Dòng sự kiện:
Sống thấp thỏm, người dân gửi 'tâm thư' việc mất an toàn PCCC ở Tân Tây Đô
02/04/2018 17:17:26
Mới đây, Ban Quản trị Nhà chung cư HHB, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, Hà Nội gửi đến nhiều cơ quan cấp cao của Đảng, Chính phủ ý kiến về việc mất an toàn PCCC tại KĐT Tân Tây Đô.

Dưới đây là toàn bộ nội dung những người dân đang sinh sống tại khu đô thị Tân Tây Đô đã gửi đến các cơ quan lãnh đạo cấp cao:

Ngày 10/12/2017, Ban Quản trị nhà chung cư HHB đã gửi tới Đồng chí Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các Quý cơ quan Công văn số 18/BQT.HHB phản ánh sự việc bất thường tại Khu đô thị Tân Tây Đô, Đan Phượng, Hà Nội. Ngay sau đó, chúng tôi đã nhận được Công văn số 13769/VPCP-V.I ngày 27/12/2017 của Văn phòng Chính phủ gửi UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo xem xét, giải quyết theo quy định đối với các phản ánh của Ban Quản trị nhà chung cư HHB, Khu đô thị mới Tân Tây Đô, Đan Phượng, Hà Nội; Công văn 12421/VP-ĐT của Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội ngày 26/12/2017 gửi Sở Xây dựng, Sở Y tế, Sở Tài chính, UBND huyện Đan Phượng về việc xử lý các vướng mắc tại Khu đô thị Tân Tây Đô, Đan Phượng, Hà Nội; và các văn bản chỉ đạo xuống huyện Đan Phượng của các Sở ngành Thành phố Hà Nội.

Bằng văn bản này, Ban Quản trị nhà chung cư HHB xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước sự quan tâm, chỉ đạo của Đồng chí Thủ tướng Chính phủ và Lãnh đạo Thành phố Hà Nội đối với những sự việc bất thường ở nhà chung cư HHB, Khu đô thị Tân Tây Đô, Đan Phượng, Hà Nội mà chúng tôi đã phản ánh.

Hơn ba tháng qua, với sự đấu tranh chủ động, tích cực, đúng pháp luật của Ban Quản trị và cư dân nhà chung cư HHB, sự chỉ đạo của Sở Tài chính thành Phố Hà Nội, kết quả đã buộc được Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát phải áp dụng giá bán nước theo Quyết định số 38/2013/QĐ-UBND, Quyết định số 39/2013/QĐ-UBND ngày 19/9/2013 của UBND thành phố Hà Nội; trả một phần kinh phí bảo trì của cả Tòa nhà (mới trả lại dân kinh phí bảo trì khu căn hộ, chưa thống nhất tính lãi và chuyển lại cho Ban Quản trị của cư dân theo quy định tại Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15-02-2016 của Bộ Xây dựng); bao che dở dang 03 tầng thương mại bỏ hoang từ khi Tòa nhà được đưa vào sử dụng đến nay (hiện đã dừng lại, chưa xong dứt điểm). Tuy nhiên, do không được chính quyền địa phương chỉ đạo giải quyết dứt điểm, nên còn nhiều bất cập nghiêm trọng tại Khu đô thị Tân Tây Đô chưa được xử lý, đồng thời nảy sinh thêm những bất thường mới.

Ngày 25/12/2017, UBND huyện Đan Phượng công bố Quyết định số 8511/QĐ-UBND ngày 20/12/2017 về việc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về lĩnh vực xây dựng, đất đai, cấp nước, an toàn vệ sinh thực phẩm, an ninh trật tự, cư trú, phòng cháy và chữa cháy tại Khu đô thị Tân Tây Đô. Mỗi lĩnh vực một Tổ công tác, kiểm tra trong vòng 10 ngày kể từ ngày công bố quyết định, không kể ngày lễ, ngày nghỉ theo quy định của nhà nước.

Ngày 30/01/2018, Đoàn Kiểm tra liên ngành công bố dự thảo Thông báo kết luận kiểm tra. Dự thảo đã bị hầu hết các Ban Quản trị phản đối mạnh mẽ, bởi nội dung kiểm tra thiếu khách quan, trung thực, có nhiều tồn tại nghiêm trọng, nhiều “khoảng tối” tại Khu đô thị Tân Tây Đô được nhân dân quan tâm, lo lắng đã không được Đoàn kiểm tra phản ánh vào trong dự thảo Thông báo. Các chất vấn trực tiếp của cử tọa không được Trưởng đoàn trả lời xác đáng, có nội dung trả lời vòng vo, có nội dung khất dân trả lời sau, hứa tiếp thu để hoàn thiện và sẽ sớm có Thông báo chính thức kết luận kiểm tra gửi cư dân.

Đến nay, đã qua hai tháng kể từ ngày Đoàn Kiểm tra liên ngành huyện Đan Phượng công bố dự thảo, nhưng cư dân và các Ban Quản trị tại Khu đô thị Tân Tây Đô vẫn chưa nhận được Thông báo chính thức kết luận kiểm tra về lĩnh vực xây dựng, đất đai, cấp nước, an toàn vệ sinh thực phẩm, an ninh trật tự, cư trú, phòng cháy và chữa cháy tại Khu đô thị Tân Tây Đô. Không những vậy, chúng tôi phát hiện có dấu hiệu Đoàn Kiểm tra liên ngành của huyện Đan Phượng đã tuồn kết quả báo cáo của các Tổ công tác cho Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát để tung tin lên báo chí, hỗ trợ Chủ đầu tư đối phó với cư dân (có minh chứng kèm theo).

Đặc biệt trong những ngày gần đây, sau vụ cháy chung cư Carina Plaza tại Thành phố Hồ Chí Minh, người dân HHB đang rất lo lắng về an toàn phòng cháy và chữa cháy (PCCC) của Tòa nhà do hàng loạt sai phạm, tồn tại, bất cập đã được Đoàn kiểm tra thuộc Phòng Cảnh sát PC&CC số 13, Cảnh sát PC&CC thành phố Hà Nội kết luận, trong đó có những lỗi đặc biệt nghiêm trọng về hạ tầng, thiết bị thuộc trách nhiệm của Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát nhưng đã không được lãnh đạo huyện Đan Phượng ghi nhận, yêu cầu Chủ đầu tư khắc phục. Trái lại, còn bắt Ban Quản trị phải khắc phục cả những lỗi thuộc Chủ đầu tư, biến chúng tôi và cư dân Tòa nhà HHB từ người bị hại trở thành người có tội. Sự việc trên đang gây ra rất nhiều bức xúc, hoang mang trong dư luận, ảnh hưởng lớn đến niềm tin của người dân đến bộ máy Đảng và chính quyền nhân dân (chúng tôi xin gửi tới Đồng chí Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các Quý cơ quan Báo cáo số: 25/BC-BQT.HHB ngày 28-3-2018 của Ban Quản trị nhà chung cư HHB về việc thực hiện yêu cầu trong Giấy mời số 04/GM-QLĐT của UBND huyện Đan Phượng).

Với hàng loạt bất thường như chúng tôi đã phản ánh tại Công văn số 18/BQT.HHB và một số bất thường mới nêu ở trên, Ban Quản trị nhà chung cư HHB kính đề nghị đồng chí Tổng Bí thư, các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Thành ủy Hà Nội, Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội, UBND Thành phố Hà Nội và các Quý cơ quan quan tâm giúp đỡ, chỉ đạo các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền tiến hành giải quyết triệt để vụ việc này để gần 1.000 cư dân tòa nhà chung cư HHB có được cuộc sống yên lành".

Trước đó, qua kiểm tra, Phòng PCCC số 13 đã phát hiện tại Khu chung cư HHB còn nhiều lỗ hổng về PCCC đến nay vẫn chưa được sửa chữa, hoàn thiện.

Cụ thể, tại khu vực tầng thương mại (từ tầng 1 đến tầng 3) hiện chưa thi công hoàn thiện, chưa lắp đặt hệ thống PCCC. Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát cũng tự ý tiến hành xây chia mặt bằng bằng các vách gạch ngăn chia thành các phòng không đúng với hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt để bỏ hoang gần 3 năm nhưng chưa được thẩm duyệt bổ sung về PCCC.

Không những thế, lối thoát nạn từ tầng hầm theo thang bộ lên khu vực thương mại đã bị xây tường bịt kín từ lâu, không sử dụng được sai hoàn toàn so với hồ sơ thiết kế được thẩm duyệt; Trục kỹ thuật chưa được chèn bịt kín bằng vật liệu không cháy theo quy định; Hệ thống báo cháy tự động hoạt động không đảm bảo theo quy định; Hệ thống họng nước chữa cháy hoạt động không đảm bảo theo quy định; Hệ thống chữa cháy tự động chưa được giám sát hoạt động; Cụm bơm chữa cháy không có tem kiểm định, không đảm bảo chế độ hoạt động theo quy định.

Kết quả kiểm tra của Phòng PCCC cũng cho thấy hệ thống hút khói hành lang tại chung cư HHB không hoạt động ngay tại thời điểm kiểm tra; Hệ thống hút khói tầng hầm chưa đảm bảo khả năng kết nối liên động với hệ thống báo cháy; Hệ thống vòi lăng chữa cháy tại sảnh tầng 1 không có nước vì không được đấu nối vào hệ thống chữa cháy Tòa nhà do trục ống nước được nối với 3 tầng thương mại chưa được đầu tư hệ thống PCCC nên hồ sơ hoàn công của tòa nhà về PCCC đã thể hiện toàn bộ hệ thống đấu nối nước cho sảnh tại tầng 1 Tòa chung cư HHB chỉ được lắp giả chứ không có nước?

Với hàng loạt lỗi vi phạm nghiêm trọng trên, Phòng PCCC số 13 yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát phải tiến hành thi công hoàn thiện khu vực tường bao quanh theo nội dung cam kết tại biên bản (yêu cầu hoàn thành trước 28/2/2018). Đồng thời, thi công hoàn thiện lối ra thoát nạn và hệ thống PCCC khu vực thương mại đảm bảo theo hồ sơ thiết kế thẩm duyệt và nội dung cảm kết tại văn bản số 78 của Công ty Đầu tư Hải Phát; Thực hiện bịt kín trục kỹ thuật qua sàn, tường ngăn cháy (hoàn thành trước 14/2/2018).

Còn nữa...

Hải Đăng

 

 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến