập các Sở giao dịch để giảm thiểu chi phí xã hội, tăng quy mô, tạo ra thị trường lớn hơn, thu hút tốt hơn dòng vốn quốc tế.

Tại lễ ra mắt, Phó thủ tướng cũng đề nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán, VNX phối hợp cùng các bộ, ngành và địa phương, doanh nghiệp niêm yết, tổ chức, cá nhân nhà đầu tư thực hiện một số nội dung quan trọng để tiếp tục phát triển thị trường.

Trong đó, yêu cầu cơ quan quản lý chứng khoán đánh giá đầy đủ việc thực hiện Chiến lược phát thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn 2011-2020; tập trung rà soát, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, có các cơ chế, chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện để phát triển thị trường bền vững hơn, đủ sức chống chịu những cú sốc của nền kinh tế.

Lãnh đạo Chính phủ cũng yêu cầu tăng cường công tác quản lý, giám sát và cưỡng chế thực thi pháp luật, đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch, bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích của nhà đầu tư.

Đồng thời, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán, VNX phải đẩy mạnh tái cấu trúc toàn diện thị trường, trong đó tập trung cơ cấu lại các tổ chức kinh doanh chứng khoán với mục tiêu tạo ra các tổ chức có quy mô lớn hơn, có sức cạnh tranh và năng lực tài chính tốt hơn.

Ngoài ra, cần hiện đại hóa hạ tầng công nghệ và chủ động hội nhập thị trường tài chính quốc tế.

“Thị trường chứng khoán cần tăng sức cạnh tranh và thu hẹp khoảng cách với các quốc gia khác trong khu vực. Cần triển khai các giải pháp để sớm nâng hạng thị trường từ cận biên lên mới nổi”, Phó thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh.

Tác giả: Quang Thắng

Theo: Zing News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến