Thưởng Tết: Ngân hàng mỏi mắt trông, bất động sản mỏi tay đếm
03/02/2016 13:13:11
Sự lên ngôi của lĩnh vực bất động sản trong mùa thưởng Tết năm nay với những mức khủng đã khiến nhân viên nhà băng… phát thèm.

Tin liên quan

Nhà băng: “Xuân này như những năm qua”

Tính đến ngày 2/2, hầu như các ngân hàng đã chốt và công bố mức thưởng Tết cho cán bộ nhân viên. “Không có gì mới”, “xuân này như những năm qua”… là nhận định dí dỏm của nhân viên nhà băng khi nói về thưởng Tết.

Theo tìm hiểu, tình hình thưởng Tết của nhiều ngân hàng không có gì khởi sắc hơn so với sự “ảm đạm” của 2 – 3 năm trước. Với những nhân viên ngân hàng có thâm niên, họ không quá kỳ vọng vào mức thưởng Tết bởi đã hiểu về thực trạng tài chính của cơ quan mình.

Nhân viên một ngân hàng có hội sở tại quận 1, TPHCM cho biết, tất cả cán bộ, nhân viên làm việc tại hội sở của đây đều nhận lương tháng 13, ngoài ra không có gì thêm. Mức thưởng này “mặc định” từ 2 – 3 năm nay.

Trong khi đó, nhân viên làm việc tại các chi nhánh, phòng giao dịch thì ngoài lương tháng 13, còn được thưởng thêm phần lợi nhuận căn cứ trên phần doanh thu của đơn vị. Thường mọi năm, công đoàn cũng hỗ trợ cho cán bộ, nhân viên 1 triệu đồng nhưng năm nay "nghe nói" số tiền này cũng bị cắt.

“Mức thưởng thế này đã quen 2-3 năm nay rồi nên em thấy không có gì là ngạc nhiên. Không có gì buồn. Chỉ chạnh lòng so với mức thưởng của ngân hàng trong quá khứ và các công ty bất động sản hiện tại. Vừa rồi, một ngân hàng bạn nói thưởng 13-14 tháng lương cũng là “chém gió” cho vui thôi anh ơi”, nữ nhân viên này nói.

Ảnh minh hoạ

Trong khi đó, lãnh đạo một ngân hàng thương mại cổ phần khác cũng có hội sở tại TPHCM cho biết, nhà băng này thưởng Tết khởi sắc hơn các ngân hàng bạn nhưng cũng chỉ đến lương tháng 14 hoặc 14,5 - 15 đối với nhân viên xuất sắc.

Nhận định của một chuyên gia về tiền lương cho biết, mức thưởng của ngân hàng dịp Tết Bính Thân 2016 cũng như năm 2015 và căn cứ vào xếp loại của từng cá nhân. Những nhân viên bị nhận xét “cần cố gắng” thì mức thưởng chỉ bằng 0,7 tháng lương, còn nhân viên xuất sắc thì không quá 5 tháng lương. Thưởng Tết cao rơi vào các ngân hàng quốc doanh còn các ngân hàng TMCP thì đa phần chỉ có lương tháng 13 hoặc thưởng không quá 1 tháng lương.

“Những hình thức thưởng cổ phiếu như vài năm trước trở thành thứ xa xỉ. Quỹ thưởng 2-3 năm nay không đổi mà chỉ lấy tiền từ túi người này bỏ túi người khác trên cơ sở tổng quỹ thưởng của ngân hàng đó”, chuyên gia này nói.

Nhà đất thưởng “mỏi tay”

Trong khi mức thưởng Tết của ngân hàng tiếp tục khiêm tốn thì năm nay, thưởng Tết của nhiều công ty bất động sản khá phong phú và giá trị cao… ngất ngưỡng.

Đêm 31/1, tại TPHCM, trong buổi tất niên, ông chủ một tập đoàn bất động sản đã quyết định tặng 3 xe ô tô trị giá 800 triệu đồng/chiếc cho 3 nhân viên xuất sắc ở các vị trí đối ngoại truyền thông, phòng phát triển quỹ đất và nhóm kiểm soát nội bộ.

Ngoài ra,15 cán bộ, nhân viên đạt thành tích tiên tiến được thưởng tiền mặt, phiếu tích lũy an sinh trị giá từ 100 - 200 triệu đồng.

Bên cạnh việc thưởng cao vào cuối năm thì trong năm, khi nhân viên đạt danh hiệu xuất sắc của Tháng hoặc trong Quý cũng sẽ được thưởng các tour du lịch trong và ngoài nước, được tặng những chuyến nghỉ dưỡng cho cả gia đình tại resost tiêu chuẩn 5 sao, được hưởng các chế độ ưu đãi đặc biệt khác tại hệ thống siêu thị hay cửa hàng bán lẻ cao cấp thuộc tập đoàn.

Ông chủ tập đoàn bất động sản này còn treo thưởng 1 chiếc BMW cho nhân viên xuất sắc vào dịp tất niên năm tới.

Chứng kiến những “người thật, nhận thưởng thật” từ đại gia bất động sản này, nhiều người đã hết hoài nghi khi từng cho rằng đây chỉ là chiêu trò PR để đánh bóng thương hiệu.

Tuần trước, một đại gia bất động sản tại Bình Dương cũng đã trao thưởng… mỏi tay cho cán bộ nhân viên. Mức thưởng thấp nhất của công ty này là 1,5 tháng lương. Nhiều trưởng phòng, giám đốc được nhận thưởng lên đến 16 tháng lương.

Chúng tôi hỏi phó giám đốc một công ty bất động sản thuộc loại "nhàng nhàng" tại Sài Gòn, vị này nhẩn nha đưa 6 ngón tay lên. "Vậy là sao anh?", vị này nói: “Lương 60 triệu/tháng. Thưởng 16 tháng lương”.

Chiều 2/2, Tổng Giám đốc một Tập đoàn bất động sản lớn khác tại TPHCM cho biết, đến cuối giờ chiều cùng ngày mới chốt lại mức thưởng Tết cho cán bộ, nhân viên. “Thưởng Tết năm nay nhìn chung là... ấm. Không thưởng căn hộ cao cấp, hay siêu xe gì cả mà có người được 30 tháng lương thôi”, Tổng Giám đốc này bật mí.

Mức thưởng của các công ty bất động sản có thể dễ dàng đong đếm được dựa trên doanh số từ các dự án. Tuy nhiên, thưởng của ngân hàng thì phải dựa vào cả quá trình đánh giá tổng thể các yếu tố, trong đó có nợ xấu.

“Rõ ràng, nhìn mức thưởng của các công ty bất động sản, nhiều nhân viên nhà băng… phát thèm. Chắc năm sau phải chuyển nghề quá”, Trần Viết Quân, nhân viên tín dụng một ngân hàng tâm sự.

Theo Dân trí

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến