Dòng sự kiện:
Tổng thống Putin bác bỏ đề xuất cải cách quyền phủ quyết tại HĐBA
22/10/2021 13:45:59
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bác bỏ đề xuất của người đồng nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ về việc bỏ quyền phủ quyết của các thành viên thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp Quốc.

Họp tại Hội đồng Bảo an. Ảnh: Reuters

Hãng tin RT dẫn lời Tổng thống Putin nói, việc bỏ quyền phủ quyết sẽ khiến Liên Hợp Quốc chết ngay trong ngày hôm đó và biến tổ chức này thành một nền tảng thảo luận – Câu lạc bộ Valdai 2.0.

Phát biểu của Tổng thống Putin tại cuộc họp thường niên của Câu lạc bộ thảo luận Valdai ở Sochi, Nga ngày 21/10 là phản hồi cho tuyên bố mà Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đưa ra hồi đầu tuần này ở Angola.

Trong chuyến công du châu Phi, người đứng đầu Thổ Nhĩ Kỳ nói tới “thế giới lớn hơn 5”, ám chỉ số lượng thành viên thường trực của HĐBA đang nắm quyền phủ quyết. Tuyên bố trước các nhà lập pháp ở Luanda, ông Erdogan nói: “Số phận của nhân loại không nên phó mặc cho một nhóm nhỏ quốc gia giành chiến thắng trong Thế chiến II”.

Trước đó ba tuần, ông Putin và Erdogan còn cười tươi khi gặp nhau ở Sochi để thảo luận về các vấn đề thương mại và an ninh. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói cuộc gặp thành công trong khi Tổng thống Nga cho hay, Ankara và Moscow hợp tác khá thành công trên trường quốc tế. Tuy nhiên, cả hai nhà lãnh đạo đã kết thúc cuộc họp mà không họp báo chung.

Tuyên bố của ông Erdogan trái ngược với những cam kết của chính phủ Nga. Đó là không chấp nhận bất kỳ chủ nghĩa xét lại nào đối với kết quả chiến tranh, vấn đề gây ra các cuộc xung đột về chính trị và ngoại giao với phương Tây trong vài năm gần đây.

Tác giả: Hoài Linh

Theo: Vietnamnet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến