Dòng sự kiện:
Tổng thống Mỹ chào mừng Quốc khánh bằng bài phát biểu về đại dịch
05/07/2021 16:09:54
Tổng thống Joe Biden bày tỏ thương tiếc hơn 600.000 người Mỹ đã tử vong trong đại dịch COVID-19. Nhà lãnh đạo Mỹ bày tỏ lạc quan, cho rằng quốc gia này đang "cùng nhau trở lại."

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu chào mừng Ngày Độc lập tại Washington, DC ngày 4/7/2021.( Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chào mừng Ngày Độc lập 4/7 lần thứ 245 của quốc gia này bằng bài phát biểu 17 phút đánh giá lạc quan về đất nước, khẳng định Mỹ đang trở lại cuộc sống hậu đại dịch ngay cả khi dịch bệnh COVID-19 vẫn chưa bị đánh bại hoàn toàn.

Trước 1.000 khách mời ở Nhà Trắng, ông Biden đã so sánh giữa Tuyên ngôn độc lập năm 1776 với sự phục hồi nhanh chóng thoát khỏi đại dịch COVID-19 hiện nay. Ông nói: "Ngày nay, chúng ta đang tiến gần hơn bao giờ hết đến tuyên ngôn độc lập, thoát khỏi một đại dịch với một loại virus gây tử vong lớn cho loài người."

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh: "Đại dịch COVID-19 vẫn chưa bị đánh bại. Tất cả chúng ta đều biết hiện đang có những biến thể mới có sức lây nhiễm cực nhanh đang xuất hiện, như biến thể Delta."

Tổng thống Joe Biden bày tỏ thương tiếc hơn 600.000 người Mỹ đã tử vong trong đại dịch COVID-19. Nhà lãnh đạo Mỹ bày tỏ lạc quan, cho rằng quốc gia này đang "cùng nhau trở lại": "Trong suốt hơn một năm qua, chúng ta đã trải qua những ngày đen tối nhất và giờ chúng ta đang chứng kiến một tương lai tươi sáng nhất."

Hàng nghìn người đã đổ về khu trung tâm của thủ đô Washington D.C để kỷ niệm ngày Quốc khánh Mỹ với nhiều hoạt động chào mừng được tổ chức trực tiếp.

Sự kiện trọng đại này cũng được đánh dấu bằng bước ngoặt trong cuộc chiến chống đại dịch của Mỹ là việc dỡ bỏ dần những hạn chế phòng ngừa đại dịch COVID-19 trên hầu hết các bang, với số ca nhiễm và tử vong giảm đáng kể và người dân trở lại cuộc sống bình thường.

Cuộc sống hậu COVID-19 đang dần khôi phục tại Mỹ, khi người dân có thể đi lại tự do và tập trung mà không cần đeo khẩu trang. Chiến dịch tiêm chủng đang diễn ra rầm rộ, với khoảng 1 triệu mũi tiêm mỗi ngày.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế công cộng hiện vẫn cảnh báo về nguy cơ của đại dịch khi nhiều biến thể của virus SARS-CoV-2 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới.

Tác giả: Phương Hoa

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến