Dòng sự kiện:
Thanh Hóa: Nhà trường thống kê chưa chính xác số học sinh ngộ độc sau bữa ăn
27/12/2023 01:47:42
Trường Tiểu học Điện Biên 1, TP Thanh Hóa thông báo có 9 học sinh ngộ độc thực phẩm, nhưng thực tế theo ghi nhận có tới 18 em nhập viện.

Nhiều phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Điện Biên 1 (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) bày tỏ sự bức xúc khi nhà trường cố tình che giấu số lượng thực tế học sinh ngộ độc thực phẩm và phải nhập viện cấp cứu.

“Sự việc nghiêm trọng như vậy mà nhà trường và các ngành chức năng lại thông tin số học sinh bị đau đầu, nôn ói không đúng thực tế. Chúng tôi đề nghị các ngành chức năng cần phải làm rõ số học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm để có biện pháp xử lý”, một phụ huynh bức xúc nói.

Trước đó, sau bữa trưa ngày 21/12, tại trường này xảy ra tình trạng nhiều học sinh có biểu hiện ngộ độc phải nhập viện cấp cứu. 

Nhiều học sinh đồng loạt nhập viện sau bữa ăn ở trường

Hiệu trưởng và lãnh đạo Phòng GD&ĐT TP Thanh Hóa thông tin chính thức chỉ có 9 học sinh phải nhập viện (4 em điều trị ở Bệnh viện Nhi, 5 em ở Bệnh viện Đa khoa TP Thanh Hóa) và đã được xuất viện về nhà.

Tuy nhiên, trước thông tin trên, nhiều phụ huynh bức xúc cho rằng nhà trường thông tin không đúng sự thật. Một phụ huynh cho biết, chỉ riêng nhóm Zalo của một lớp vào ngày 22/12 khi cô giáo yêu cầu bố mẹ kiểm tra số học sinh nghỉ học giúp cô giáo, đã có 18 em nghỉ học.

Cũng ở một nhóm lớp khác, các phụ huynh cho rằng, đến cuối ngày 22/12, đã có 26 em bị đau bụng, nôn ói. Các phụ huynh đã tự đưa con mình đến các cơ sở y tế gần nhất để thăm khám.

Trao đổi với báo chí, ông Lê Tiến Toàn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Thanh Hóa cho biết: Từ tối 21/12 đến ngày 22/12, bệnh viện này tiếp nhận 12 ca là học sinh của Trường Tiểu học Điện Biên 1. Các cháu nhập viện trong tình trạng đau bụng, đi ngoài, sốt. Đến sáng 25/12, vẫn còn 2 cháu điều trị tại bệnh viện. Ngoài ra, một số cháu đã xin về nhà trong ngày 24/12.

Danh sách các học sinh bị ngộ độc mà phụ huynh thống kê trên nhóm lớp

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Thanh Hoá, từ chiều tối 21/12 đến hết ngày 23/12, bệnh viện tiếp nhận 6 ca bệnh là học sinh của Trường Tiểu học Điện Biên 1 với các biểu hiện đau bụng, đi ngoài, sốt. Hôm 23/12 có 1 cháu xuất viện; hôm 25/12, các cháu còn lại được xuất viện. 

Trả lời PV về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Oanh, Trưởng Phòng GD&ĐT TP Thanh Hoá thừa nhận do bối rối, nhà trường đã không thực hiện thống kê đầy đủ số lượng học sinh bị đau bụng, đi ngoài, sốt sau bữa ăn trưa ngày 21/12 tại Trường Tiểu học Điện Biên 1, phường Điện Biên. 

Bà Oanh cho biết thêm, đơn vị vừa làm việc với Bệnh viện Đa khoa TP Thanh Hoá, xác định lại số lượng học sinh đau bụng, đi ngoài, sốt của Trường Tiểu học Điện Biên 1, nhập viện là 13 học sinh (trước đó nhà trường báo cáo có 5 học sinh nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa TP Thanh Hoá). Hiện nay, Phòng đang yêu cầu nhà trường kiểm tra, thống kê lại. 

Như vậy, theo số liệu 2 bệnh viện cung cấp thì số học sinh nhập viện, điều trị nội trú là 18 ca; chưa tính số học sinh khám, điều trị ở cơ sở y tế khác và tự điều trị ở nhà. Trong khi đó, tại các báo cáo của Trường Tiểu học Điện Biên 1, phường Điện Biên khẳng định chỉ có 9 cháu phải nhập viện điều trị (4 cháu nhập viện ở Bệnh viện Nhi Thanh Hoá; 5 cháu nhập viện ở Bệnh viện Đa khoa TP). Đến nay, cơ quan chức năng chưa công bố nguyên nhân vì sao các học sinh bị ngộ độc.

Lương Diễn

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến