Dòng sự kiện:
Thượng đỉnh Mỹ - Trung sẽ diễn ra tuần sau, không tìm kiếm những kết quả 'cụ thể'
10/11/2021 11:42:49
Theo Sputnik, một số trang báo đã đưa tin, Hội nghị Thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ có thể diễn ra sớm nhất là vào đầu tuần sau.

Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình 2 lần kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 1, mặc dù các nhà ngoại giao ở Washington đã trao đổi với Bắc Kinh một vài lần khác. Tuy nhiên, hai bên sẽ có một cuộc trao đổi thứ ba vào tuần sau, một nguồn thạo tin nhận định với Reuters ngày 9/11.

Hiện tại, cả hai chính phủ đều chưa xác nhận về bài báo này.

Ảnh minh họa: Reuters

Lần trao đổi gần đây nhất giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình là vào giữa tháng 9 khi hai nhà lãnh đạo điện đàm với nhau trong 90 phút. Hồi tháng 2, hai nhà lãnh đạo này cũng tiến hành điện đàm trong 2 tiếng.

"Một cuộc trao đổi thứ ba giữa hai bên trước cuối năm nay đã được nhất trí tại Zurich vào tháng trước khi cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan gặp nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc Dương Khiết Trì.

Trước đó, cuộc gặp này được cho là sẽ giải quyết những vấn đề như việc 2 bên đóng cửa lãnh sự quán tại Thành Đô và Houston, song theo Bloomberg, vấn đề liên quan đến các lãnh sự quán sẽ không nằm trong chương trình nghị sự.

Người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nhận định với báo giới hôm 8/11 rằng các cuộc trao đổi "sẽ không tìm kiếm những kết quả cụ thể" mà chỉ là một phần "trong những nỗ lực của chúng tôi nhằm giải quyết một cách có trách nhiệm cuộc cạnh tranh giữa 2 nước".

Tác giả: Kiều Anh

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến