Dòng sự kiện:
Thời kỳ đau thương của đồng bảng Anh cuối cùng có thể sẽ đi đến hồi kết
09/11/2018 06:38:47
Aberdeen Standard Investments đặt cược rằng một đồng bảng Anh có thể tăng lên 1,50USD - một mức tăng không tưởng kể từ sau cuộc bỏ phiếu vào năm 2016 - chỉ trong vòng ba tháng sau khi có thỏa thuận "chia tay".

Đây là điều mà một cuộc trưng cầu dân ý tại Anh về Brexit nhận định về giá trị của đồng bảng này khi một thỏa thuận chia tay với EU có thể trở lại.

Aberdeen Standard Investments đặt cược rằng một đồng bảng Anh có thể tăng lên 1,50USD - một mức tăng không tưởng kể từ sau cuộc bỏ phiếu vào năm 2016 - chỉ trong vòng ba tháng sau khi có thỏa thuận "chia tay". Điều đó sẽ đánh dấu mức tăng 15% so với mức giá hiện tại khoảng 1,31USD mà theo các nhà phân tích ghi nhận thì đây là một kỳ tích chỉ lặp lại 2 lần trong 50 năm qua: sự phục hồi từ cuộc khủng hoảng tín dụng năm 2008 và sụp đổ cổ phiếu toàn cầu năm 1987.

Đồng bảng Anh đã tăng 3% trong tháng này là dấu hiệu nổi bật của một thỏa thuận Brexit giàu tiềm năng. Một hiệp ước với Liên minh châu Âu sẽ cho thấy nước Anh đã sẵn sàng bắt tay vào một cuộc đàm phán thương mại và chuyển đổi xuất cảnh kéo dài hai năm qua. Đối với Aberdeen với việc quản lý số tài sản trị giá 736 tỷ USD thì việc Anh có thiện chí sẽ giúp đồng bảng Anh hưởng lợi chiết khấu từ Brexit.

"Một thỏa thuận sẽ có nghĩa là trong vòng hai năm tới Anh sẽ ở trong điều kiện tương đương với điều kiện ở EU", ông James Athey, nhà quản lý tài chính của Aberdeen, cho biết thêm về vị thế dài hạn cho đồng đô la trong tuần này. "Nó có tiềm năng để kích hoạt sự định giá cao nhất trong một thời gian dài."

Stephen Jen, giám đốc điều hành của một quỹ đầu tư có trụ sở tại London Eurizon SLJ Capital, thậm chí còn lạc quan hơn Aberdeen, nhìn thấy mức 1,55 đổi 1 USD là "giá trị hợp lý" đối với đồng bảng Anh.

Điều này sẽ đánh dấu một sự thay đổi trong vận may cho đồng tiền vốn chịu nhiều thương tổn, đưa nó trở lại phạm vi giữa cuộc khủng hoảng tài chính cuối cùng đến cuộc bầu cử Brexit.  Đồng bảng Anh giảm 5% trong tuần lễ trưng cầu dân ý về Brexi, so với gần 10% trong tuần "Thứ tư đen" vào năm 1992, khi đồng bảng Anh rời khỏi Cơ chế tỷ giá hối đoái châu Âu.

Đồng bảng Anh cũng đã tìm thấy phao cứu sinh bởi sự yếu kém của đồng đô la Mỹ sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Sự đảo chiều rủi ro trong một tuần, thể hiện sự thay đổi trong tâm lý thị trường, cho thấy rằng các nhà giao dịch ít bi quan nhất về đồng bảng Anh kể từ tháng 6/2018.

Thủ tướng Anh Theresa May đang hối thúc yêu cầu Nội các ủng hộ dự thảo Brexit, và dự kiến thăm Brussels trong vòng vài ngày để khởi động nốt giai đoạn cuối của cuộc đàm phán, theo những thông tin lân cận. Tuy nhiên, một số vấn đề như biên giới của Ireland và sự phê chuẩn của nghị viện vẫn là những mảng tắc nghẽn tiềm ẩn.

Theo các nhà phân tích trong một cuộc khảo sát của Bloomberg hồi tháng trước thì đồng bảng Anh chỉ phải đền bù một nửa tổn thất của nó xuống mức 1,40 đổi 1USD trong thỏa thuận Brexit. Một số nhìn thấy sự phục hồi trong hai giai đoạn, với một sự ủng hộ lần hai nếu các nhà lập pháp Anh ký vào thỏa thuận, điều này cũng không phải quá kì công.

Bảng Anh sẽ tăng lên mức 1,40 đổi 1 USD do "những tin tức vững chắc về việc đạt được một thỏa thuận Brexit", Shanti Kelemen, một nhà quản lý tiền tệ tại Coutts & Co., nói. Bà nhận định thêm rằng một động thái hướng tới 1,50  sẽ có thể đạt được nếu đồng USD suy yếu cũng như việc ngân hàng Anh tăng lãi suất thêm ít nhất một lần nữa.

"Đồng bảng Anh đang thiếu cân bằng tỷ giá hối đoái ở hiện tại, và một thỏa thuận đạt được với EU có lẽ sẽ mang đến một luồng gió mới". Kelemen cũng cho biết thêm rằng công ty Coutts đã gia tăng tiếp xúc với đồng bảng Anh sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2016. "Điều này thực sự sẽ mở khóa một giá trị là nếu sự không chắc chắn của Brexit bị loại trừ và thỏa thuận này không hạn chế nền kinh tế, bạn có thể thấy Ngân hàng Anh tăng lãi suất."

                                                                                  Hải Yến/Theo Bloomberg

 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến
 • Bắt tạm giam cựu Phó tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma
  16/01/2019 12:06:05
  Ông Phan Xuân Thiện, cựu Phó Tổng giám đốc Cty CP VN Pharma và bà Hoàng Trúc Vy, cựu nhân viên Phòng nghiên cứu phát triển thuộc Cty CP VN Pharma bị bắt để điều tra tội Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh
 • Ngân hàng khó kỳ vọng lãi 'khủng' năm 2019
  16/01/2019 11:05:54
  Mặc dù chưa có báo cáo chính thức nhưng nhiều nhà băng đã hé lộ mức lợi nhuận và tăng trưởng 'khủng' đạt được trong năm 2018. Tuy vậy, năm 2019, lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ khó lặp lại 'kỳ tích'.
 • Đồng euro sau 20 năm thăng trầm
  16/01/2019 09:00:07
  Nhân kỷ niệm 20 năm ngày đồng euro ra đời (1/1/1999 - 1/1/2019), các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã dành lời ca ngợi đồng tiền chung này, coi đây là 'một trong những câu chuyện thành công lớn nhất của EU'.
 • Lại thêm vụ nữ giám đốc lừa 'chạy' trường giá 800 triệu đồng
  16/01/2019 09:04:49
  Nhận tiền và không 'chạy' được trường học như cam kết nhưng Chiến không chịu trả lại nên phải vào tù.
 • Những khúc cua 'tử thần' trên đèo Hải Vân
  16/01/2019 08:21:52
  Đèo Hải Vân dài 20km, với những khúc cua uốn lượn khuỷu tay khuất tầm nhìn là ám ảnh đối với cánh tài xế. Mỗi sơ suất nhỏ đều có thể phải trả giá bằng sinh mạng khi qua đây.