Dòng sự kiện:
Quỹ ETF sắp bán ra hàng triệu cổ phiếu VND, tập trung mua vào EVF
12/03/2024 06:03:27
Trong kỳ tái cơ cấu tới, 2 quỹ FTSE Vietnam Swap UCITS ETF và VanEck Vectors Vietnam ETF có thể sẽ bán ra hàng triệu cổ phiếu VND và NVL.

Ngược lại, FTSE Vietnam Swap UCITS ETF có thể sẽ mua vào 5,2 triệu cổ phiếu EVF, còn VanEck Vectors Vietnam ETF sẽ mua vào 3,2 triệu cổ phiếu FTS.

(Ảnh minh hoạ)

FTSE Russell và MVIS đã công bố kết quả danh mục các chỉ số mới. Danh mục mới sẽ có hiệu lực từ ngày 18/3, do đó các quỹ ETF liên quan sẽ cần hoàn thành tái cơ cấu danh mục vào ngày thứ 6 (15/3) tới đây.

Chỉ số FTSE Vietnam Vietnam Index sẽ thêm vào rổ cổ phiếu EVF và không loại cổ phiếu nào. Chỉ số FTSE Vietnam All-share Indẽ thêm cổ phiếu EVF và OCB, không có cổ phiếu bị loại. Tuy nhiên, hiện tại không có ETF nào trực tiếp sử dụng chỉ số này nên các thay đổi này không ảnh hưởng tới các cổ phiếu.

Quỹ FTSE Vietnam Swap UCITS ETF hiện có tổng tài sản 264,5 triệu USD tại ngày 7/3/2024, tăng 4% so với thời điểm đầu năm, trong đó giá trị vốn rút ròng là 11 triệu USD và NAV tăng 8% so với đầu năm. Công ty Chứng khoán SSI ước tính quỹ sẽ mua vào khoảng 5,2 triệu cổ phiếu EVF (tỷ trọng 1,01%).

Đồng thời, quỹ sẽ bán ra hơn 3,5 triệu cổ phiếu VND và hơn 3,4 triệu cổ phiếu NVL, là 2 cổ phiếu bị bán mạnh nhất trong danh mục theo ước tính của SSI.

Chỉ số MarketVector Vietnam Local Index thêm cổ phiếu FTS và không loại cổ phiếu nào, danh mục đầu tư bao gồm 44 cổ phiếu.

Quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF có tổng giá trị tài sản 557,6 triệu USD tại ngày 7/3/2024, tăng 5,8% so với đầu năm, trong đó giá trị vốn rút ròng là 650 nghìn USD và NAV tăng 5,9% so với đầu năm. SSI ước tính quỹ sẽ mua vào khoảng 3,2 triệu cổ phiếu FTS (tỷ trọng 1,4%).

Các cổ phiếu dự kiến bị bán với số lượng lớn hơn 1 triệu đơn vị có HPG, SSI, VND, NVL và VIX.

Theo báo cáo cập nhật diễn biến dòng vốn đầu tư toàn cầu, SSI cho biết dòng vốn ETF tiếp tục duy trì rút ròng trong tháng 2, tuy nhiên quy mô có phần thu hẹp so với hai tháng trước. Tổng giá trị rút ròng trong tháng 2 là 833 tỷ đồng, nâng giá trị rút ròng từ đầu năm lên 2,7 nghìn tỷ đồng trong 2 tháng đầu năm 2024, vượt giá trị rút ròng cả năm 2023 (1,7 nghìn tỷ).

Về ngắn hạn, SSI cho rằng sức hấp dẫn của thị trường cổ phiếu Việt Nam khó có thể đem lại sự bứt phá, trừ trường hợp các giải pháp giúp nâng hạng TTCK Việt Nam được thực hiện quyết liệt hơn. Về trung hạn, dòng tiền đầu tư vào thị trường Việt Nam có thể được hưởng lợi từ dòng tiền chuyển dịch sang thị trường đang phát triển, tuy nhiên điều này thường sẽ chỉ xuất hiện sau khi Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến