Dòng sự kiện:
Phó tổng giám đốc SCB: Đã kiểm soát tình hình, thanh khoản ngân hàng đang giữ ổn định
08/10/2022 21:20:55
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hỗ trợ rất sát sao, mọi diễn biến và số liệu hoạt động của SCB được NHNN nắm rất sát.

SCB khẳng định đã kiểm soát tình hình, thanh khoản ngân hàng đang giữ ổn định và đảm bảo quyền lợi, lợi ích của người gửi tiền đúng theo quy định pháp luật.

Đây là thông tin được ông Hoàng Minh Hoàn, Phó tổng giám đốc phụ trách điều hành Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) đưa ra trong buổi họp báo thông tin về hoạt động của Ngân hàng diễn ra chiều nay (8/10/2022).

Trong 2 ngày vừa qua, 7-8/10/2022, có nhiều thông tin trên mạng xã hội, và hôm nay (8/10/2022) có thông tin chính thức từ Bộ Công an khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Công ty cổ phần Tập đoàn An Đông.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra, xác minh một số hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc phát hành trái phiếu, huy động tiền của nhà đầu tư, của các công ty, đơn vị liên quan Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với Trương Mỹ Lan và 03 bị can đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Các thông tin nêu trên đã ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình hoạt động của SCB, người dân và doanh nghiệp tới giao dịch tăng đột biến, rút tiền nhiều tại các điểm giao dịch của SCB trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh TP.HCM, Ngân hàng SCB để thông tin chính thức, đầy đủ, kịp thời, nhằm đảm bảo thông tin chính thức, chính thống từ cơ quan nhà nước, cơ quan có thẩm quyền tới người dân một cách chính xác, đảm bảo người dân không hoang mang, lo lắng trong thời gian tới.

Ông Hoàng Minh Hoàn, Phó tổng giám đốc SCB thông tin tại buổi họp báo

Tại buổi họp báo, ông Hoàn cho biết, Ngân hàng SCB đã rà soát và khẳng định Công ty An Đông không phải cổ đông của SCB, bà Trương Mỹ Lan không giữ chức vụ quản lý và điều hành tại SCB. Do đó, không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh bình thường của SCB.

SCB cam kết có đầy đủ giải pháp, nguồn lực để bảo đảm quyền lợi và lợi ích của người gửi tiền cũng như quyền, lợi ích của đối tác và khách hàng của SCB theo quy định của pháp luật.

Tại SCB, quyền lợi của khách hàng được đặt ở vị trí cao nhất. Các nhu cầu, thắc mắc của khách hàng trong mọi tình huống sẽ được xử lý một cách tận tâm, trọn vẹn.

Trả lời câu hỏi về cơ cấu cổ đông của SCB và các phương án giải quyết nhu cầu giao dịch, rút tiền của người dân, ông Hoàn cho biết, tính đến ngày 30/9/2022, SCB có 4.132 cổ đông. Trong đó, có 7 cổ đông nước ngoài sở hữu 27,91% vốn điều lệ. Cổ đông trong nước là 4.125 cổ đông, trong đó 11 cổ đông tổ chức sở hữu 15,7% vốn điều lệ và 4.114 cổ đông cá nhân sở hữu 56,11% vốn điều lệ.

Về các phương án, SCB đã tăng cường lượng tiền mặt tại tất cả các điểm giao dịch để đáp ứng nhu cầu thanh toán và rút tiền chính đáng của người dân. Đồng thời, SCB tăng tiền gửi tại NHNN để đảm bảo thanh toán liên ngân hàng (thanh toán từ SCB sang những ngân hàng khác).

Do lượng khách hàng đến đông và có nhiều khách hàng rút lượng tiền lớn mà không báo trước nên SCB đã tăng cường nhân sự để phân luồng khách hàng, sắp xếp trật tự. Mặc dù đã tăng cường nhân sự nhưng do lượng khách hàng giao dịch lớn, nên ở những điểm giao dịch quá đông, thì theo hướng dẫn của NHNN, SCB đã liên hệ các cơ quan, chính quyền địa phương hỗ trợ nhằm đảm bảo an ninh trật tự.

"NHNN đã hỗ trợ rất sát sao cho SCB. Mọi diễn biến, số liệu liên quan đến hoạt động của SCB thì NHNN nắm rất sát và chúng tôi cùng làm việc thường xuyên, liên tục. Chúng tôi xin khẳng định, thanh khoản Ngân hàng đang được giữ ổn định. SCB đảm bảo quyền lợi, lợi ích hợp pháp của người gửi tiền đúng theo quy định pháp luật", ông Hoàn nói.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về tình huống một số ngân hàng khác tung ra chương trình mới lãi suất cao, có ngân hàng thông báo làm cả ngày thứ Bảy, ưu đãi cho người gửi tiền, có thể ảnh hưởng đến SCB, thì NHNN có ứng xử như thế nào và thông điệp muốn gửi tới người gửi tiền?

Ông Võ Minh Tuấn, Giám đốc NHNN Việt Nam Chi nhánh Tp.HCM cho biết, hoạt động gửi tiền của người dân là hoạt động bình thường, tiền gửi là tài sản của người dân, được đảm bảo đầy đủ, nên đề nghị người dân không nên hoang mang, để dẫn đến việc rút trước hạn tiền gửi của mình làm ảnh hưởng đến quyền lợi của mình.

Theo ông Tuấn, vì rút tiền trước kỳ hạn thì khoản rút trước có lãi suất không kỳ hạn, từ 0,2 - 1%/năm, còn nếu để tiền gửi có kỳ hạn thì có thể đạt 7 - 8%/năm. Nên việc hoang mang, lo lắng, rút tiền do những thông tin không chính thống, hoặc thấy người khác xếp hàng cũng lo lắng xếp hàng thì có thể bình tĩnh, cân nhắc lại, vì đó là quyền lợi của bản thân người gửi tiền.

Về việc các ngân hàng cạnh tranh thì NHNN đã có chỉ đạo là việc cạnh tranh sòng phẳng, theo cơ chế thị trường, không được cạnh tranh thiếu bình đẳng, nên nếu các thành viên cạnh tranh không đúng quy định thì NHNN đã có cảnh báo, nhắc nhở.

Tác giả: Phan Hằng

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến