Dòng sự kiện:
“Tám tốt” của Ngân hàng Nhà nước
24/12/2015 18:25:24
ANTT.VN – Sáng nay (24/12), tại trụ sở 49 Lý Thái Tổ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức họp báo Hội nghị tổng kết hoạt động ngân hàng năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016, dưới sự chủ trì của Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng.

Tin liên quan

Theo đó, thông cáo về kết quả điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng trong niên độ sắp qua, cơ quan điều giữ huyết mạch kinh tế cả nước đã chỉ ra 08 điểm cơ bản.

Và khi mà những tính từ như “hài hòa”, “hợp lý”, “ổn định”, “kịp thời”, “tích cực”, “phù hợp”, “tin”, “chủ động”, “linh hoạt”… được láy lại khá dày thì có vẻ rằng ngành ngân hàng đã được bắt lái tương đối thành công, chí ít là căn cứ vào bản tự đánh giá mang tên thông cáo báo chí.

Cùng điểm lại “tám tốt” đó:

Một là, lượng tiền cung ứng tiếp tục được điều hành phù hợp theo mục tiêu hỗ trợ ổn định tỷ giá và thị trường ngoái hối, kiểm soát lạm phát nhưng vẫn đảm bảo hài hòa với mục tiêu giảm lãi suất, tăng tín dụng hợp lý, hỗ trợ các TCTD đầu tư trái phiếu Chính phủ và xử lý nợ xấu: Tổng phương tiện thanh toán đến ngày 21/12/2015 tăng 13,55%, phù hợp với kinh tế vĩ mô, tiền tệ và các giải pháp điều hành của NHNN. Mặt bằng lãi suất giảm nhưng huy động vốn vẫn tăng tạo điều kiện cho các TCTD cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế.

Hai là, mặt bằng lãi suất thị trường tiếp tục giảm khoảng 0,2-0,5%/năm, qua đó hỗ trợ tích cực cho hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng vẫn đảm bảo ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối. Mặt bằng lãi suất cho vay giảm khoảng 0,3-0,5%/năm so với cuối năm trước, đưa mặt bằng lãi suất giảm khoảng 50% so với thời điểm cuối năm 2011; Lãi suất huy động giảm khoảng 0,2-0,5%/năm và hiện ở mức tương đối thấp nhưng lòng tin vào đồng Việt Nam tiếp tục được củng cố.

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại 49 Lý Thái Tổ (Hà Nội)

Ba là, tỷ giá và thị trường ngoại tệ tiếp tục được giữ ổn định, niềm tin vào đồng tiền Việt Nam được củng cố, tình trạng đô la hóa trong nền kinh tế tiếp tục giảm, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của tổ chức, cá nhân đều được đáp ứng đầy đủ, kịp thời. Kết quả tích cực của thị trường ngoại hối trong năm qua phản ánh sự điều hành chủ động các giải pháp điều hành CSTT, linh hoạt điều chỉnh tăng 3% tỷ giá bình quân liên ngân hàng và nới biên độ tỷ giá từ +/-1% lên +/-3% nhằm ứng phó kịp thời với các tác động bất lợi từ thị trường tài chính quốc tế, kết hợp với điều chỉnh lãi suất đồng tiền trên thị trường liên ngân hàng hợp lý, mua bán ngoại tệ can thiệp thị trường, ban hành các quy định nhằm ngăn chặn trình trạng găm giữ, đầu cơ ngoại tệ. “Các động thái điều hành của NHNN được Chính phủ và các tổ chức quốc tế ủng hộ và đánh giá cao”, thông cáo nhấn mạnh.

Bốn là, tăng trưởng tín dụng cao hơn năm trước (tính đến 21/12/2015 là 17,17%), hỗ trợ đắc lực cho việc đạt tăng trưởng kinh tế vượt mục tiêu của cả năm 2015 – là năm then chốt trong thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 – 2015, nhưng vẫn đảm bảo phù hợp với sức hấp thụ vốn của nền kinh tế đi đôi với an toàn, chất lượng tín dụng khi dòng vốn tín dụng tiếp tục được phân bổ hợp lý.

Năm là, thanh khoản VND của hệ thống các TCTD tiếp tục được đảm bảo và có dư thừa, sẵn sàng đáp ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế, thị trường tiền tệ ổn định, thông suốt nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp cung ứng tiền, phối hợp công cụ hỗ trợ thanh khoản cho các TCTD, các TCTD tăng cường xử lý nợ xấu, cơ cấu lại tài sản, chú trọng hơn trong khả năng quản trị rủi ro thanh khoản, đảm bảo an toàn hệ thống.

Sáu là, thị trường vàng trong nước diễn biến ổn định, cung-cầu trên thị trường tương đối cân bằng giá vàng trong nước không còn bị tác động bởi các nhân tố như sự biến động của giá vàng thế giới và sự biến động tăng của tỷ giá USD/VND. Trong năm 2015, tại nhiều thời điểm thị trường thế giới biến động đột biến nhưng thị trường vàng trong nước vẫn cơ bản ổn định, cung cầu trên thị trường tương đối cân bằng.

Bảy là, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt và công nghệ, dịch vụ ngân hàng tiếp tục được phát triển mạnh mẽ, đang dần đi vào cuộc sống, phù hợp với xu thế thanh toán của các nước trong khu vực và trên thế giới.

Tám là, sau gần 04 năm triển khai Đề án cơ cấu lại hệ thống các TCTD trong điều kiện nhiều yếu tố không thuận lợi, tuy nhiên với sự nỗ lực, quyết tâm của toàn ngành Ngân hàng và hệ thống chính trị, về cơ bản mục tiêu Đề án 254 đã đạt được. Kết quả cơ cấu lại các TCTD đạt được rõ nét đã ổn định tâm lý người gửi tiền, nhà đầu tư; nhân dân tin tưởng vào chủ trương, chính sách, biện pháp cơ cấu lại các TCTD của Nhà nước.

Đến 30/11/2015, khoảng 99,6% nợ xấu của các TCTD ước tính tại thời điểm cuối tháng 9/2012 đã được xử lý và chất lượng tín dụng đã được cải thiện, nợ xấu toàn hệ thống đã được đưa về mức 2,72%, hoàn thành mục tiêu đề ra 3%. Kết quả xử lý nợ xấu đạt được đã góp phần quan trọng cải thiện thanh khoản, giảm mặt bằng lãi suất, mở rộng khả năng tăng trưởng tín dụng nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Với “tám tốt” vừa kể, SBV đã tự đánh giá về kết quả điều hành của mình: “Như vậy, trong năm 2015, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, NHNN đã thể hiện sự chủ động, linh hoạt trong điều hành CSTT trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ và phù hợp với sự thay đổi lớn của tình hình thực tế. Những kết quả đạt được cho thấy năm 2015 tiếp tục là một năm thành công trong việc điều hành CSTT… Năm 2015 đánh dấu năm thứ 4 liên tiếp ngành Ngân hàng hoàn thành tốt các chỉ tiêu mà Đảng, Nhà nước và Chính phủ giao, góp phần vào việc thực hiện thành công kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2011 – 2015 của đất nước”./.

Ninh Giang

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến