Dòng sự kiện:
Thanh Hóa: Làm rõ tấm bia đặt trái phép ở di tích quốc gia Nghè Vẹt
08/04/2024 18:00:11
Một tấm bia đá ghi "Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa" đặt ở di tích lịch sử quốc gia Nghè Vẹt (huyện Vĩnh Lộc) được cho là trái phép. 
Ngày 8/4, thông tin từ UBND huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho biết, ngay sau khi nắm bắt được thông tin về tấm biển đá ghi "Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa" ở di tích lịch sử quốc gia Nghè Vẹt (xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc), huyện đã cho di chuyển tấm biển đá ra khỏi di tích, đồng thời yêu cầu UBND xã kiểm tra xem ai tự ý mang tấm biển đó tới đặt vào di tích quốc gia.

Tấm bia gây tranh cãi

Trước đó, vào ngày 7/4, trên mạng xã hội Facebook xôn xao thông tin về một tấm biển khắc trên đá tại di tích quốc gia Nghè Vẹt, xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc có nội dung sai lệch. Cụ thể, tấm biển đá có ghi nội dung "Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa". Ngay sau khi nắm bắt được thông tin, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc kiểm tra, xử lý.

Sau khi trao đổi trực tiếp với địa phương và rà soát hồ sơ dự án tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa Nghè Vẹt, Sở VH-TT-DL tỉnh Thanh Hóa khẳng định hạng mục bia biển tên di tích quốc gia Nghè Vẹt làm bằng chất liệu đá mà trang mạng xã hội Facebook đưa ngày 7/4 không có trong quy mô của dự án; bia biển tên trên được cá nhân công đức thực hiện xây dựng, lắp đặt vào khoảng đầu năm 2022.

Theo Sở VH-TT-DL tỉnh Thanh Hóa, việc địa phương tự ý nhận công đức, cho xây dựng, lắp đặt bia biển tên di tích nêu trên là vi phạm quy định tại Điều 32, Luật Di sản văn hóa và khoản 1, Điều 4, Nghị định số 98/2010/NĐ-CP ngày 21/9/2010 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Di sản văn hóa và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa.

Từ đó, Sở VH-TT-DL tỉnh Thanh Hóa đề nghị Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc chỉ đạo các phòng ban, đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xử lý, tháo dỡ, di chuyển đưa bia biển tên di tích làm bằng chất liệu đá nêu trên ra khỏi khu vực di tích, trả lại không gian, cảnh quan liên quan đến di tích trước 15h ngày 8/4.

Đồng thời, làm rõ trách nhiệm, kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật đối với người đứng đầu và các tổ chức, cá nhân liên quan đã để xảy ra tình trạng tự ý nhận công đức thi công xây dựng, lắp đặt bia biển di tích nêu trên khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Lương Diễn

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến