Dòng sự kiện:
SHB ôm 6.600 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp, bầu Hiển 'đảm bảo an toàn tuyệt đối'
20/04/2022 20:15:43
Chủ tịch SHB Đỗ Quang Hiển khẳng định 6.600 tỷ đồng trái phiếu SHB đang nắm giữ, trong đó có 4.100 tỷ trái phiếu BĐS đều an toàn tuyệt đối và thanh khoản cao.

Chiều ngày 20/4, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022. Tại Đại hội, các cổ đông đã thông qua tờ trình về kế hoạch kinh doanh, phát hành cổ phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài, tăng vốn điều lệ năm 2022…

Lợi nhuận quý I đạt 30% kế hoạch năm

Cụ thể, SHB đã thông qua kế hoạch năm 2022 đầy tham vọng với việc lần đầu tiên chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế vượt mốc 10.000 tỷ đồng. Nếu hoàn thành kế hoạch này, SHB sẽ có năm đầu tiên gia nhập nhóm ngân hàng lợi nhuận chục nghìn tỷ, đồng thời ghi nhận mức lãi cao nhất trong lịch sử hoạt động.

Cụ thể, SHB dự kiến ghi nhận tối thiểu 11.686 tỷ đồng lãi trước thuế năm nay, tăng tới 87% so với năm 2021. Kỳ vọng này được đưa ra dựa trên tăng trưởng tổng tài sản của ngân hàng ở mức trên 12% và vốn điều lệ tăng 37% so với năm 2021. Hai chỉ tiêu tài chính quan trọng nhất là nguồn vốn huy động và tổng dư nợ tín dụng, SHB dự kiến tăng lần lượt 9,8% và 14,4%, đạt 504.539 tỷ và 421.715 tỷ đồng vào cuối năm nay. Nợ xấu kiểm soát dưới 1,3%.

Ông Đỗ Quang Hiển cũng tiết lộ lợi nhuận quý I/2022 của SHB là 3.226 tỷ đồng. Như vậy, so với kế hoạch đặt ra, ngân hàng hoàn thành khoảng 30% kế hoạch năm dù mới đi được 1/4 năm tài chính.

Lãnh đạo SHB cho biết ngân hàng còn khoảng 6.600 tỷ đồng đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, trong đó, số dư đầu tư trái phiếu doanh nghiệp bất động sản là 4.100 tỷ đồng.

Tại đại hội, cổ đông đặt câu hỏi về việc mức tăng trưởng này liệu còn khả thi không, ông Đỗ Quang Hiển cho biết khi ngân hàng đưa kế hoạch đã cân nhắc, có phương pháp lập kế hoạch kinh doanh.

"Quan điểm của SHB và quan điểm của HĐQT cũng như cá nhân, chúng tôi chưa bao giờ đưa ra con số trước mà đưa ra có cơ sở, căn cứ, phương pháp, nguyên lý tổ chức thực hiện…", ông Hiển nói.

Ông Hiển cho rằng ngay cả các tập đoàn lớn trên thế giới, các tỷ phú đưa ra kế hoạch kinh doanh cũng đều xuất phát từ căn cứ cơ sở… "Thực tế, SHB có nhiều thế mạnh mà trước đây chưa khai thác hết. Chúng tôi đang cấu trúc và tập trung triển khai thế mạnh đó. SHB sẽ tăng mạnh CASA, hoạt động dịch vụ trong năm nay, cổ đông có thể yên tâm về mục tiêu lợi nhuận", ông Hiển nói thêm.

Ông Võ Đức Tiến, Phó Chủ tịch HĐQT SHB cũng nhấn mạnh, chỉ tiêu lợi nhuận tăng 87% hoàn toàn có cơ sở vì năm ngoái SHB đã tăng mạnh trích lập dự phòng rủi ro để xử lý xong nợ xấu VAMC. "Năm ngoái, SHB trích lập dự phòng 7.487 tỷ đồng để xử lý hết nợ còn năm nay là 4.500 tỷ. Do đó, gánh nặng trích lập năm nay sẽ giảm khoảng 3.000 tỷ so với năm ngoái, là cơ sở giúp ngân hàng tăng mạnh lợi nhuận", ông Tiến trả lời thắc mắc của cổ đông.

Đầu tư 6.600 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp

Các cổ đông SHB cũng thắc mắc về tỉ trọng cho vay bất động sản trong tổng dư nợ của ngân hàng. Ngoài ra, một câu hỏi đặt ra liên quan đến việc SHB hiện đầu tư trái phiếu doanh nghiệp là bao nhiêu.

Ông Võ Đức Tiến cho biết, dư nợ cho vay bất động sản của SHB hiện ở mức 6,75%. Lượng trái phiếu doanh nghiệp đang đầu tư là 6.600 tỷ đồng, trong đó trái phiếu bất động sản là 4.100 tỷ đồng.

"Đây đều là những trái phiếu của các doanh nghiệp, dự án có tài chính và thanh khoản tốt. Tôi khẳng định các khoản đầu tư trái phiếu doanh nghiệp của SHB là an toàn tuyệt đối và thanh khoản cao", ông Đỗ Quang Hiển trả lời cổ đông.

Ngoài ra, tại đại hội, cổ đông thắc mắc về vấn đề chi trả cổ tức năm 2021 với tỉ lệ 15%. Cổ đông cho rằng SHB vừa trải qua đợt tăng vốn mạnh năm 2021 và thị trường đang có nhiều biến động, ảnh hưởng tới giá trị cổ phiếu. Cổ đông này đề nghị nên dùng lợi nhuận để mua cổ phiếu quỹ vì thị giá đang thấp, nên chọn thời điểm khác để chia cổ tức bằng cổ phiếu. Nếu chia cổ tức thì giá cổ phiếu bị điều chỉnh, cổ phiếu nhận được lại phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Cổ đông là những người chủ của ngân hàng. Chúng ta phải hướng đến nâng cao sức khoẻ, năng lực tài chính cho ngân hàng. Do đó, vẫn cần tăng vốn để đảm bảo chuẩn mực quốc tế, an toàn, bền vững.

"Giá trị của các doanh nghiệp, nền kinh tế nói chung và SHB nói riêng đều có thể phân tích, nghiên cứu và thấy giá trị sẽ cao hơn thời điểm hiện tại. Đúng là giá cổ phiếu có xuống thời gian gần đây, nhưng thị trường có lên có xuống, nhà đầu tư nên có niềm tin kiên trì và phân tích, không nên chạy theo xu thế mà nên đầu tư những cổ phiếu có giá trị, bền vững", ông Hiển trả lời.

Ngoài ra, về việc cổ phần hóa SHB tại Campuchia, Lào, ông Hiển cho biết đang có một số đối tác đặt vấn đề. "Tuy nhiên, quan trọng nhất đối tác phải là đối tác có uy tín, năng lực điều hành về quản lý vốn, công nghệ… để sau khi thoái vốn, có thể là thoái vốn một phần hoặc tất cả, SHB vẫn phát hành bền vững", ông nói.

Về thắc mắc của cổ đông liên quan đến việc SHB có thể bán cổ phần với giá thấp, Chủ tịch SHB động viên các cổ đông yên tâm bởi trong quá trình đàm phán, chúng tôi sẽ định gía trên cơ sở đối tác có năng lực quản trị điều hành công nghệ, vốn, uy tín, có thương hiệu để giúp SHB quản trị điều hành, phát triển. "Tôi mong muốn đối tác cũng sẽ tham gia quản trị một cách công khai, minh bạch, bền vững chứ không phải chỉ đầu tư vào ngắn hạn rồi rút", ông Hiển nhấn mạnh.

So với nhiệm kỳ cũ, nhiệm kỳ mới của SHB sẽ có thêm 2 thành viên là ông Đỗ Quang Vinh và ông Đỗ Văn Sinh. Trong đó, ông Đỗ Quang Vinh là con trai cả của ông Đỗ Quang Hiển.

Theo báo cáo tài chính đã kiểm toán, đến cuối năm 2021, nhà băng này có tổng tài sản đạt 506.600 tỷ đồng, tăng 23% so với cuối năm liền trước. Vốn tự có theo tiêu chuẩn Basel II đạt khoảng 53.231 tỷ đồng. Hai chỉ tiêu quan trọng nhất của ngân hàng bao gồm huy động vốn thị trường 1 đạt 379.000 tỷ và dư nợ cấp tín dụng đạt 369.000 tỷ đồng, tăng lần lượt 12 và 16% so với cuối năm 2020. Nếu hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm nay, tổng tài sản đến cuối năm 2022 của SHB sẽ đạt tối thiểu 567.400 tỷ đồng.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến