Toàn cảnh  thôn Nhân Lý (xã Nam Phương Tiến. huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) nhìn từ trên cao ngày 9/8.

Một số trại chăn nuôi gia cầm của người dân trong làng cách biệt khỏi khu dân cư, nước vẫn ngập sát mái nhà do gần bờ sông.

Mong ước của người dân là có đủ nước sạch để sử dụng, tuy nhiên, dù công tác khắc phục đang được tiến hành khẩn trương nhưng vẫn phải phụ thuộc vào tốc độ rút nước tại các điểm vẫn đang úng ngập.

Con đường chính đi vào trung tâm của thôn Nhân Lý có đoạn vẫn ngập sâu ngang thắt lưng người lớn nên việc đi lại vẫn phải dùng đến thuyền cá nhân.

Những khu vực trũng trong xã là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, rác tràn vào đến tận sát thềm nhà.

Tình trạng ô nhiễm nặng, rác thải sinh hoạt trôi trên mặt nước, bốc mùi hôi thối.

 

Rác thải, túi ni lông trôi theo dòng nước lũ vướng mắc trên cột điện và cây cối ở khắp mọi nơi.

Rác thải độc hại không rõ trôi dạt từ đâu về đây bốc mùi hôi thối khó chịu.

Một đoạn đường làng ngập nước.

Chính quyền địa phương cho hay, công tác dọn dẹp vệ sinh môi trường đang được tiến hành khẩn trương, bởi sau khi nước rút dễ nảy sinh các ổ dịch bệnh như tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nấm kẽ chân, cúm, sốt xuất huyết, đặc biệt cần đề phòng các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa như tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn...

Nỗ lực cản rác của người dân tại địa phương ngày càng gặp khó. Người dân lo lắng khi nước rút không biết làm cách nào để xử lý dứt điểm vấn đề ô nhiễm như hiện nay, bởi tất cả các loại rác trôi vào nhà trong những ngày ngập lụt. Tình hình còn tệ hại hơn với một vài hộ sống gần những điểm còn ngập nước.

Theo Tiền Phong