Dòng sự kiện:
'Quả đấm thép' Mitraco, nôi đào tạo lãnh đạo của tỉnh Hà Tĩnh
26/07/2016 11:05:08
ANTT.VN - Ông Võ Kim Cự được cấp phó của Tổng công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh (Mitraco) đánh giá là đã nỗ lực “bằng tất cả sự tâm huyết, máu thịt, trí tuệ, mồ hôi, nước mắt của mình” để đưa “quả đấm thép” gặt hái nhiều thành tựu…

Tin liên quan

Mitraco là doanh nghiệp được thành lập trên cơ sở tiếp nhận tài sản thanh lý từ Công ty AUSTINH với vỏn vẹn 300 triệu đồng vốn lưu động để khởi động sản xuất, kinh doanh.

Từ số vốn khiêm tốn, đến nay doanh nghiệp này trở thành một trong những công ty Nhà nước “có số má” tại Hà Tĩnh và khu vực miền Trung.  “Nếm trải bao khó khăn, thăng trầm nhưng Tổng công ty không những bảo toàn vốn ban đầu mà đã biết làm cho đồng vốn của mình đơm hoa kết trái, cho mùa vàng bội thu”, bà Nguyễn Thị Hà, Phó tổng giám đốc tài chính Mitraco đúc kết trong một bài viết của mình được đăng tải trên web của Mitraco.

Cũng trong một bài viết của nữ phó tổng giám đốc tài chính, bà Hà đã ghi công những thế hệ lãnh đạo lèo lái Mitraco đạt những thành tựu nhất định. “Để bổ sung được nguồn vốn từ lợi nhuận sau thuế của Tổng công ty là những nỗi niềm trăn trở, say sưa, tâm huyết vì doanh nghiệp của nhiều đồng chí lãnh đạo Tổng công ty qua các thời kỳ. Đặc biệt là Đồng chí Võ Kim Cự hiện là Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty. Có thể nói rằng đồng chí là cha đẻ của Mitraco và là người gắn bó với Mitraco. Đồng chí đã nỗ lực, bằng tất cả sự tâm huyết, máu thịt, trí tuệ, mồ hôi, nước mắt của mình để “Tất cả vì sự phát triển an toàn, bền vững của Tổng công ty”, bà Hà bộc bạch (trích bài viết của bà Hà năm 2013). 

Ông Võ Kim Cự, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Mitraco.

Rời ghế CEO tại Mitraco, ông Võ Kim Cự được tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch UBND rồi Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh. Sau đó, ông Võ Kim Cự được tín nhiệm giữ vị trí Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh.

Thế chân ông Võ Kim Cự, ông Nguyễn Nhật được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Mitraco khi công ty khai khoáng này đang trên đà phát triển. Giữ chức người đứng đầu doanh nghiệp Nhà nước một thời gian, ông Nguyễn Nhật bước chân vào chính trường khi được bầu làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh. Sau đó, ông Nhật được điều động ra làm Cục trưởng Cục Hàng hải và nay đang giữ chức Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

Ông Nguyễn Nhật nguyên Tổng giám đốc Mitraco, hiện đang giữ chức Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

Trong tháng 4/2016, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVI đã tổ chức Kỳ họp thứ 16 bầu bổ sung các chức danh UBND tỉnh. Cũng giống như những lãnh đạo tiền nhiệm của mình, ông Dương Tất Thắng, Tổng giám đốc Mitraco được bầu làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Quá trình công tác của ông Dương Tất Thắng.

Mitraco tự hào là doanh nghiệp "đóng vai trò quan trọng, là đơn vị dẫn đầu trong toàn tỉnh, là đối tác thu hút đầu tư phát triển nền kinh tế tỉnh Hà Tĩnh". Tuy nhiên, thế mạnh của doanh nghiệp Nhà nước này là khai khoáng thì trong thời gian qua đang gặp "bão tố" với doanh thu sa sút, buộc lòng "quả đấm thép" vùng quê miền Trung này phải mở thêm nhiều ngành nghề kinh doanh như "chăn dê, nuôi lợn" để cải thiện những con số tăng trưởng trên báo cáo tài chính của mình. 

N.G.T

Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Tin liên quan
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến
 • Bắt tạm giam cựu Phó tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma
  16/01/2019 12:06:05
  Ông Phan Xuân Thiện, cựu Phó Tổng giám đốc Cty CP VN Pharma và bà Hoàng Trúc Vy, cựu nhân viên Phòng nghiên cứu phát triển thuộc Cty CP VN Pharma bị bắt để điều tra tội Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh
 • Ngân hàng khó kỳ vọng lãi 'khủng' năm 2019
  16/01/2019 11:05:54
  Mặc dù chưa có báo cáo chính thức nhưng nhiều nhà băng đã hé lộ mức lợi nhuận và tăng trưởng 'khủng' đạt được trong năm 2018. Tuy vậy, năm 2019, lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ khó lặp lại 'kỳ tích'.
 • Đồng euro sau 20 năm thăng trầm
  16/01/2019 09:00:07
  Nhân kỷ niệm 20 năm ngày đồng euro ra đời (1/1/1999 - 1/1/2019), các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã dành lời ca ngợi đồng tiền chung này, coi đây là 'một trong những câu chuyện thành công lớn nhất của EU'.
 • Lại thêm vụ nữ giám đốc lừa 'chạy' trường giá 800 triệu đồng
  16/01/2019 09:04:49
  Nhận tiền và không 'chạy' được trường học như cam kết nhưng Chiến không chịu trả lại nên phải vào tù.
 • Những khúc cua 'tử thần' trên đèo Hải Vân
  16/01/2019 08:21:52
  Đèo Hải Vân dài 20km, với những khúc cua uốn lượn khuỷu tay khuất tầm nhìn là ám ảnh đối với cánh tài xế. Mỗi sơ suất nhỏ đều có thể phải trả giá bằng sinh mạng khi qua đây.