Dòng sự kiện:
Thủ tướng Phần Lan tuyên bố mở lại 2 cửa khẩu ở khu vực biên giới với Nga
13/12/2023 11:01:34
Phát biểu tại một cuộc họp báo, Thủ tướng Petteri Orpo cho biết Chính phủ Phần Lan dự kiến mở 2 cửa khẩu Vaalimaa và Niirala ở khu vực biên giới với Nga từ ngày 14/12.

Cửa khẩu Vaalimaa sẽ được Phần Lan mở lại từ 14/12. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 12/12, Thủ tướng Phần Lan Petteri Orpo tuyên bố nước này sẽ mở lại 2 cửa khẩu ở khu vực biên giới với Nga, sau khi đóng cửa biên giới vào tháng 11 để ngăn chặn làn sóng người di cư.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Thủ tướng Orpo nêu rõ chính phủ quyết định đóng cửa biên giới phía Đông, ngoại trừ 2 cửa khẩu. Cụ thể, Chính phủ Phần Lan dự kiến mở 2 cửa khẩu Vaalimaa và Niirala, Đông Nam nước này từ ngày 14/12.

Ông Orpo cho biết những hạn chế được nới lỏng để đánh giá tình hình và nếu không cải thiện, Phần Lan sẽ lại đóng 2 cửa khẩu này.

Phần Lan, quốc gia có chung đường biên giới dài 1.340km với Nga, ghi nhận gần 1.000 người nhập cư bất hợp pháp qua các cửa khẩu phía Đông kể từ tháng 8 vừa qua. Riêng trong tháng 11 vừa qua, hơn 600 người di cư đã đến biên giới Phần Lan.

Theo cơ quan di trú, người di cư đến từ các nước bao gồm Yemen, Afghanistan, Kenya, Maroc, Pakistan, Somalia và Syria.

Chính quyền Phần Lan dự kiến số người di cư đến nước này sẽ tiếp tục tăng. Để ngăn dòng người di cư, tháng 11, Phần Lan đã đóng cửa 8 trạm kiểm soát biên giới với Nga.

Chính phủ Nga phản đối việc Phần Lan quyết định đóng cửa biên giới với nước này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova cho rằng Phần Lan đã hành động đơn phương khi đóng các cửa khẩu biên giới với Nga.

Moskva cũng đã gửi công hàm phản đối tới đại sứ Phần Lan về việc đóng cửa các trạm kiểm soát, cho rằng Helsinki đã vi phạm quyền và lợi ích của người Phần Lan cũng như người Nga.

Sau khi được kết nạp vào Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tháng 4/2023, biên giới Phần Lan đã trở thành biên giới chung của NATO./.

Tác giả: Nguyễn Hằng

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến