Dòng sự kiện:
Thanh Hóa: Sống chung với 'núi' rác, dân bức xúc dựng rạp chặn xe
10/08/2017 08:40:46
Bãi rác rộng gần 5ha với hàng nghìn tấn rác tập trung từ khắp các xã của huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) gây ra tình trạng ô nhiễm nhiều năm qua và ngày càng trầm trọng, khiến người dân mất ăn, mất ngủ.

Theo phản ánh của người dân, bãi rác tại thôn Nội 1, xã Nga Giáp, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) hiện đang quá tải, khiến cho tình trạng ô nhiễm môi trường tại đây ngày càng trầm trọng. Cuộc sống sinh hoạt của người dân đảo lộn vì phải sống chung với mùi xú uế, hôi thối từ bãi rác bốc lên.

Không chỉ có người dân xã Nga Giáp bị ảnh hưởng mà tình trạng ô nhiễm cũng đe dọa đến cuộc sống của người dân ở các xã khác như Nga Điều, Nga Thái, Nga An thuộc huyện Nga Sơn. 

 
Bãi rác chất cao như núi khiến người dân khốn khổ

Qua tìm hiểu được biết, bãi rác này được hình thành từ năm 2011, là nơi tập kết rác thải của 27 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Ban đầu, bãi rác chỉ rộng khoảng 2,5 ha; sau này, bãi rác lan rộng ra đến gần 5 ha.

Trung bình mỗi ngày, sẽ có khoảng 50 tấn rác từ các từ khắp các xã trên địa bàn huyện Nga Sơn đổ về. Tuy vậy, rác không được xử lí triệt để khiến cho mức độ ô nhiễm ngày một tăng lên.

 
Dòng nước bẩn sẽ chảy thẳng ra kênh mương của xã

Sau khi rác được thu gom về bãi, Công ty Vệ sinh Môi trường Nga Sơn sẽ phun hóa chất khử mùi chứ chưa có công nghệ xử lý phù hợp để tiêu hủy rác. Trong khi đó, bể lắng nước thải ở đây lại hoạt động không hiệu quả.

Những ngày nắng, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc đến ngạt thở, còn trời mưa thì nước bẩn lênh láng tràn khắp nơi, thấm vào lòng đất, vào nguồn nước và chảy thẳng ra kênh tiêu của xã Nga Giáp.

Người dân sống gần khu vực này lo sợ ô nhiễm mà không dám dùng nước giếng để ăn uống hàng ngày bởi các giếng nước ở đây đều đục ngầu và nổi đầy váng. Để có nước sinh hoạt, họ phải tự tích nước mưa để dùng dần.

Một người dân sống gần bãi rác cho biết: “Mấy năm nay, rác đổ về đây ngày càng nhiều. Cách hàng cây số còn ngửi thấy mùi hôi thối của rác. Những hộ dân sống trong làng càng không thể sống nổi, ngày đêm phải chịu đựng ô nhiễm. Chỉ mong chính quyền có cách giải quyết sớm để môi trường sống chúng tôi được trong lành hơn”.

Đã nhiều lần phản ánh, thậm chí gửi đơn lên các cấp chính quyền không được giải quyết, quá bức xúc, ngày 8/8 vừa qua, người dân địa phương đã tập trung ra đường dựng rạp, chặn xe chở rác, không cho tiếp tục đổ rác tại đây.

 
Quá bức xúc, người dân đã dựng rạp chắn xe chở rác đi qua

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Thuận, Chủ tịch UBND xã Nga Giáp thừa nhận tình trạng trên và cho biết, nhiều lần xã yêu cầu công ty vệ sinh môi trường có biện pháp xử lí để giảm bớt mùi hôi thối và nước thải ra kênh của xã nhưng không được.

Ông Thuận bày tỏ, xã cũng có khó khăn, để giải quyết triệt để vấn đề này thì lại vượt quá khả năng của chính quyền địa phương nên hiện nay cũng chỉ chờ ý kiến chỉ đạo của chính quyền cấp trên.

Ông Thịnh Văn Huyên, Phó chủ tịch UBND huyện Nga Sơn cho biết, hiện nay, huyện Nga Sơn cũng đang tìm biện pháp giải quyết vấn đề ô nhiễm này. Tỉnh đã cấp đất và cấp phép xây dựng dự án khu xử lí, chế biến rác tại xã Nga Văn với diện tích 2,3 ha nhưng tới nay vẫn chưa thấy doanh nghiệp triển khai.

 Lương Thị


Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến