Dòng sự kiện:
Thép Việt Ý đặt mục tiêu có lãi năm 2022
15/03/2022 15:09:15
Đánh giá tình hình giá thép thế giới có xu hướng tăng, sau năm kinh doanh thua lỗ, Thép Việt Ý kỳ vọng sẽ có lãi trước thuế hơn 3 tỷ đồng trong 2022.

Công ty Cổ phần Thép Việt Ý (HoSE: VIS) vừa công bố báo cáo thường niên năm 2021. Theo báo cáo này, ban lãnh đạo doanh nghiệp đánh giá, trong năm 2021, công ty kinh doanh tương đối khả quan trong nửa đầu năm.

Tuy nhiên, kết quả 6 tháng cuối năm đi xuống do ảnh hưởng dịch Covid-19. Do đó cả năm, Thép Việt Ý chỉ có doanh thu 5,821 tỷ đồng và lỗ trước thuế gần 133 tỷ đồng.

Sang năm 2022, Ban lãnh đạo nhận định giá thép thế giới có xu hướng tăng do nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc và một số nước châu Âu tăng cao do sự thiếu hụt nguồn cung và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Điều này khiến giá thép dự báo sẽ có xu hướng tăng trong năm.

Mặt khác, nhiều dự án bất động sản đã bị hoãn lại năm trước sẽ được triển khai lại để đáp ứng nhu cầu tiến độ. Nhiều dự án đầu tư công quy mô lớn sẽ được khởi công giúp lượng thép tiêu thụ dự kiến hồi phục mạnh mẽ trong thời kỳ thích ứng với đại dịch Covid-19.

Về khó khăn, mục tiêu giảm lượng cacbon của ngành thép đã làm cho nhiều khoản mục chi phí đầu vào tăng lên. Đây là thách thức không nhỏ đối với các doanh nghiệp thép.

Nghị định số 101/2021 quy định giảm 5 -10% thuế xuất nhập khẩu MFN đối với mặt hàng thép xây dựng và thép tôn mạ, buộc các doanh nghiệp ngành thép phải đối mặt với một sự cạnh tranh rất lớn từ các thương hiệu nước ngoài. Trong khi đó, tình hình cạnh tranh trong nước vẫn gay gắt.

Với những đánh giá trên, Thép Việt Ý đặt chỉ tiêu kinh doanh năm 2022 là sản xuất hơn 391,3 tấn phôi và 340,3 tấn thép. Doanh thu dự kiến 6,860 tỷ đồng; lãi trước thuế đạt 3,15 tỷ đồng.

Một nội dung đáng chú ý trong năm nay là vào ngày 18/1, Đại hội đồng cổ đông của Thép Việt Ý đã thông qua việc hủy tư cách công ty đại chúng và hủy niêm yết toàn bộ cổ phiếu của công ty trên HoSE với tỉ lệ tán thành đạt 98,172% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết. Theo kế hoạch, thời gian triển khai trong quý I/2022.

Ban lãnh đạo cho biết, điều này nhằm giúp công ty không bị mất đi những cơ hội kinh doanh tại môi trường kinh doanh thép miền Bắc, nơi có sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn trong tương lai và tại thị trường Việt Nam nói chung.

Qua đó, phía doanh nghiệp kỳ vọng mức độ ban hành những quyết sách trong điều hành và quản lý sẽ được thực hiện nhanh chóng; giảm chi phí và cải thiện hiệu quả bằng cách loại bỏ các thủ tục bắt buộc đối với công ty đại chúng/công ty niêm yết.

Ngoài ra, HĐQT lấy ý kiến cổ đông chủ trương đầu tư nhà máy cán thép công suất 500.000 tấn/năm tại Hải Phòng. Tổng đầu tư khoảng 80 triệu USD, sản phẩm chính là thép thanh vằn đường kính từ D10:D51mm dùng cho xây dựng, thép thanh tròn trơn và thép dây cuộn.

Công ty sẽ dùng nguồn vốn vay do Kyoei Steel bảo lãnh hoặc vay từ chính Kyoei Steel. Tiến độ thực hiện từ tháng 2/2022 đến tháng 7/2023.

Doanh nghiệp hiện có nhà máy luyện thép với công suất 552.000 tấn/năm tại Hải Phòng và nhà máy cán thép tại Hưng Yên với công suất 350.000 tấn/năm, chủ yếu sản xuất và kinh doanh vật liệu thép xây dựng. Công suất thặng dư của quá trình luyện thép chủ yếu bán thành phẩm ra bên ngoài.

Cùng với đó, dự kiến năm 2022, nhà máy luyện thép tại Hải Phòng đổi mới máy biến áp cũ cho lò điện thì sản lượng luyệt thép có thể tăng lên 650.000 tấn.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến