Dòng sự kiện:
Thủ tướng Australia thăm New Zealand giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc
30/05/2021 17:07:17
Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày hôm nay (30/5) bắt đầu chuyến thăm nước láng giềng New Zealand trong 2 ngày để trao đổi về các vấn đề song phương và thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên các vấn đề của khu vực

Chiều nay (30/5), Thủ tướng Australia Scott Morrison đã đến thành phố Queenstown để bắt đầu chuyến thăm New Zealand kéo dài hai ngày. Sau khi đến New Zealand, Thủ tướng Morrison đã gặp Thủ tướng nước chủ nhà Jacinda Ardern trước khi hai nhà lãnh đạo tham gia cuộc hội đàm thường niên chính thức sẽ diễn ra vào ngày mai (31/5).

Thủ tướng Australia Scott Morrison và phu nhân trò chuyện với Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern và bạn đời sau khi đặt chân đến Queenstown vào chiều nay. Nguồn: AAP

Chuyến thăm New Zealand của nhà lãnh đạo Australia diễn ra trong bối cảnh cả hai chính phủ đang kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, tuy nhiên nền kinh tế của hai quốc gia đều đang chịu thiệt hại không nhỏ từ đại dịch, nhất là ngành du lịch. Có lẽ vì vậy mà thành phố du lịch Queenstown của New Zealand được chọn làm địa điểm gặp gỡ của hai nhà lãnh đạo khi đây là một trong những địa phương của New Zealand có nền kinh tế bị ảnh hưởng do thiếu vắng du khách Australia.

Theo phân tích từ giới truyền thông của cả hai nước, các nội dung hợp tác song phương trong giai đoạn hậu Covid-19 sẽ là trọng tâm của cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Australia và người đồng cấp New Zealand. Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo có thể sẽ thảo luận về các biện pháp hỗ trợ ngăn chặn dịch Covid-19, cung cấp vaccine và giúp khôi phục kinh tế đối với các quốc đảo trong khu vực Nam Thái Bình Dương.

Ngoài ra, một nội dung quan trọng khác liên quan đến quan hệ của cả hai nước với Trung Quốc cũng có thể sẽ được hai Thủ tướng đề cập. Mối quan hệ với Trung Quốc sẽ là nội dung gai góc bởi hai nước hiện có quan điểm khá khác biệt trong việc quản lý quan hệ với Trung Quốc để cùng lúc có thể bảo vệ an ninh quốc gia, đảm bảo lợi ích kinh tế, các giá trị dân chủ và tôn trọng pháp quyền trong khu vực.

Australia đang chịu nhiều sức ép trong quan hệ với Trung Quốc khi các rào cản thương mại của nước này đã gây thiệt hại khoảng 20 tỷ AUD cho các doanh nghiệp Australia trong năm vừa qua.

Trong khi đó New Zealand được cho là một trong số ít các quốc gia phát triển đang có quan hệ tốt với Trung Quốc. Trong chuyến thăm New Zealand, Thủ tướng Australia Morrison có thể sẽ tìm kiếm sự ủng hộ từ nhà lãnh đạo New Zealand về các hành động cứng rắn của Australia với Trung Quốc. Tuy nhiên, cho đến nay chính phủ của Thủ tướng Ardern vẫn chưa có dấu hiệu sẽ thay đổi thái độ mềm mỏng với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của nước này.

Tác giả: Hữu Tiến

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến