Dòng sự kiện:
Sai phạm 'hiến đất' làm đường: Chính quyền 'than' khó giải quyết hậu quả
12/05/2023 14:56:21
Chính quyền huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) "than" gặp khó trong việc giải quyết hậu quả sai phạm "hiến đất" làm đường, "đẻ" ra gần 2.400 thửa đất, trong đó có nhiều thửa trái quy hoạch.

Loay hoay giải quyết hậu quả

Như Dân trí đã thông tin, vào giữa năm 2022, thanh tra tỉnh Khánh Hòa đã chỉ ra nhiều sai phạm của lãnh đạo huyện Cam Lâm, khi để các cá nhân lợi dụng việc "hiến đất" làm đường rồi phân lô, bán nền trái quy định của pháp luật.

Kết quả, từ sai phạm trên, đã có 2.385 thửa đất thuộc 114 khu vực được "sinh ra" chưa đúng quy định ở huyện Cam Lâm.

Tình trạng "hiến đất" làm đường rồi phân lô, bán nền "nóng" ở huyện Cam Lâm trong suốt một thời gian dài (Ảnh: Phú Khánh).

Để khắc phục hậu quả, cuối năm 2022, UBND huyện Cam Lâm đề nghị Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Cam Lâm dừng đăng ký biến động đối với 2.385 thửa đất trên. Việc dừng biến động này vừa được "mở khóa" vào cuối tháng 4 vừa qua.

Sau khi cho phép "biến động" trở lại, UBND huyện Cam Lâm tiếp tục có văn bản báo cáo Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa về các vướng mắc trong việc khắc phục hậu quả đối với vụ việc trên.

"UBND huyện đã từng bước thực hiện việc khắc phục các sai phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại huyện Cam Lâm theo chỉ đạo của Tỉnh ủy. Tuy nhiên, sau khi UBND huyện Cam Lâm hủy các văn bản đầu tư giao thông (đối với các trường hợp có văn bản chấp thuận), các bước tiếp theo chưa biết sẽ triển khai như thế nào", báo cáo huyện Cam Lâm nêu.

Bên cạnh đó, đối với các khu vực Văn phòng Đăng đất đai thực hiện việc cập nhật hồ sơ địa chính trên cơ sở đơn xin hiến đất của hộ dân, việc xử lý trách nhiệm không thuộc thẩm quyền của UBND huyện Cam Lâm.

"Các vấn đề phát sinh sau khi hủy văn bản chấp thuận đường giao thông chưa có hướng dẫn thực hiện cụ thể tới thời điểm hiện nay", báo cáo nêu.

Hủy nhiều quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Theo báo cáo, sau khi có kết luận thanh tra đến nay, huyện Cam Lâm đã hủy quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất và văn bản chấp thuận đầu tư đường giao thông đối với khu đất tại xã Cam Hải Tây của 2 cá nhân.

Đối với khu đất của bà T.T.P.H ở xã Cam Hải Tây, UBND huyện đã hủy văn bản chấp thuận đầu tư đường giao thông, nhưng không hủy các quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Lý do, từ thời điểm chuyển đổi mục đích sử dụng đất đến nay, khu đất thuộc quy hoạch đất ở và phù hợp với các loại bản đồ quy hoạch.

Khu đất của ông L.C.D và bà T.T.P.H tại thị trấn Cam Đức có 6 thửa đất chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Huyện đã hủy 2 quyết định, 4 thửa còn lại chưa hủy vì tại thời điểm chuyển mục đích sử dụng đất và cho đến nay, khu đất thuộc quy hoạch đất ở và phù hợp với tất cả các loại bản đồ quy hoạch.

Kiến nghị cho tồn tại

Theo đề xuất của huyện Cam Lâm, đối với 7 trường hợp "hiến đất" đầu tư đường giao thông phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt thì cho phép tồn tại và người dân được thực hiện các quyền theo luật định; được phép xây dựng nhà ở nếu người dân có nhu cầu.

Cam Lâm kiến nghị cho phép tồn tại các thửa đất được "sinh ra" từ sai phạm (Ảnh: Phú Khánh).

Đối với 107 trường hợp "hiến đất" đầu tư đường giao thông nhưng không phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt, UBND huyện Cam Lâm hủy văn bản chấp thuận đầu tư đường giao thông, UBND các xã, thị trấn Cam Đức thực hiện việc quản lý đất đã được hiến theo quy định.

Tạm thời cho phép tồn tại các thửa đất nêu trên theo mục đích trên GCNQSD đất được cấp; Không cho phép xây dựng cho đến khi có văn bản mới của cấp có thẩm quyền.

Tác giả: Trung Thi

Theo: Dân Trí
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến