Dòng sự kiện:
Tòa bỏ biện pháp khẩn cấp với vụ Thu Duc House bị truy thu thuế
27/02/2021 13:34:59
Toà án Nhân dân TP.HCM đã ra quyết định huỷ bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời liên quan đến vụ việc Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức bị truy thu gần 400 tỷ đồng tiền thuế.

Cụ thể, Toàn án Nhân dân TP.HCM vừa ra quyết định hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời đã được áp dụng tại Quyết định số 03 ngày 6/1/2021 liên quan đến vụ việc Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thu Duc House) bị truy thu thuế.

Theo Tòa án Nhân dân TP.HCM, sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án hành chính sơ thẩm thụ lý đơn về việc khiếu kiện quyết định hành chính và nhận được công văn của Cục Thuế TP.HCM về việc đề nghị hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.

Cơ quan tòa án thành phố cho rằng với các tài liệu chứng cứ và tình tiết có liên quan đến vụ việc, biện pháp khẩn cấp tạm thời mà Tòa đã áp dụng không còn thuộc trường hợp khẩn cấp. Do đó, việc tiếp tục duy trì biện pháp khẩn cấp tạm thời với vụ việc trên không còn căn cứ.

Quyết định hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời nói trên của Tòa án Nhân dân TP.HCM có hiệu lực thi hành ngay ngày ký, tức từ 26/2.

Đây là những quyết định của cơ quan tòa án liên quan vụ việc Thu Duc House bị cơ quan thuế TP.HCM truy thu gần 400 tỷ đồng tiền thuế.

Trước đó, qua công tác đấu tranh, thanh tra, Cục Thuế TP.HCM đã xác định Thu Duc House và Công ty CP Thương mại Sài Gòn Tây Nam có hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế Giá trị gia tăng (VAT).

Cục Thuế thành phố sau đó đã ban hành các quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, truy thu và tính tiền chậm nộp tổng cộng hơn 396 tỷ đồng với doanh nghiệp này.

Sau khi Cục Thuế TP.HCM có văn bản gửi Tòa án Nhân dân thành phố, cơ quan tòa án đã có quyết định hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời với việc Thu Duc House bị truy thu gần 400 tỷ đồng tiền thuế. Ảnh: L.X.

Tuy nhiên, đến ngày 11/1, Cục Thuế TP.HCM đã nhận được quyết định của Tòa án Nhân dân thành phố về việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, tạm đình chỉ thi hành quyết định truy thu thuế nói trên.

Trong văn bản mới được Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM Lê Duy Minh gửi Chánh án Tòa án Nhân dân TP.HCM, cơ quan quản lý thuế đề nghị phía tòa án hủy bỏ các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để truy thu ngay gần 400 tỷ đồng tiền thuế của Thu Duc House.

Cơ quan thuế nhấn mạnh, trường hợp Tòa án không hủy bỏ các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nói trên dẫn đến doanh nghiệp không còn tài sản để thu hồi tiền thuế vào ngân sách Nhà nước, trách nhiệm sẽ thuộc về Tòa án Nhân dân TP.HCM.

Cục Thuế TP.HCM cho biết trong giai đoạn 2017-2019, Thu Duc House đã lập 501 tờ khai xuất khẩu linh kiện điện tử (chủ yếu xuất xứ từ Trung Quốc, Malaysia, Hàn Quốc, Hong Kong…) với giá trị gần 5.286 tỷ đồng và được hoàn tiền thuế gần 261 tỷ.

Tuy nhiên, qua điều tra xác minh và thông tin phối hợp với cơ quan Hải quan đã xác định phần lớn doanh nghiệp bán hàng cho Thu Duc House đều không có tại địa chỉ đăng ký, thường xuyên thay đổi thông tin về địa chỉ trụ sở chính, thông tin về chủ doanh nghiệp, người đại diện pháp luật…

Theo xác minh từ Hải quan Hong Kong, 3 lô hàng của Thu Duc House không được nhập khẩu. Trong khi phía Hải quan Campuchia cũng chỉ ra 2 công ty nhập khẩu hàng của Thu Duc House không có dữ liệu nhập khẩu tại cơ quan thuế nước này.

Hiện tại, Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan và C03 - Bộ Công an đã họp và thống nhất với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao khởi tố vụ án về các tội buôn lậu; vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Tác giả: Quang Thắng

Theo: Zing News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến