Dòng sự kiện:
Thu phí không dừng tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất từ 6/2
04/02/2024 10:43:33
Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam sẽ triển khai thí điểm thu phí tự động không dừng tại sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất từ ngày 6/2.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) gửi công văn đến Cảng vụ Hàng không miền Nam và Cảng vụ Hàng không miền Bắc về việc triển khai thực hiện vận hành thử nghiệm thu không tiền mặt và thu phí không dừng tại 2 Cảng HKQT Tân Sơn Nhất, Nội Bài. Thời gian thử nghiệm bắt đầu từ 6/2 (ngày 27 tháng Chạp) đến 7/3.

Theo ACV, thời gian qua, đơn vị này đã phối hợp với Công ty Công nghệ Kỹ thuật số (HITD) tiến hành khảo sát, lên phương án lắp đặt thiết bị, kết nối hệ thống thu phí không dùng tiền mặt và tự động không dừng tại hai cảng hàng không trên.

Thu phí không dừng tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất từ 6/2.

Đến thời điểm hiện tại, cơ bản đã hoàn thành giải pháp kỹ thuật lắp đặt thiết bị, sẵn sàng triển khai thu phí thí điểm.

Các thiết bị được lắp đặt kết hợp phương thức Tap & Go dựa trên công nghệ giống các trạm thu phí cao tốc. Hệ thống còn phần mềm soát vé, thu phí trung tâm, quản trị, máy chủ ảo, tường lửa, phần mềm giám sát hậu kiểm để đảm bảo hệ thống thu phí không dừng sân bay vận hành thuận lợi.

Lãnh đạo Bộ GTVT đánh giá việc thí điểm thu phí không dừng tại các cảng hàng không sẽ đảm bảo lợi ích xã hội, gia tăng tiện ích, tạo thuận lợi cho người sử dụng dịch vụ, góp phần giải tỏa ùn tắc nơi cửa ngõ sân bay, nhất là dịp cao điểm Tết Nguyên đán.

ACV đang thu phí dịch vụ với phương tiện đón, trả khách theo hai nhóm sân bay. Với các sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, xe ra vào trong 10 phút thu 10.000 đồng/lượt cho xe dưới 9 chỗ, 15.000 đồng/lượt với xe 10 - 30 chỗ, 25.000 đồng/lượt với xe từ 30 chỗ trở lên.

Các sân bay khác thu phí ô tô dưới 9 chỗ là 5.000 đồng/lượt, 10 - 16 chỗ là 10.000 đồng/lượt, 16 - 29 chỗ là 15.000 đồng/lượt và từ 30 chỗ trở lên là 25.000 đồng/lượt. Xe vào sân bay quá 10 phút sẽ tính thêm mức phí dịch vụ sân đậu ô tô

Cả nước hiện có gần 5 triệu ôtô (chiếm 96%) đã dán thẻ và mở tài khoản thu phí không dừng. Bộ Giao thông Vận tải dự kiến áp dụng thu phí ETC nhiều dịch vụ mới như phí cảng biển, bãi đỗ xe, bảo hiểm, đăng kiểm.

Tác giả: Châu Anh

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến