Dòng sự kiện:
Sự trỗi dậy của tiền ảo Ethereum, thế lực nào đứng sau?
18/07/2021 11:00:58
Đứng đằng sau đồng tiền điện tử có mức vốn hóa lớn thứ hai thế giới Ethereum (ETH) là Vitalik Buterin, "cha đẻ" của đồng tiền số này và cũng là tỷ phú trẻ nhất thế giới.

Vitalik Buterin, "cha đẻ" của đồng tiền số Ethereum.

Chân dung tỷ phú trẻ nhất thế giới

Ông Vitalik Buterin, "cha đẻ" của đồng tiền điện tử Ethereum (hay còn gọi là Ether hoặc ETH), mới đây đã ghi tên mình vào danh sách những tỷ phú trẻ nhất thế giới với khối tài sản hơn 1 tỷ USD. Sinh năm 1994 tại thị trấn thị trấn Kolomna, ngoại ô Moscow, ông Buterin đã chuyển đến Canada cùng gia đình và lớn lên ở Toronto.

Năm 2012, ông Buterin đã đồng sáng lập và là người viết chính cho tạp chí Bitcoin trước khi cho ra mắt đồng Ethereum.

Năm 2014, ông được trao học bổng Thiel trị giá 100.000 USD cho những người trẻ dưới 23 tuổi theo đuổi các sở thích bên ngoài học thuật. Học bổng được tài trợ bởi tỷ phú Peter Thiel.

Cơ duyên đến với tiền điện tử

Ông Buterin được ca ngợi là một trong những thành viên sáng lập tài năng của tiền số và các ứng dụng blockchain khác được biết đến ngày nay. Lần đầu tiên "cha đẻ" của đồng Ether đề xuất thiết kế nền tảng Ethereum vào năm 2013, khi mới 19 tuổi, nhằm tạo ra một ngôn ngữ chung để phát triển các ứng dụng dựa trên blockchain.

Tuy nhiên, ít ai biết được rằng, con đường đến với Ethereum của Buterin cũng không hề dễ dàng, thậm chí còn có chút hoài nghi.

Lần đầu “cha đẻ” Ethereum nghe đến tiền điện tử là vào năm 2010, khi đó ông nghe được từ cha mình về Bitcoin nhưng lại không mảy may thấy nó hấp dẫn chút nào. Thậm chí, ông còn cho rằng nó sẽ thất bại.

Tuy nhiên, sau đó Bitcoin ngày càng nổi tiếng đã thu hút sự chú ý của chàng trai trẻ khi ấy và bắt đầu tham gia vào các diễn đàn Bitcoin. Từ đó, công nghệ đứng đằng sau Bitcoin đã hấp dẫn anh dần.

Vào thời điểm đó, Vitalik coi mọi thứ liên quan đến quy định của chính phủ hoặc kiểm soát của công ty chỉ là một thứ gì đó không tích cực. Đương nhiên, bản chất phi tập trung và không thể kiểm soát của Bitcoin đã thu hút sự quan tâm của Vitalik. Mặc dù quan điểm của Vitalik đã dần thay đổi theo thời gian, nhưng Vitalik vẫn duy trì niềm tin ban đầu rằng quyền lực sẽ được tập trung trong những điều thực sự quyền lực.

Theo thời gian, cuối cùng chàng trai này đã dành thời gian của mình trên các diễn đàn khác nhau liên quan đến Bitcoin và bắt đầu nghiên cứu về mạng Blockchain. Ban đầu, yếu tố tiền điện tử của mạng Blockchain thu hút sự chú ý của anh, nhưng khi anh ngày càng tham gia nhiều hơn vào cộng đồng, Vitalik bắt đầu hiểu được tiềm năng hầu như không giới hạn của công nghệ đằng sau Bitcoin.

“Cánh cửa” mở ra

Buterin Vitalik muốn chính thức tham gia nền kinh tế mới và thử nghiệm này bằng cách sở hữu một số token, nhưng lại không có khả năng tính toán để khai thác chúng cũng như không có tiền mặt để mua Bitcoin. Vì vậy, Vitalik đã tìm kiếm công việc được trả bằng Bitcoin trên các diễn đàn khác nhau và cuối cùng bắt đầu viết bài cho một blog, kiếm được khoảng 5 Bitcoin cho mỗi bài báo.

Tỷ phú Vitalik Buterin từng viết bài để kiếm Bitcoin. Nguồn: Cointelegraph.

Thông qua các bài viết và công việc trên diễn đàn của mình, Vitalik đã cố gắng để có thêm hiểu biết và kinh nghiệm về Bitcoin, cũng như được tiếp xúc với cộng đồng tiền điện tử. Đồng thời, anh cũng đang xem xét tất cả các khía cạnh kinh tế, công nghệ và chính trị khác nhau của tiền điện tử.

Các bài viết của Vitalik đã thu hút sự chú ý của Mihai Alisie, một người đam mê Bitcoin ở Romania, dẫn đến việc hai người tích cực hợp tác và cuối cùng vào cuối năm 2011, đồng sáng lập Tạp chí Bitcoin. Buterin đã đảm nhận công việc cây viết chính cho tạp chí trong khi làm một công việc bán thời gian khác là trợ lý nghiên cứu cho nhà mật mã Ian Goldberg. Hơn nữa, Vitalik đang tham gia năm khóa học nâng cao tại Đại học Waterloo cùng một lúc.

Vào tháng 5/2013, Vitalik đã có một chuyến đi đến San Jose, California để tham dự một hội nghị liên quan đến Bitcoin với tư cách là đại diện của Tạp chí Bitcoin. Đây là lần đầu tiên Buterin chứng kiến cộng đồng xuất hiện xung quanh tiền điện tử đang sống và phát triển như thế nào, điều này đã thuyết phục chính mình rằng đây là một dự án thực sự đáng tham gia.

Cuối năm 2013, Vitalik bỏ học tại trường Đại học và dành số Bitcoin mà mà mình tích lũy được để đi du lịch khắp thế giới và gặp gỡ những người đang cố gắng mở rộng khả năng của mạng Bitcoin và biến nó thành một phiên bản lớn hơn, với nhiều tiềm năng hơn.

Trong chuyến đi của mình, Vitalik đã thấy rất nhiều dự án khác nhau liên quan đến Bitcoin, từ các cửa hàng nhỏ ở New Hampshire và các nhà hàng ở Berlin chấp nhận Bitcoin, đến các máy ATM Bitcoin và nhiều cộng đồng nhỏ khác nhau trên khắp thế giới. Tuy nhiên, tất cả những điều đó vẫn chủ yếu tập trung vào cách cải thiện và thúc đẩy chức năng của Bitcoin như một loại tiền.

Vào tháng 10/2013, Vitalik có mặt ở Israel, nơi chàng trai trẻ năm nào giờ đã trưởng thành hơn tìm gặp những người đứng sau các dự án có tên là “CovertCoins” và “MasterCoin”. Đây là các dự án được thiết kế theo mô thức sử dụng Blockchain Bitcoin cơ bản, nhưng lại được đã gán các thuộc tính mới cho các giao dịch Bitcoin.

Sau khi xem xét các giao thức mà các dự án đó đang sử dụng, Vitalik nhận ra rằng có thể tổng quát hóa hàng loạt những gì các giao thức đang thực hiện bằng cách thay thế tất cả chức năng của chúng bằng một ngôn ngữ lập trình hoàn chỉnh Turing.

Trong khoa học máy tính, một ngôn ngữ lập trình hoàn chỉnh Turing là thứ cho phép máy tính giải quyết bất kỳ vấn đề cụ thể nào, với thuật toán thích hợp và lượng thời gian và bộ nhớ cần thiết. Ban đầu, ông ấy trình bày ý tưởng của mình với các dự án đã có, nhưng mọi người đều nói rằng mặc dù đó là một ý tưởng thú vị nhưng vẫn chưa phải là thời điểm thích hợp để thực hiện những điều lớn lao như vậy. Vì vậy, Vitalik quyết định tự mình làm.

Ethereum ra đời

Ethereum chính thức ra đời vào năm 2013.

Như đã nói ở trên, vào năm 2013, sau khi Vitalik đề xuất thiết kế Ethereum, mạng Ethereum đầu tiên được huy động vốn cộng đồng vào năm 2014 và phiên bản đầu tiên ra mắt năm 2015 với nguồn cung ban đầu là 72 triệu đồng Ether.

Khi chính thức ra mắt, đồng Ethereum nhanh chóng trở thành cơn sốt mới với giới chơi tiền điện tử. Vừa qua, trong phiên giao dịch ngày 3/5, đồng tiền này đã đạt mức cao nhất mọi thời đại với giá trị 3.456 USD, đánh dấu mức tăng khoảng 360% kể từ đầu năm 2021.

Theo Bloomberg, ví Ether của nhà sáng lập Buterin sở hữu khoảng 333.520 ETH, trị giá 1,09 tỷ USD với giá Ether được tính ở mức 3.278 USD.

Ngày nay, Ethereum là blockchain được sử dụng tích cực nhất thế giới với nhiều ứng dụng khác nhau. Ethereum là loại tiền điện tử lớn thứ hai sau Bitcoin theo giá trị thị trường. Cả hai loại tiền điện tử này đều chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ về giá trị trong năm qua và đang dần được thế giới tài chính chính thống đón nhận như một tài sản hợp pháp. Tính từ đầu năm 2021 đến nay, giá trị của Ethereum đã tăng hơn bốn lần và hiện có vốn hóa thị trường 364 tỷ USD, vượt qua Bank of America, ngân hàng lớn thứ hai ở Mỹ.

Đằng sau sự trỗi dậy của Ethereum

ETH đồng tiền điện tử lớn thứ hai thế giới theo giá trị thị trường đang tăng lên, ETH vừa đạt mức cao nhất mọi thời đại, vượt qua 3.430 USD/ETH vào thời điểm đầu ngày 4/5.

Điểm đáng chú ý của Ether trong đợt biến động tăng lần này là tình trạng “đi riêng”, “độc lập” với biến động của Bitcoin (BTC). Trong lịch sử biến động giá, ETH và BTC luôn có sự liên kết chặt chẽ với nhau, nếu xuất hiện một đợt bán tháo BTC, sẽ tạo một cú hích không thể tránh khỏi đối với giá trị của các đồng tiền điện tử khác trên thị trường.

Việc phân tách này đã hoạt động được một thời gian, vì mạng lưới Ether chạy trên đó, được gọi là Ethereum, hiện đang trải qua một cuộc đại tu lớn. Các nhà phát triển cho biết Eth2 sẽ khiến Ethereum trở nên an toàn hơn, có khả năng mở rộng và bền vững hơn, việc khai thác mã thông báo ether mới ít tốn năng lượng hơn nhiều.

Khi Bitcoin giảm trở lại mốc 50.000 USD/BTC đã khiến các nhà đầu tư tiền điện tử đánh giá lại danh mục đầu tư của họ và khi so sánh, Ether ít biến động hơn nhiều.

Các vấn đề với mạng lưới của bitcoin, thứ đã tạo ra sự tắc nghẽn trong các giao dịch vào đầu tháng này, chỉ nhằm thúc đẩy sự phổ biến của Ether. Vào ngày 4 tháng 5, ether đã tăng hơn 4% trong khi bitcoin và đồng tiền lớn XRP đã giảm từ 5% đến 10%.

Mati Greenspan, nhà đầu tư tiền điện tử và CEO của Quantum Economics cho biết, sự thay đổi hành vi giữa các lựa chọn thay thế bitcoin đánh dấu sự khởi đầu của một sự phân kỳ mới được gọi là “mùa thay thế”.

Greenspan cho biết: “Không phải là Bitcoin đang đi xuống, giá Bitcoin đang lình xình ở giữa phạm vi giá của nó. Điều thú vị hơn nữa là cách hai nền tảng này dường như đồng thời hợp tác và cạnh tranh”.

Ethereum được biết đến với sự dễ dàng với các hợp đồng thông minh, do đó sự phổ biến sau đó của Ether như là phương tiện trao đổi cho các non-fungible token (NFT).

Loại hình token NFT có thể được tìm thấy ở nhiều nền tảng blockchain khác nhau, nhưng hiện nay chủ yếu được tạo ra và sử dụng trên blockchain của Ethereum. Trong năm qua, hàng triệu USD được đổ vào các giao dịch mua NFT.

Trong khi đó, xu hướng sử dụng cực kỳ nhiều năng lượng để đào Bitcoin đã khiến một số nhà đầu tư tổ chức cân nhắc cách họ có thể điều hòa tác động môi trường của nó với các mục tiêu ESG. Theo ý nghĩa này, việc nâng cấp của Ethereum có thể khiến nó trở thành một giải pháp thay thế hấp dẫn hơn nhiều, theo Đồng Giám đốc môi giới tài sản kỹ thuật số Duncan Trenholme của TP Icap.

Trenholme nói với Fintech Files: “Phí mạng trên Ethereum và liệu bằng chứng về cổ phần có thể được thực thi hay không là hai yếu tố lớn về mức độ Ethereum sẽ tiếp tục được chấp nhận”.

Mặc dù Ether là một loại tiền kỹ thuật số, nhưng nó có nhiều khả năng là mạng lưới thu hút các nhà đầu tư về tiềm năng của tiền tệ như một tài sản cho danh mục đầu tư của họ. Ngân hàng Đầu tư châu Âu đã phát hành trái phiếu kỹ thuật số lần đầu tiên sử dụng Ethereum vào tháng trước cùng với Goldman Sachs, Societe Generale và Santander, trong khi các tổ chức tài chính cân nhắc cách họ có thể sử dụng giao thức cho các ứng dụng tài chính phi tập trung.

Các nhà phân tích của Ark Invest cũng đưa ra ba lý do tại sao ether sẽ tiếp tục đà tăng trong một lưu ý cho khách hàng vào thứ Hai.

Các nhà phân tích cho biết sự gia tăng đầu tư tổ chức, "tín hiệu trực tuyến" mạnh mẽ về việc sử dụng ETH ngày càng tăng và "các nâng cấp giao thức sắp xảy ra" được thiết lập để thúc đẩy đồng tiền này phát triển về phía trước.

Nhà phân tích James Wang của EX-Ark Invest thậm chí còn đưa ra trường hợp ETH đạt mức 40.000 USD/coin trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Nếu tiền điện tử tăng lên những đỉnh cao không thể tưởng tượng trước đây, người đồng sáng lập của Eether, Vitalik Buterin sẽ có giá trị đáng kinh ngạc là 13.340.840.000 USD.

Tác giả: Nguyễn Long

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến