Dòng sự kiện:
Thanh Hoá: Phụ huynh không cho trẻ đi học để phản đối sáp nhập trường
09/09/2020 20:00:13
Sau sáp nhập xã, một số trường trên địa bàn huyện Nông Cống (Thanh Hóa) cũng được nhập lại. Phản đối quyết định này, nhiều phụ huynh không cho con đi học dù năm học mới đã đến.

Cuối năm 2019, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) có 6 xã được sáp nhập thành 3 xã. Theo đó, bắt đầu từ năm học 2020 – 2021, các xã này sẽ thực hiện sáp nhập trường tiểu học và THCS theo đơn vị hành chính mới.

Cụ thể, trường Tiểu học và THCS xã Trung Ý cũ được sáp nhập về trường Tiểu học và THCS Trung Chính; trường Tiểu học Tế Tân cũ sáp nhập về trường Tiểu học Tế Nông; còn học sinh THCS Tế Nông sẽ sang học tại Trường THCS xã Tế Tân. Khoảng cách xa nhất giữa 2 địa điểm cũ và mới là khoảng 4km.

Trường tiểu học Trung Chính

Phương án này đã được thông báo cho người dân từ khi thực hiện sáp nhập xã nhưng ngày 1/9, khi học sinh nhận quyết định chuyển trường, hàng trăm người dân các xã Tế Nông, Trung Chính đã phản đối, không cho nhà trường di chuyển bàn ghế đến nơi học mới. Không những thế, dù năm học mới đã bắt đầu được gần một tuần, nhiều phụ huynh vẫn không cho con em đi học.

Các phụ huynh cho rằng họ phải đưa đón con 4 lượt đi về trong ngày, mỗi lượt đi về gần 4km, vất vả và mất thời gian. Đặc biệt đối với gia đình có bố mẹ đi làm ăn xa không có người đưa đón, trong khi học sinh tiểu học chưa thể tự đi xe đạp đến trường.

Ông Đỗ Gia Xuân, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nông Cống cho biết, việc sáp nhập ở xã Trung Chính, Tế Nông nằm trong lộ trình chung theo Nghị quyết 786 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về sáp nhập các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã. Theo đó, các xã có hai tiêu chí về dân số và diện tích không đạt 50% theo tiêu chí chung phải tiến hành sáp nhập.

Theo ông Xuân, phần lớn công tác sáp nhập trường đã hoàn thành tốt. Tuy nhiên, còn một số phụ huynh học sinh của các trường Tiểu học Trung Chính và Tế Nông phản đối việc sáp nhập.

“Có một số người dân không đồng thuận từ khi sáp nhập xã năm 2019. Ngoài ra, một số hộ gia đình bán hàng cạnh trường học cũ vì mất mối kinh doanh nên đã kích động, ngăn phụ huynh đưa con đến trường. Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh không cho con đi học vì sợ bị cô lập”, trưởng phòng giáo dục huyện Nông Cống nói.

Hiện UBND huyện đã chỉ đạo các xã Trung Chính, Tế Nông tích cực vận động người đưa con em đến trường học tập. Các xã Tế Nông, Trung Chính, Yên Mỹ cũng đang xây dựng bếp ăn bán trú để phục vụ số học sinh tiểu học để phụ huynh không phải đưa đón nhiều lần trong ngày.

Ngoài ra, cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm theo quy định những ai xuyên tạc trên mạng xã hội, xúi giục và ngăn cản nhân dân không cho con em đi học.

 Lương Diễn

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến