Dòng sự kiện:
Thủ tướng Áo bất ngờ từ chức sau 2 tháng nắm quyền
03/12/2021 13:47:38
Thủ tướng Áo Alexander Schallenberg vừa thông báo sẽ rút khỏi ghế lãnh đạo chính phủ, chỉ chưa đầy 2 tháng sau khi nhậm chức.

Tuy nhiên, ông Schallenberg cho biết, bản thân sẽ vẫn tại vị thủ tướng cho đến khi đảng Nhân dân (OVP) của ông nhất trí về nhà lãnh đạo mới.

Ông Alexander Schallenberg được bổ nhiệm làm thủ tướng Áo thay cho ông Sebastian Kurz từ đầu tháng 10/2021. Ảnh: Reuters

Trong tuyên bố phát đi ngày 2/12 (giờ địa phương), ông Schallenberg bày tỏ niềm tin rằng, cả hai vị trí lãnh đạo chính phủ và lãnh đạo đảng chính trị nhận được nhiều phiếu ủng hộ nhất của cử tri Áo "cần sớm do cùng một người nắm giữ lần nữa".

Theo báo RT, ông Schallenberg từ chức thủ tướng chỉ chưa đầy 2 tháng sau khi người tiền nhiệm - Sebastian Kurz xin rút lui vì các cáo buộc tham nhũng.

Ông Kurz, 35 tuổi, người giữ kỷ lục là thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử Áo, ngày 9/10 đã xin từ nhiệm để xoa dịu dư luận, sau khi bị điều tra về những cáo buộc khai man và sử dụng công quỹ để thao túng các cuộc thăm dò dư luận trên báo chí nhằm có lợi cho mình trong giai đoạn 2016 - 2018. Tuy nhiên, ông Kurz vẫn tiếp tục giữ cương vị lãnh đạo OVP và là nghị sĩ quốc hội.

Nhiều người từng hy vọng ông Kurz sẽ quay trở lại nắm quyền. Song, chính trị gia trẻ tuổi này hôm 2/12 tuyên bố sẽ rút hoàn toàn khỏi chính trường. Ông cũng quả quyết bản thân không vi phạm gì và quyết định chỉ vì lí do cá nhân.

Tác giả: Tuấn Anh

Theo: Vietnamnet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến