Dòng sự kiện:
Thế giới hơn 200 triệu người nhiễm Covid-19, Trung Quốc chặn đường vào Bắc Kinh
04/08/2021 08:32:13
Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 584.200 ca nhiễm và gần 9.300 người tử vong vì Covid-19.

Theo trang thống kê toàn cầu Worldometers, tính đến 6h sáng ngày 4/8, 220 quốc gia và vùng lãnh thổ tiếp tục hứng chịu đại dịch Covid-19, tổng số khoảng 200,2 triệu người nhiễm virus SARS-CoV-2 và hơn 4,25 triệu ca tử vong.

Mỹ lại dẫn đầu thế giới về số ca nhiễm mới, ghi nhận thêm 90.000 người vào danh sách tổng hơn 36 triệu ca dương tính. Với thêm 468 ca tử vong, Mỹ đã mất đi 630.447 người vì đại dịch.

Trong khi đó, Brazil có số ca tử vong cao nhất toàn cầu trong ngày qua, ghi thêm 1.073 trường hợp vào tổng 558.432 nạn nhân thiệt mạng vì Covid-19. Nước này hiện có gần 20 triệu người nhiễm, tăng hơn 32.300 người.

Các nhân viên chuẩn bị phòng xét nghiệm Covid-19 tại một trung tâm hội chợ ở Nam Kinh ngày 28/7. Ảnh: AP

Trung Quốc chặn đường vào Bắc Kinh

Nhằm bảo vệ Bắc Kinh 'bằng mọi giá' trước làn sóng Covid-19 mới, các nhà chức trách Trung Quốc quyết định hủy bỏ hàng loạt chuyến bay, dừng các tuyến xe buýt và tàu hỏa tới thủ đô.

Cùng với biện pháp trên, Trung Quốc cũng thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt ở thành phố này.

Đây là thử thách lớn nhất mà Trung Quốc phải đối mặt kể từ khi kiềm chế thành công Covid-19.

Bắc Kinh có 17,9 triệu dân đã tiêm vắc xin đầy đủ (tương đương tỷ lệ 82%) nhưng vẫn trong tình trạng báo động vì ngày càng có nhiều ca mắc mới được ghi nhận ở các thành phố khác liên quan ổ dịch Nam Kinh. Là địa điểm du lịch hàng đầu trong kỳ nghỉ hè, thủ đô Trung Quốc cũng đứng trước rủi ro cao bị virus lan từ các nơi khác đến.

Tại cuộc họp hôm 1/8, Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Thái Kỳ đã yêu cầu các quan chức phải bảo vệ thành phố "bằng mọi giá" thông qua các biện pháp "nhanh nhất, nghiêm ngặt nhất và quyết đoán nhất".

Trong khi đó, Vũ Hán – thủ phủ tỉnh Hồ Bắc – cũng ghi nhận các ca nhiễm Covid-19 lần đầu tiên kể từ hơn một năm trước. Chính quyền thành phố thông báo sẽ tiến hành xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ 11 triệu dân địa phương.

Nhật quyết định tiêm mũi thứ 3

Chính phủ Nhật Bản dự định bắt đầu tiêm mũi vắc xin Covid-19 thứ 3 cho dân chúng nước này từ năm 2022.

Bộ trưởng Cải cách Hành chính Taro Kono, người phụ trách chương trình tiêm phòng Covid-19 của chính phủ Nhật Bản, cho biết nước này sẽ sử dụng vắc xin Pfizer và Moderna cho lần tiêm bổ sung này.

Quan chức này cảnh báo, rất khó chặn được sự lây lan của biến thể Delta nếu chỉ tiêm vắc xin, mà người dân còn phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp chống dịch như đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc cồn diệt khuẩn.

Biến thể Delta đang lây lan nhanh ở Nhật Bản, khiến hệ thống y tế của nước này bị kéo căng và nguy cơ không có đủ giường cho các bệnh nhân. Trước tình trạng này, chính phủ Nhật Bản khuyến nghị người nhiễm Covid-19 ở Tokyo và một số khu vực khác nếu ở thể nhẹ hoặc không có triệu chứng thì tự chăm sóc sức khỏe tại nhà.

Uzbekistan đình chỉ nhân viên không tiêm vắc xin

Uzbekistan, hôm 3/8, thông qua đạo luật cho phép người sử dụng lao động đình chỉ công tác nhân viên không tiêm ngừa Covid-19. Chỉ những người có bệnh lý nền không thể tiêm chủng mới được miễn áp dụng đạo luật này.

Đối mặt với các đợt dịch mới bùng phát, Uzbekistan đang đẩy mạnh chiến dịch chủng ngừa Covid-19, bắt buộc mọi công dân trên 18 tuổi phải tiêm vắc xin.

Tính đến ngày 3/8, Uzbekistan ghi nhận khoảng 130.000 ca nhiễm và hơn 890 người tử vong vì Covid-19.

Tác giả: Thanh Hảo

Theo: Vietnamnet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến