Thu bảo hiểm xã hội theo cách tính mới: Có thể sẽ thực hiện tạm thu
26/12/2015 11:02:04
Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân đưa ra bên lề Hội nghị trực tuyến đánh giá thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ 5 năm (2011-2015), phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ 5 năm (2016-2020) lĩnh vực lao động, người có công và xã hội hôm qua (25-12).

Tin liên quan

Thông tư hướng dẫn cách tính đóng BHXH có thể sẽ được ban hành trong 5 ngày cuối cùng của tháng 12-2015

Doanh nghiệp đứng ngồi không yên

Chỉ còn 5 ngày nữa, Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2014 chính thức có hiệu lực, quy định mới về mức đóng có tác động lớn đến doanh nghiệp và người lao động. Tỉ lệ đóng góp của doanh nghiệp và người lao động không thay đổi nhưng nền tiền lương đóng BHXH từ ngày 1-1-2016 sẽ có sự thay đổi. Cụ thể tiền lương tháng đóng BHXH sẽ là mức lương và các khoản phụ cấp lương ghi trong hợp đồng lao động chứ không đơn thuần là các khoản phụ cấp cơ bản như trước kia. Tuy nhiên, đó chỉ là quy định mang tính quy phạm, còn cụ thể thực hiện như thế nào, những khoản phụ cấp nào sẽ phải tính đóng bảo hiểm vẫn chưa cụ thể dẫn đến doanh nghiệp vẫn “nhấp nhổm” chờ hướng dẫn.

Trước việc thông tư hướng dẫn về cách tính các khoản thu BHXH vẫn chưa được ban hành, nhiều doanh nghiệp cho rằng nên lùi thời hạn thực thi Luật BHXH để rà soát lại các khoản phụ cấp, bổ sung cũng như có những tính toán tài chính phù hợp. Anh Nguyễn Minh Sơn, trưởng phòng nhân sự một công ty dệt may trên địa bàn Hà Nội cho biết, về cơ bản pháp luật đã quy định thì người lao động và doanh nghiệp không còn cách nào khác phải nghiêm túc thực hiện. Tuy nhiên, quy định cứng thì đã có nhưng chúng tôi vẫn đang chờ hướng dẫn cụ thể.

Bên cạnh băn khoăn về tiền lương tính nộp BHXH, anh Nguyễn Minh Sơn chia sẻ, chưa có thông tư hướng dẫn biết đâu doanh nghiệp sẽ được lùi thời hạn thi hành quy định mới. Điều đó được xem như tín hiệu vui với nhiều doanh nghiệp. Mức đóng bảo hiểm mới sẽ làm gia tăng áp lực cho những doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động như dệt may, da giày. Tôi cho rằng cơ quan quản lý nên giãn lộ trình đóng bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp. Bởi vì sang năm 2016, lương tối thiểu vùng sẽ tăng thêm, nếu thực hiện song song cả 2 chính sách nàysẽ khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn.

Để tồn tại, họ buộc phải tìm mọi giải pháp để tiết kiệm chi phí, trong đó sẽ có cả việc sa thải bớt nhân công. Như vậy, mục đích an sinh xã hội chưa đạt được mà tỉ lệ lao động thất nghiệp lại gia tăng.

Chưa thể thu theo quy định mới?

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn các nội dung trong hợp đồng lao động về tiền lương, trách nhiệm vật chất đã được ký ban hành, tuy nhiên vẫn đang trong quá trình rà soát lại. Bộ đã cùng với Bảo hiểm xã hội Việt Nam tính đến phương án: Nếu thông tư hướng dẫn chưa kịp ban hành khi luật bắt đầu có hiệu lực, thì việc đóng BHXH theo cách tính mới vẫn tiến hành bình thường nhưng có thể sẽ tạm thu trước. Khi thông tư có hiệu lực sẽ tính lại.

Thứ trưởng Phạm Minh Huân chia sẻ, Bộ cũng rất mong muốn ban hành thông tư hướng dẫn nhanh chóng nhưng vẫn phải tuân theo quy trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Trong quá trình xây dựng thông tư hướng dẫn, Bộ có nhận được nhiều đề xuất từ phía doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp đề nghị giãn lộ trình đóng BHXH.

“Tôi có đề nghị các hiệp hội doanh nghiệp có báo cáo đánh giá những tác động cụ thể đến doanh nghiệp. Không thể phủ nhận cách tính đóng BHXH mới về lâu dài là tốt cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội nhưng sẽ tác động trực tiếp đến lợi ích của doanh nghiệp, giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường. Bởi ngoài chi phí gia tăng cho BHXH, hàng năm  doanh nghiệp cũng phải tăng thêm chi phí cho nhân công khi điều chỉnh lương tối  thiểu vùng. Do đó, trước khi ban hành hướng dẫn cụ thể, chúng tôi cũng phải lắng nghe ý kiến từ doanh nghiệp, để làm sao đảm bảo quyền lợi của người lao động nhưng không gia tăng gánh nặng cho người sử dụng lao động.”

Thưởng Tết 2016 tăng 5-7%: Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân cho biết, thời điểm này chưa thể công bố mức thưởng Tết cụ thể vì nhiều doanh nghiệp chưa hoàn thành báo cáo. Tuy nhiên, Thứ trưởng tiết lộ mức thưởng Tết 2016 có thể tăng từ 5-7% so với năm trước. Mức thưởng 100-200 nghìn đồng vẫn có vì nhiều doanh nghiệp nhỏ làm ăn không thuận lợi nên không thể cân đối được.

Theo An Nhiên – Báo ANTĐ

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến