Dòng sự kiện:
Tổng thống Mỹ Joe Biden có tỷ lệ tín nhiệm thấp hơn cựu Tổng thống Donald Trump
04/03/2024 10:54:36
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc Tổng thống Mỹ Joe Biden có tỷ lệ tín nhiệm thấp hơn cựu Tổng thống Donald Trump, trong đó có mối lo tuổi tác của ông Biden, xung đột ở Gaza, lạm phát.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ngày 28/2/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tờ New York Times và Siena College vừa công bố kết quả thăm dò cho thấy trên phạm vi toàn quốc, Tổng thống Mỹ Joe Biden đang có tỷ lệ tín nhiệm 43%, kém 5% so với cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Đây là khoảng cách dẫn trước lớn nhất từng được ghi nhận cho cựu Tổng thống Trump so với đối thủ trong các cuộc thăm dò của New York Times/Siena College tiến hành kể từ khi ông lần đầu tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2015.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến kết quả này, trong đó có mối lo về tuổi tác của ông Biden, cuộc xung đột ở Gaza, vấn đề an ninh biên giới và tình trạng lạm phát.

Tất cả những điều này đã khiến ông Biden trở thành một trong những Tổng thống Mỹ không được yêu thích nhất, thậm chí còn kém hơn cả cựu Tổng thống Trump vào thời điểm 4 năm trước đây.

Riêng về vấn đề tuổi tác, 73% số cử tri được hỏi cho rằng ông Biden đã quá già để có thể lãnh đạo đất nước một cách hiệu quả, trong khi con số này với cựu Tổng thống Trump chỉ là 42%.

Trước đó, ngày 27/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump đều dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa ở bang Michigan, cho dù kết quả cuối cùng vẫn chưa được công bố.

Với 73% số phiếu đã được kiểm, Tổng thống Biden đã nhận được 81,5% số phiếu ủng hộ, đánh bại đối thủ đáng chú ý duy nhất còn sót lại là Hạ nghị sỹ Dean Phillips của bang Minnesota chỉ được 2,8% phiếu bầu.

Tạm thời, ông Biden giành được 86/117 đại biểu của bang Michigan, nâng tổng số đại biểu ông đang có lên 177. Để giành quyền đề cử ra tranh cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới, ứng cử viên của đảng Dân chủ phải được ít nhất 1.968 đại biểu.

Bên phía đảng Cộng hòa, với 86% số phiếu được kiểm, cựu Tổng thống Donald Trump giành được 68,2% phiếu bầu, tạm thời nhận được sự ủng hộ của 9/55 đại biểu bang Michigan.

Như vậy, ông Trump hiện có 119 đại biểu và dự báo sẽ đạt mục tiêu cán mốc 1.215 đại biểu vào khoảng giữa tháng 3 tới để giành quyền đề cử của đảng Cộng hòa.

Chiến thắng này mang tính chất củng cố vị thế của ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Ứng cử viên số hai của đảng Cộng hòa Nikki Haley chỉ nhận được 26,6% số phiếu ủng hộ, tạm thời có thêm 2 đại biểu, nâng tổng số lên con số 22.

Đây cũng là chiến thắng mới nhất trong chuỗi thành tích toàn thắng của ông Trump, sau 5 vòng bầu cử sơ bộ đầu tiên của đảng Cộng hòa.

Ông Trump cũng đã đánh bại bà Haley - đồng thời là cựu Thống đốc bang South Carolina - ngay tại bang nhà của bà với cách biệt 20 điểm phần trăm.

Bang Michigan được cho là đóng vai trò quyết định trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ với nhiều khả năng diễn ra cuộc tái đấu giữa ông Biden và ông Trump.

Trong cuộc bầu cử năm 2020, ông Biden đã đánh bại đối thủ Donald Trump tại Michigan một cách suýt soát, chỉ với 2,8 điểm phần trăm./.

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến