Dòng sự kiện:
Tiến hành thanh tra vụ nghi cung cấp bò giống mang dịch cho người nghèo
10/03/2019 08:15:12
Cơ quan chức năng huyện Minh Hóa (Quảng Trị) đã vào cuộc thanh tra, xác minh vụ người dân tố Công ty TNHH giống cây trồng vật nuôi Tân Thành (gọi tắt là Công ty Tân Thành) cung cấp bò mang dịch bệnh cho người nghèo.

Thông tin từ ông Đinh Gia Tuyết, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết, tất cả các hồ sơ cung cấp bò giống cho người dân xã Xuân Hóa đều đảm bảo. Số bò giống trên được mua tại huyện Bố Trạch và được trạm chăn nuôi thú y ở đây tiêm phòng đầy đủ. Trong quá trình cấp bò giống cho người dân, sau 2-3 ngày, đàn bò bắt đầu phát bệnh. Do địa bàn nhiều năm trước cũng nhiều lần bùng phát dịch bệnh, nên cũng chưa rõ liệu dịch bệnh do phía công ty cấp giống hay tự phát dịch tại địa phương.

"Việc người dân phản ánh Công ty Tân Thành cung cấp cây và con giống kém chất lượng phải chờ cơ quan chức năng xác minh làm rõ. Hiện nay, lực lượng công an đã vào cuộc điều tra, giao cho cơ quan chuyên môn về UBND xã Xuân Hóa tiến hành thanh tra và sẽ sớm có kết luận cuối cùng”, ông Tuyết thông tin thêm.

Trước đó, như ANTT đã đưa tin, người dân xã Xuân Hóa, huyện Minh Hóa đang đứng ngồi không yên vì dịch bệnh trên đàn gia súc đang bùng phát trên diện rộng. Nguyên nhân được người dân cho rằng khởi nguồn từ đàn bò giống được cấp từ dự án cung cấp bò giống cho người nghèo.

Theo người dân nơi đây, cách đây không lâu Công ty Tân Thành, địa chỉ huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị cung cấp cho người dân 2 xã Xuân Hóa, Yên Hóa (huyện Minh Hóa) bò giống để chăn nuôi. Dự án này do UBND huyện Minh Hóa cấp vốn và giao UBND xã Xuân Hóa làm chủ đầu tư.

Đàn bò mang dịch ngày càng gầy yếu

Tại xã Xuân Hóa, Công ty Tân Thành cung cấp 130 con bò, trong đó tiền ngân sách nhà nước hỗ trợ khoảng 7 triệu đồng mỗi con, số còn lại người dân tự bỏ.

Để được nhận bò tìm hướng thoát nghèo, nhiều người dân nơi đây phải vay mượn khắp nơi nhưng bây giờ đàn bò giống bị bệnh và chết khiến người dân thêm phần túng quẫn.

Sau một thời gian ngắn nhận bò giống về nuôi, đàn bò bỗng nhiên phát dịch ốm yếu, nhiều con bị chết. Nghiêm trọng hơn, dịch bệnh còn lan sang cả đàn gia súc khác của người dân khiến họ hoang mang, lo lắng.

Theo người dân địa phương, Công ty Tân Thành từng nhiều lần khiến họ ngậm trái đắng khi cung cấp giống cây trồng không đạt chất lượng như cam kết.

Dịch bệnh hoành hành khiến người dân hoang mang

Cụ thể năm 2017, Công ty Tân Thành là đơn vị đã cung cấp lô giống đậu phộng dởm kém chất lượng cấp phát cho người dân gieo 10 hạt, chỉ 3 hạt nảy mầm, khiến thiệt hại ngân sách hỗ trợ đồng bào vùng cao hàng trăm triệu đồng.

Cuối năm 2018 đầu 2019, Công ty Tân Thành tiếp tục cung cấp hơn 15.000 cây keo lai không đúng chủng loại quy hoạch. Từ chủ trương của UBND huyện Minh Hóa hỗ trợ người dân của xã Xuân Hóa 30.100 cây keo lai cấy mô, Công ty Tân Thành lại đánh tráo nguồn giống keo lai từ cấy mô sang giâm hom khiến người dân không đồng tình.

 Đình Tuấn

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến