Dòng sự kiện:
Tia hy vọng giúp cụ ông 80 tuổi đòi lại công bằng
20/06/2018 11:48:37
Sau hơn 10 năm đi đòi lại công lý cho gia đình mình, cụ ông 80 tuổi Nguyễn Văn Viên đã được TAND Tối cao tiếp nhận đề nghị giám đốc thẩm, đây là tia hy vọng để ông đòi lại được công bằng trong vụ việc này.

Như chúng tôi đã thông tin trong bài viết kỳ trước "Cụ ông 80 tuổi ròng rã 10 năm "cõng" đơn đi đòi công lý", phản ánh vụ việc của ông Nguyễn Văn Viên (79 tuổi), trú phường Phúc Đồng, quận Long Biên, TP Hà Nội ròng rã suốt 10 năm đi tìm lại công lý cho mình, mới đây, TAND Tối cao (TANDTC) đã tiếp nhận đơn đề nghị giám đốc thẩm kèm khiếu nại hủy thông báo 1402/TB ngày 26/9/2016 của TANDTC của ông Nguyễn Văn Viên.

Mặc dù tuổi cao sức yếu nhưng ông Viên vẫn phải đi khắp nơi nộp đơn đòi lại công bằng

Vợ chồng ông Viên có một mảnh đất diện tích 240m2 ở trước cửa nhà thuộc thửa đất số 16, tờ bản đồ số 11 tại thôn Sài Đồng, xã Gia Thụy, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội (nay là tổ 12, phường Phúc Đồng, quận Long Biên, Hà Nội). Vì những rắc rối trong tranh chấp đất đai mà giờ đây mảnh đất của ông không được sử dụng mà bị mua đi bán lại rất nhiều lần. Sự việc này khiến vợ chồng ông có đất mà không được ở, phải dựng căn nhà tạm bợ, dột nát ở bên cạnh để sinh sống những ngày cuối đời.

Vào năm 1993, qua người môi giới là ông Hoàng Nhật Thăng, ông Viên đã thỏa thuận bán cho bà Nguyễn Thị Hồ và ông Hoàng Văn Việt mảnh đất trên với giá 48 triệu đồng. Vì pháp luật thời kỳ này cấm mua bán quyền sử dụng đất nên ông Việt và bà Hồ đã lập một văn bản mang tên "Giấy mua bán nhà ở" và bảo ông Viên ký vào để thực hiện giao dịch bán  đất, mặc dù trên mảnh đất 240m2 không có một ngôi nhà nào.

Do đây là giao dịch giả tạo, lại không có đủ chủ thể tham gia (vợ ông Viên là bà Nguyễn Thị Mướp không biết đến việc mua bán này) nên Giấy mua bán nhà ở này không được UBND xã chứng thực. Mặt khác, ông Việt và bà Hồ mới chỉ thanh toán cho ông Viên 30 triệu đồng, còn thiếu 18 triệu đồng nên cụ ông này vẫn chưa bàn giao đất, từ năm 1993 đến năm 2006, diện tích 240m2 đất này vẫn do ông Viên đóng thuế sử dụng.

Do không thỏa thuận được việc mua bán, năm 2006, vợ chồng ông Viên bị ông Hoàng Văn Việt và bà Nguyễn Thị Hồ khởi kiện ra TAND quận Long Biên yêu cầu tòa án công nhận hợp đồng mua bán nhà ở và quyền sử dụng đất giữa bà Hồ, ông Việt và ông Viên lập ngày 11/5/1993, buộc vợ chồng ông Viên phải bàn giao 240m2 đất cho mình.

Vụ kiện do TAND quận Long Biên xét xử sơ thẩm, tuyên bản án số 4/2007/DSST ngày 23/2/2007. Tại phiên toà xét xử này, mặc dù vắng mặt vợ chồng ông Viên nhưng TAND quận Long Biên vẫn xét xử, tuyên chấp nhận yêu cầu của ông Việt, bà Hồ.

Bản án sơ thẩm bị VKSND quận Long Biên kháng nghị nhưng TAND TP Hà Nội vẫn xét xử phúc thẩm tại bản án số 122/2007/DSPT ngày 5/6/2007, tiếp tục chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn.

Lúc này, dù việc tranh chấp mảnh đất của ông Viên vẫn chưa kết thúc thì bất ngờ ông Hoàng Văn Việt và ông Hoàng Vĩnh Hưng bất ngờ có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngay trên mảnh đất mang sổ đỏ tên ông Viên.

UBND quận Long Biên sau đó đã tiếp nhận khiếu nại của ông Viên về việc rút và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên ông Việt và ông Hưng.

Hiện tại, mảnh đất của ông Viên đã bị bỏ hoang nhiều năm nay và không được sử dụng. Mọi cánh cửa đi vào khuôn viên mảnh đất đều cửa chốt then cài. Nếu muốn vào trong, ông Viên chỉ còn cách leo qua tường cao gần 2m. Trong khi đó, 2 vợ chồng ông đang phải sinh sống trong căn nhà cấp 4 cũ kĩ và lụp xụp.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Viên mang ra một chồng tài liệu dày và cũ kỹ được ông lưu giữ suốt từ năm 2007 đến nay. Giọng ông to và vang khiến người nghe cảm giác như đang cãi nhau, nhưng sau mỗi một câu nói là đôi mắt ông lại rơm rớm nước mắt. Ông chia sẻ: "Không ngờ đến cuối đời tôi vẫn phải một mình đi khắp các cơ quan, ban ngành để đòi lại công lý cho mình".

Căn nhà hiện tại của vợ chồng ông Viên

Suốt hơn 10 năm qua, ông Viên dù tuổi cao sức yếu vẫn phải ngày ngày mang lá đơn khiếu kiện đến gõ cửa từng cơ quan chức năng để đòi lại công lý cho gia đình mình. Trong khi đó, những khúc mắc trong tranh chấp của gia đình ông vẫn chưa kết thúc.

Theo những chứng cứ mà ông Viên cung cấp, "Giấy mua bán nhà ở" được lập ngày 11/5/1993 vẫn chỉ ở dưới dạng văn bản không có sự chứng thực của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, không làm thủ tục đăng ký sang tên trước bạ tại cơ quan có thẩm quyền, do đó chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu về hình thức của hợp đồng theo quy định tại điều 13, Pháp lệnh hợp đồng dân sự năm 1991 và điều 33, Pháp lệnh nhà ở năm 1991.

Chưa hết, tài sản -  đối tượng của hợp đồng là tài sản chung của vợ chồng ông Viên, tuy nhiên chỉ có ông Viên tham gia vào giao dịch mua bán còn bà Mướp (vợ ông Viên) không biết đến việc này. Do đó, chủ thể tham gia, ký kết hợp đồng này chưa đúng theo quy định tại điều 34, Pháp lệnh nhà ở 1991.

Ông Viên khẳng định, để thuận lợi cho việc chuyển quyền sử dụng đất và do thiếu hiểu biết pháp luật nên thời điểm đó chữ ký "Hoa" ở phần vợ ông Viên là do ông Viên tự viết vào, còn bà Mướp (Hoa) đang đi Hưng Yên. Ông Viên cũng đã yêu cầu tòa án giám định chữ ký này. Tuy nhiên, thay vào đó, tòa án phúc thẩm lại sử dụng chứng cứ giả của nguyên đơn để giải quyết.

Mới đây, TANDTC đã tiếp nhận đơn đề nghị giám đốc thẩm kèm khiếu nại hủy thông báo 1402/TB ngày 26/9/2016 của TANDTC của ông Nguyễn Văn Viên.

Ông cho biết, đó là tia hy vọng cuối cùng có thể giúp gia đình ông đòi lại công lý sau suốt một thập kỷ phải đi đấu tranh, kêu cứu. Từ năm 2007 đến nay, TANDTC, Viện KSND Tối cao và Trụ sở tiếp công dân Trung ương đã có nhiều văn bản trả lời đơn khiếu nại, đơn đề nghị giải quyết… của ông. Tuy nhiên, theo cụ ông 79 tuổi, các cơ quan này vẫn chỉ dựa vào những chứng cứ và kết luận của bản án phúc thấm số 122/2007/DSPT mà không quan tâm đến những tài liệu, chứng cứ mà ông cung cấp. 

"Tôi không mong đợi cơ quan chức năng ưu ái cho tôi, chỉ cần họ làm công bằng, minh bạch và công tâm là tôi đã thỏa ước nguyện rồi", cụ ông ngậm ngùi nói.

Còn nữa...

Hải Đăng

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến