Dòng sự kiện:
Toàn bộ cửa hàng xăng dầu xuất hóa đơn điện tử trong tuần tới
04/04/2024 06:12:45
Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, trong tuần tới, 100% cửa hàng xăng dầu sẽ thực hiện xuất hóa đơn bán hàng điện tử; qua đó tạo điều kiện tăng cường quản trị, chống gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu.

Trong tuần tới sẽ hoàn thành lắp đặt để đạt đủ 100% các cửa hàng xuất hoá đơn bán lẻ xăng dầu. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho biết, sau gần 4 tháng, đến ngày 2/4, toàn quốc có 15.931/15.935 cửa hàng xăng dầu đã thực hiện xuất hoá đơn bán hàng cho người dân. Chỉ còn 4 cửa hàng ở vùng sâu vùng xa chưa thực hiện. Theo kế hoạch, trong tuần tới sẽ hoàn thành lắp đặt để đạt đủ 100% các cửa hàng xuất hoá đơn bán lẻ xăng dầu theo chỉ đạo của Chính phủ.

Trong thời gian tới, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Công Thương cũng như các sở, ban ngành địa phương tiếp tục giám sát hoạt động của các cây xăng trong việc xuất hoá đơn bán lẻ.

Về bài học kinh nghiệm với hóa đơn điện tử, Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh cho rằng, chúng ta đã có Luật Quản lý thuế số 38, Nghị định về hóa đơn điện tử số 123 cũng như thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính, nền tảng pháp lý thực hiện từ 2021, đến nay toàn bộ các doanh nghiệp và hộ kinh doanh cơ bản đã thực hiện 100% hoá đơn điện tử. Cơ quan thuế cũng đã có nền tảng công nghệ lưu giữ 7,5 tỷ giao dịch của người dân và doanh nghiệp từ năm 2021 đến nay.

Trong quá trình triển khai, có thể thấy xăng dầu là mặt hàng thuộc diện quản lý đặc biệt của Nhà nước, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ trong thời gian qua đã có 4 công điện chỉ đạo toàn bộ hệ thống về việc này. Ngành thuế cũng tham mưu Bộ Tài chính có văn bản chỉ đạo toàn bộ hệ thống cơ quan thuế, phối hợp Sở Công Thương các địa phương triển khai đồng bộ tới 63 Cục thuế cũng như 115 Chi cục thuế giám sát chặt chẽ hoạt động của các cây xăng.

Cũng theo Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh: "Chúng ta có hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin phát triển cùng với việc triển khai đồng bộ Đề án 06 do Bộ Công an chủ trì đã thúc đẩy chuyển đổi số tại các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu. Các công ty công nghệ đã có giải pháp kịp thời để hỗ trợ. Các doanh nghiệp xăng dầu cũng đã nhận thức được ý nghĩa của quá trình chuyển đổi số nên đã đầu tư cải tiến công nghệ tại các cây xăng".

Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hỗ trợ của hệ thống thông tin, truyền thông báo chí đã nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng, giúp họ hiểu về việc cần thiết xuất hoá đơn, thúc đẩy việc chuyển đổi số tại mỗi doanh nghiệp.

"Qua việc này cũng là điều kiện để chúng ta quản lý chặt chẽ hơn mặt hàng xăng dầu và tạo điều kiện tăng cường quản trị lĩnh vực xăng dầu nói chung, chống gian lận thương mại trong lĩnh vực này", Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh nhấn mạnh.

Thời gian tới, ngành thuế sẽ tiếp tục tham mưu cho Chính phủ quản lý chặt chẽ thương mại điện tử và triển khai hoá đơn điện tử với các hoạt động dịch vụ.

Tác giả: Xuân Tùng

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến