Dòng sự kiện:
Thanh Hóa: 6000 công nhân trở lại làm việc bình thường sau cuộc đình công
11/09/2017 11:09:37
Gần 6000 công nhân công ty TNHH S&H Vina Thạch Thành (Thanh Hóa) đã trở lại công ty làm việc sau cuộc đình công tập thể từ ngày 6 – 9/9.

Ngày 11/9, ông Ngô Tôn Tẫn - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa cho hay, các công nhân đã trở lại làm việc sau cuộc đình công tập thể.

Trước đó, từ ngày 6/9, gần 6000 công nhân Công ty TNHH S&H Vina Thạch Thành, chuyên sản xuất về may mặc, trụ sở tại xã Thành Tâm, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) đã tổ chức đình công tập thể đòi quyền lợi.

Ngày 7/9, Liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp chính quyền huyện Thạch Thành, đại diện công ty tổ chức đối thoại với công nhân nhằm tìm phương án để tháo gỡ vấn đề.

Công nhân đã trở lại làm việc sau cuộc đình công

Sau cuộc đối thoại, 10 trong tổng số 16 kiến nghị của công nhân Công ty S&H Vina Thạch Thành đã được doanh nghiệp thông qua bằng văn bản và cam kết thực hiện thời gian tới. Còn lại 6 kiến nghị doanh nghiệp chưa thông qua do còn phụ thuộc trực tiếp vào hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Cụ thể, về tiền lương, công ty đã không chấp thuận theo đề xuất của công nhân mà cho rằng vẫn thực hiện xét nâng bậc lương hàng tháng đối với những người làm việc từ đủ 12 tháng. Thưởng năng suất theo chuyền chứ không đánh giá riêng từng người. Đồng thời, thưởng năng suất được đánh giá theo tuần.

Về đề xuất nâng lương cơ bản, công ty cam kết thực hiện đúng quy định pháp luật Việt Nam về điều chỉnh tiền lương tối thiểu theo vùng.

Về phép năm, công ty cho rằng, khi người lao động có xin phép nghỉ giải quyết công việc gia đình hoặc có thể bị ốm 1 ngày mà không đi bệnh viện thì có thể sử dụng phép năm (nếu còn phép). Khi đã sử dụng phép năm thì không được hưởng tiền chuyên cần. Khi công nhân nghỉ phép năm mà không báo trước thì không được hưởng tiền chuyên cần.

Về hỗ trợ xăng xe, phía công nhân cho rằng, hiện tại công ty đang hỗ trợ 260.000 đồng/tháng. Trong khi đó, nhà xe (do công ty đấu mối) đã tăng cước từ 300.000 đồng/tháng lên 350.000 đồng/tháng. Do đó, đề nghị công ty hỗ trợ thêm 50.000 đồng/tháng. Công ty S&H Vina trả lời, hiện với những tuyến NLĐ phải trả 300.000 - 350.000 đồng/tháng, công ty hỗ trợ phụ cấp đi lại là 300.000 đồng/tháng. Với tuyến NLĐ trả 400.000 - 450.000 đồng/tháng, công ty hỗ trợ mức 350.000 đồng/tháng. Các trường hợp còn lại vẫn hỗ trợ mức 260.000đ/tháng.

Công nhân đề nghị tăng tiền hỗ trợ nuôi con nhỏ. Hiện tại, mỗi tháng công nhân đang nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi chỉ được 10.000 đồng/tháng, đủ mua 1 hộp sữa Vinamilk nước. Họ đề nghị công ty tăng thêm 4 hộp sữa, tương đương 50.000 đồng/tháng. Tuy nhiên, đề nghị này công ty chưa thể đáp ứng vì làm ăn đang thua lỗ, chờ đến khi nào ổn định sẽ xem xét.

Công nhân cũng đề nghị công ty nâng tiền thâm niên 1 năm từ 20.000 đồng/người/tháng lên mức 50.000 đồng - 100.000 đồng/người/tháng. Yêu cầu này công ty chưa thể đáp ứng được nguyện vọng này.

Về đề xuất thưởng lễ Tết, hiện tại công ty đang thưởng Tết Trung thu 2 cái bánh; Tết âm lịch 1 túi quà tương đương 200.000 đồng và Tết Dương lịch 30.000 đồng. Công nhân cho rằng như vậy là thấp so các công ty khác nên đề nghị tăng hơn. Công ty trả lời là chưa thể vì đang khó khăn.

Về tiền chuyên cần, công nhân phản ánh hiện mỗi tháng họ được 300.000 đồng nhưng chỉ cần 1 lần vi phạm dù chỉ đáng nhắc nhở nhưng công ty lập biên bản là trừ hết. Công nhân đề nghị công ty mỗi biên bản chỉ trừ 10.000 đồng để công nhân còn cố gắng. Khi công nhân đi làm muộn 5 phút thì công ty lập biên bản, trừ hết tiền chuyên cần. Công ty trả lời, nếu công nhân bị lập biên bản 1 lần trong tháng bị trừ 15.000 đồng, nếu 2 lần là trừ hết còn nếu đi muộn, có lý do chính đáng thì không bị trừ. Tuy nhiên, công ty này không nói rõ như thế nào là lý do chính đáng.

 
Trụ sở công  ty tại huyện Thạch Thành (Thanh Hóa)

Công nhân cho rằng, hiện đang phải làm việc 5 tiếng/ca là quá dài, rất mệt mỏi, đề nghị công ty cần bố trí cho NLĐ nghỉ giải lao. Công ty trả lời, hiện sau 1 tiếng làm việc, Công ty có người làm vệ sinh tại chỗ từ 3 - 5 phút nên không thể nói là làm việc liên tục nên không đáp ứng.

Công nhân phản ánh hay bị mất mũ bảo hiểm, áo mưa trên xe, đề nghị công ty có phương án quản lý tốt hơn. Công ty cho rằng, công nhân phải có trách nhiệm bảo vệ tài sản của mình. Công ty có tủ đựng đồ cá nhân, ai thích dùng thì mua khoá mà dùng. Bộ phận kiểm hàng (QC) phản ánh hiện các bộ phận khác đều có tiền phụ cấp công việc nhưng bộ phận QC lại không có, đề nghị công ty thực hiện. Công ty không trả lời ngay mà cho hay sẽ xem xét trả lời vào tháng 11/2017.

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa lưu ý chính quyền huyện Thạch Thành chỉ đạo UBND các xã có công nhân đang làm việc tại Công ty trách nhiệm hữu hạn S&H Vina Thạch Thành cử cán bộ đến gia đình các công nhân để tuyên truyền, vận động, giúp công nhân lao động nhận thức sâu sắc hơn về quyền lợi và nghĩa vụ của mình tại doanh nghiệp, tránh bị các đối tượng xấu kích động.

Lương Thị

 
 
Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến