Dòng sự kiện:
Singapore ký kết thêm 15 thỏa thuận kinh tế với Trung Quốc
25/04/2023 10:30:28
Singapore và Thượng Hải (Trung Quốc) nhất trí tăng cường hợp tác song phương trong các nền kinh tế kỹ thuật số và xanh, cũng như tăng cường quan hệ đối tác trong các dịch vụ tài chính và đổi mới.

Ảnh minh họa. (Nguồn: VCG)

Tại cuộc họp lần thứ 4 của Hội đồng Hợp tác Toàn diện Singapore-Thượng Hải (SSCCC) ngày 24/4, hai bên đã ký 15 thỏa thuận nhằm tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế kỹ thuật số, chăm sóc sức khỏe và du lịch.

Đây là cuộc họp hội đồng doanh nghiệp cấp tỉnh trực tiếp đầu tiên giữa Singapore và Trung Quốc kể từ đại dịch COVID-19 và là lần đầu tiên diễn ra tại Singapore.

Cuộc họp được Bộ trưởng Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên và Bộ trưởng thứ hai về Luật Edwin Tong và Thị trưởng Thượng Hải Gong Zheng đồng chủ trì.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Singapore Lawrence Wong nhấn mạnh Singapore và Thượng Hải chia sẻ mối quan hệ lâu dài và hợp tác kinh tế bền chặt.

Ông Edwin Tong khẳng định Thượng Hải là đối tác quan trọng của Singapore về thương mại, đầu tư và kết nối. SSCCC đóng vai trò là chất xúc tác và hỗ trợ quan trọng, khi hai bên tiếp tục theo đuổi quan hệ đối tác “chất lượng cao” và “hướng tới tương lai” giữa Singapore và Thượng Hải, sau khi quan hệ Singapore-Trung Quốc được nâng cấp gần đây.

Hai bên cũng nhất trí tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư giữa Singapore và Thượng Hải, cũng như với khu vực đồng bằng sông Dương Tử rộng lớn, bao gồm Giang Tô, Chiết Giang và An Huy.

Hai bên đã đồng ý tăng cường hợp tác song phương trong các nền kinh tế kỹ thuật số và xanh, cũng như tăng cường quan hệ đối tác trong các dịch vụ tài chính và đổi mới.

15 thỏa thuận mới được ký kết trong dịp này bao gồm thỏa thuận giữa OCBC và UnionPay International nhằm thiết lập hợp tác về thanh toán kỹ thuật số trong thời gian tới.

Một thỏa thuận đã được ký kết giữa Tổng cục Du lịch Singapore và Cục Văn hóa và Du lịch thành phố Thượng Hải nhằm thúc đẩy trao đổi và hợp tác du lịch giữa hai thành phố.

Đồng thời, Bộ Y tế Singapore (MOH) cũng đã ký một thỏa thuận với Ủy ban Y tế Thành phố Thượng Hải để tăng cường hợp tác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe...

Hội đồng doanh nghiệp Thượng Hải được thành lập vào năm 2019 bên cạnh 7 hội đồng khác do các Bộ trưởng Singapore và người đứng đầu các tỉnh như Tứ Xuyên, Chiết Giang, Quảng Đông, Giang Tô… (Trung Quốc) đồng chủ trì.

Quan hệ kinh tế giữa Singapore và Thượng Hải tiếp tục phát triển với thương mại hai chiều vào năm 2022 tăng 8%, đạt gần 20 tỷ SGD (khoảng 15 tỷ USD)./.

Tác giả: Tấn Đạt

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến