Dòng sự kiện:
Thanh Hóa: Giám đốc điện lực huyện bị cách chức vì sai phạm về tài chính
20/02/2020 08:15:16
Giám đốc Điện lực huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) đã bị cách chức do để xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến tài chính.

Ông Hoàng Thanh Sơn, Giám đốc Điện lực Thanh Hóa cho biết: Sau khi nhận được đơn tố cáo liên quan đến những sai phạm của ông Tào Văn Minh, Giám đốc điện lực huyện Thiệu Hóa và bà Lê Thị Hoa, kế toán, đơn vị đã thành lập đoàn thanh tra để xác minh, làm rõ.

Kết quả thanh tra cho thấy, đơn tố cáo ông Tào Văn Minh và bà Lê Thị Hoa với nội dung 2 người này lập bảng kê chi khống, đội hóa đơn giao thu cho các tổ dịch vụ bán lẻ điện năng trong 4 tháng cuối năm 2018 là có cơ sở. Điện lực Thiệu Hóa thống kê khối lượng công tơ và số hóa đơn thanh toán cho các tổ dịch vụ cao hơn thực tế làm giá trị thanh toán tăng hơn 48 triệu đồng.

Điện lực huyện Thiệu Hóa

Bên cạnh đó, Giám đốc Điện lực Thanh Hóa yêu cầu ông Minh và bà Hoa phải kiểm điểm trách nhiệm, giải trình lý do chưa chi trả hết tiền xăng xe máy cho cán bộ, công nhân viên. Yêu cầu phải chi trả ngay hơn 19 triệu đồng tiền xăng xe cho cán bộ, công nhân viên theo đúng chứng từ đã quyết toán.

Nội dung tố cáo khi làm lương cho anh Nguyễn Văn Đoàn, Nguyễn Chí Tuân (đã chuyển sang đơn vị khác) rồi chuyển vào tài khoản cá nhân của bà Lê Thị Hoa là việc làm không đúng. Giám đốc và Kế toán Điện lực Thiệu Hóa đã nhận thiếu sót và phải khắc phục nộp lại số tiền trong tháng 10/2019.

Ngoài ra, qua kiểm tra chứng từ, sổ sách được lưu lại của Điện lực Thanh Hóa ở 4 tháng cuối năm 2018 cho thấy, Điện lực Thiệu Hóa đã lập thêm chứng từ thanh toán cho các tổ dịch vụ bán lẻ điện năng với số tiền nhiều hơn với số chứng từ đã quyết toán và nộp tại Điện lực Thanh Hóa. Cụ thể, tháng 9 là 2.853. 812 đồng, tháng 10 cộng 9.834.000 đồng, tháng 11 cộng hơn 30.853.000 đồng, tháng 12 công hơn 30.156.843 đồng. Việc làm này đã vi phạm nguyên tắc tài chính kế toán.

Đồng thời, việc các đội trưởng của Điện lực Thiệu Hóa nhận tiền dịch vụ để chi trả cho các dịch vụ điện cũng là không đúng quy định, Giám đốc Điện lực Thanh Hóa yêu cầu Điện lực Thiệu Hóa phải ký lại toàn bộ hợp đồng thuê dịch vụ bán lẻ điện năng chưa có khối lượng công việc và giá trị nhân công thuê theo đơn giá quy định.

Lập biên bản nghiệm thu kèm bảng kê theo khối lượng hoàn thành có khối lượng cụ thể về đường dây 0,4KW và khối lượng công tác kinh doanh thực hiện và lập bảng quyết toán nhân công khối lượng công việc hoàn thành theo đơn giá đã ban hành.

Kết luận thanh tra cũng yêu cầu phải thu lại số tiền mà Đội trưởng đã nhận để thanh toán trực tiếp cho các dịch vụ bán lẻ theo các hợp đồng đã rà soát lại và bằng quyết toán nhân công theo khối lượng công việc hoàn thành theo đơn giá quy định.

Trên cơ sở các sai phạm trên, lãnh đạo Điện lực Thanh Hóa thống nhất hình thức cách chức Giám đốc Điện lực Thiệu Hóa đối với ông Tào Văn Minh; cho thôi chức vụ Kế toán, dừng lên lương trong 6 tháng, điều động làm công tác khác đối với bà Lê Thị Hoa.

 Lương Diễn

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/thanh-hoa-giam-doc-dien-luc-huyen-bi-cach-chuc-vi-sai-pham-ve-tai-chinh-289980.htm
Đang phổ biến