Dòng sự kiện:
Thông tin mới nhất về quy hoạch sân bay Nội Bài
02/05/2024 17:01:43
Bộ GTVT vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Hà Nội thời kỳ 2021-2030, trong đó có việc bổ sung nhà để xe cao tầng tại vị trí phía Đông khu vực đài kiểm soát không lưu.

Theo quyết định 497/QĐ-BGTVT, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài thời kỳ 2021-2030 về kết cấu hạ tầng sân bay.

Sân bay Nội Bài sẽ xây dựng nhà để xe cao tầng theo quy hoạch thời kỳ 2021-2030. Ảnh: NIA.

Cảng HKQT Nội Bài sẽ được bổ sung bãi tập kết phương tiện, thiết bị mặt đất tại vị trí phía Tây sân đỗ máy bay của nhà ga hành khách T2, trung tâm đào tạo thực hành cho nhân viên cứu nạn chữa cháy tàu bay tại vị trí phía Tây Nam của Cảng. Trong hạng mục quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật chung, sân bay Nội Bài sẽ bổ sung nhà để xe cao tầng tại vị trí phía Đông khu vực Đài kiểm soát không lưu cùng với hệ thống giao thông kết nối.

Các nội dung khác giữ nguyên như quyết định số 590/2008 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 2540/2010 của Bộ trưởng Bộ GTVT.

Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan để quản lý và thực hiện quy hoạch phù hợp quy định hiện hành, đồng thời rà soát, hoàn thiện hồ sơ, bản vẽ quy hoạch bảo đảm phù hợp với nội dung quy hoạch được phê duyệt.

Khi triển khai thực hiện quy hoạch, Cục Hàng không Việt Nam và các đơn vị liên quan tiếp tục rà soát quy hoạch các công trình để đề xuất điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với nhu cầu khai thác và đầu tư phát triển.

Bộ GTVT lưu ý trong các bước triển khai tiếp theo, Cục Hàng không Việt Nam và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, tính toán xác định các yếu tố kỹ thuật để bảo đảm tính hợp lý, thực hiện điều chỉnh và xử lý các nội dung theo thẩm quyền, báo cáo Bộ Giao thông vận tải xem xét đối với những nội dung vượt thẩm quyền.

Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài. Ảnh: NIA.

Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài là một trong những cảng hàng không quốc tế lớn nhất Việt Nam, cách trung tâm TP. Hà Nội khoảng 30 km, do Tổng Công ty cảng hàng không Việt Nam quản lý và khai thác.

Theo quy hoạch, công suất thiết kế của Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài thời kỳ 2015-2020 là 20-25 triệu hành khách/năm, định hướng sau năm 2020 là 50 triệu hành khách/năm. Tuy nhiên, từ năm 2019 lượng khách thông qua cảng hàng không này đã đạt hơn 29 triệu lượt.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, đến năm 2030, sân bay Nội Bài có thể đạt công suất 63 triệu khách/năm và 2 triệu tấn hàng hóa/năm. Con số này sẽ tăng lên 100 triệu khách và 5 triệu tấn hàng hóa vào năm 2050.

Để giải quyết tình trạng quá tải của sân bay Nội Bài, Bộ GTVT thông tin trong năm nay dự kiến nhà ga hành khách quốc tế T2 sẽ được mở rộng, nâng tổng công suất lên 30 triệu hành khách khi hoàn thành vào năm 2026.

Tác giả: Trần Đình

Theo: Tiền Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến