Dòng sự kiện:
Phớt lờ quyết định xử phạt, khu sinh thái mọc trên đất lâm nghiệp ngang nhiên tồn tại
29/07/2020 07:30:30
Sau hơn 2 tháng Huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) ra quyết định xử phạt, chủ khu sinh thái mọc lên trên đất lâm nghiệp ở thôn Trại Tiểu, xã Mỹ Lộc không những không chấp hành mà còn có dấu hiệu xây dựng nhiều hơn.

Mặc dù ba lần bị cơ quan chức năng lập biên bản tạm đình chỉ thi công san đồi, xây bến thuyền, bãi đỗ xe, nhà trại trên đất lâm nghiệp khi chưa có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, nhưng ông Trần Huy Giáp chủ rừng tại khoảnh 3a, tiểu khu 132C, thôn Trại Tiểu, xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh vẫn ngày đêm xây dựng công trình trái phép trên đất rừng.

Sau đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã giao Sở NN&PTNT vào cuộc, quá trình kiểm tra Sở NN&PTNT Hà Tĩnh kết luận chỉ rõ việc ông Trần Huy Giáp san gạt, cải tạo mặt bằng, xây nhà trên đất lâm nghiệp đã vi phạm pháp luật về luật Đất đai, Luật Lâm nghiệp, Luật Xây dựng và Luật Thủy lợi.


Chủ rừng tự ý đắp bờ ngăn cách tạo ao hồ trong đất rừng sản xuất

Quyết định xử phạm vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, số 964/QĐ-XPVPHC được UBND huyện Can Lộc ban hành ngày 13/05/2020 nêu rõ: Ông Trần Huy Giáp vi phạm sử dụng đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp (cải tạo, đắp bờ ngăn cách tạo thành ao hồ), sử dụng đất sản xuất sang đất phi nông nghiệp (xây nhà ở, làm mái che) khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Vi phạm tại điểm b, khoản 1, Điều 10, Nghị định 91/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Lấn chiếm đất chưa sử dụng khu vực tiếp giáp Hồ Trại Tiểu xây bồn hoa, chòi hình tròn một cột, không nằm trong đất rừng sản xuất được giao. Vi phạm tại điểm a, khoản 1, Điều 14, Nghị định 91/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Với các vi phạm trên ông Trần Huy Giáp bị xử phạt 17,5 triệu đồng.

Ngoài ra, ông Trần Huy Giáp còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả trong thời gian 60 ngày. Cụ thể, đối với phần diện tích đất rừng sản xuất (chưa có rừng) chuyển sang đất khác trong nhóm đất nông nghiệp (đắp vờ ngăn cách tạo thành ao hồ) yêu cầu khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

Đối với nhà ở, nếu hết thời hạn 60 ngày mà ông Trần Huy Giáp không xuất trình được giấy phép do cơ quan có thẩm quyền cấp, thì buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.

Đối với công trình bồn hoa, chòi hình tròn một cột xây dựng không nằm trong đất rừng sản xuất được giao yêu cầu ông Trần Huy Giáp tháo dỡ, khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

Đối chiếu với quyết định này, lẽ ra chủ rừng là ông Trần Huy Giáp phải chấp hành, chính quyền địa phương nơi ban hành quyết định phải có giám sát chặt chẽ việc thi hành. Thế nhưng, sau hơn 2 tháng, thực tế đang diễn ra tại đây lại hoàn toàn đi ngược lại với quyết định nêu trên. Chủ khu sinh thái mọc lên trên đất lâm nghiệp không những không chấp hành mà còn có dấu hiệu xây dựng nhiều hơn.

Thay vì tháo dỡ thì công trình lấn hồ Trại Tiểu đã có rào chắn và bồn hoa, chòi hình tròn vẫn nguyên vẹn, và mọc lên nhiều cây cảnh

Sáng ngày 23/7, chúng tôi có mặt tại tại tiểu khu 132C, lô 55, khoảnh 3A thuộc xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc. Tại đây, dường như không có dấu hiệu của việc tháo dỡ mà thay vào đó là việc xây dựng, hoàn thiện khang trang đẹp đẽ hơn. Phần công trình lấn hồ Trại Tiểu đã có rào chắn và bồn hoa, chòi hình tròn vẫn nguyên vẹn. Bên cạnh đó, nhiều cây cảnh cũng đã được dựng lên.

 

Nhiều cây xanh được trồng mới

Công trình nhà ở xây dựng trái phép trên đất rừng sản xuất đáng lý ra phải bị tháo dỡ theo quyết định xử phạt, tuy nhiên công trình này vẫn tồn tại, thậm chí đã hoàn thiện khang trang, đẹp đẽ hơn.

Ngạc nhiên hơn, cách đó không xa, tại một khoảnh rừng trồng keo bên cạnh, nơi giáp hồ Trại tiểu, nhiều vật liệu xây dựng như sắt thép, cát đá đang được tập kết với khối lượng lớn. Một tốp người đang gấp rút cắt sắt thép, hàn và dựng lên những cái chòi hình chóp nón. Tiếng máy cắt và không khí thi công râm ran cả một vùng.

Một tốp người đang gấp rút cắt sắt thép, hàn và dựng lên những cái chòi hình chóp nón

Không chỉ vậy, trong suốt quá trình hoạt động, chủ rừng còn cho chở đất ra ngoài, làm thất thoát tài nguyên khoáng sản của Nhà nước. Sự việc diễn ra rất bình thường mà không thấy chính quyền hay ngành chức năng nào phát hiện, xử lý.

Xe tải chở đất ra khỏi trang trại mà không có bất cứ cơ quan nào phát hiện xử lý

Liên quan sự việc, ông Trần Sỹ Lương, Chủ tịch UBND xã Mỹ Lộc cho biết: ''Cái này thẩm quyền cấp phép xây dựng thuộc cấp huyện, chính quyền chỉ phối hợp với hạt kiểm lâm để giám sát. Chúng tôi sẽ ghi nhận phản ánh và cho kiểm tra lại''.

Nói về vấn đề quản lý tài nguyên khoáng sản của Nhà nước trên địa bàn, ông Lương cho biết: "Tôi có chỉ đạo công an xã kiểm tra, tuy nhiên anh em công an báo cáo lại là không phát hiện việc chở đất ra ngoài(?!)". Trong khi đó, chính ông Trần Huy Giáp thừa nhận có việc người của mình cho xe chở đất vào trong hồ và vận chuyển ra ngoài.

Trao đổi nhanh với ông Trần Đình Việt, Trưởng phòng TN&MT huyện Can Lộc về công trình nhà ở xây dựng trái phép trên đất rừng sản xuất đã quá thời hạn 60 ngày, chủ rừng không xuất trình được giấy phép nhưng vẫn không tháo dỡ, vị trưởng phòng cho biết: ''Phần nhà xây dựng trong trang trại đang làm thủ tục cấp phép chưa xong, đã quá hạn rồi nhưng chưa xong được''.

An ninh tiền tệ sẽ tiếp tục thông tin./.

Phương Nam

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến