Dòng sự kiện:
Tập đoàn Evergrande phản đối đề nghị phát mại của nhà đầu tư
29/06/2022 09:20:30
Evergrande vẫn chưa công bố kết quả kinh doanh năm 2021 và dừng tiết lộ doanh số bán trong năm ngoái, khiến các nhà đầu tư và các nhà phân tích phải dự đoán về tình hình hiện nay của tập đoàn này.

Văn phòng của tập đoàn bất động sản Evergrande tại Hong Kong, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tập đoàn bất động sản China Evergrande Group của Trung Quốc ngày 28/6 đã cam kết kiên quyết phản đối đề nghị phát mại tài sản mà một chủ nợ đưa ra, khi muốn thực hiện kế hoạch tái cơ cấu mà tập đoàn này khẳng định sẽ hoàn thành trong vòng một tháng.

Đơn kiện mới nhất nhằm vào tập đoàn bất động sản từng lớn nhất Trung Quốc về doanh số bán là từ công ty cổ phần đầu tư Top Shine Global, khi cho rằng Evergrande đã không bồi hoàn 862,5 triệu HKD (109,91 triệu USD).

Top Shine là một trong số 17 nhà đầu tư đã mua tổng cộng 10% cổ phần của Fangchebao Group (FCB), một sàn giao dịch ôtô và bất động sản trực tuyến thuộc sở hữu của Evergrande, với giá 16,35 tỷ HKD vào tháng 4/2021.

Vào thời điểm đó, Evergrande cho biết sẽ mua lại số cổ phần trên với mức giá chênh 15% nếu thất bại trong việc niêm yết cổ phiếu của FCB tại Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq hoặc một sàn khác trong vòng một năm.

Việc niêm yết đã không diễn ra và Evergrande cũng không mua lại cổ phần. Top Shine đã đầu tư 750 triệu HKD vào FCB trong đợt huy động vốn vào năm ngoái.

Phiên xử vụ kiện dự kiến diễn ra tại Tòa tối cao Hong Kong và ngày 31/8 tới.

Evergrande vẫn chưa công bố kết quả kinh doanh năm 2021 vốn dự kiến vào tháng Ba và dừng việc tiết lộ doanh số bán theo hợp đồng hàng tháng trong năm ngoái, khiến các nhà đầu tư và các nhà phân tích phải dự đoán về tình hình hiện nay của tập đoàn.

Hai tuần trước, tập đoàn cho biết một cuộc điều tra độc lập về việc phong tỏa 13,4 tỷ nhân dân tệ (2 tỷ USD) tiền gửi tại các ngân hàng của chi nhánh Evergrande Property Services đang tiếp tục./.

Tác giả: Lê Minh

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến