Dòng sự kiện:
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nỗ lực làm trung gian hòa giải xung đột ở Ukraine
09/08/2023 10:15:59
Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ được cho là sẽ kiên quyết yêu cầu một lệnh ngừng bắn và kêu gọi đàm phán giữa Moskva - Kiev.

RIA Novosti hôm 7/8 trích dẫn một nguồn tin trong chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan dự định đề xuất làm trung gian hòa giải trong nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine. Cụ thể, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch đưa ra đề xuất này trong cuộc gặp trực tiếp sắp tới với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo hãng tin, tại cuộc gặp với ông Putin, ông Erdogan sẽ tái khẳng định lại luận điểm “Không có người chiến thắng trong chiến tranh và không có kẻ thua cuộc trong tiến trình hòa bình”. Ông cũng lên kế hoạch kêu gọi lệnh ngừng bắn và một cuộc đàm phán giữa Moskva và Kiev.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Ảnh: Reuters)

Nguồn tin của RIA gọi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ là “nhà lãnh đạo thế giới duy nhất nhận được sự tin tưởng chân thành” của cả Tổng thống Putin và Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, đồng thời lưu ý rằng ông Erdogan thường xuyên duy trì liên lạc với cả hai nước và “làm mọi cách để mang lại hòa bình cho khu vực”.

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những trung gian hòa giải chính trong cuộc xung đột giữa Moskva và Kiev. Vào tháng 3/2022, Ankara đã tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình giữa hai bên tại cung điện Dolmabahce ở Istanbul. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã không đạt được kết quả mong đợi khi Ukraine ra điều kiện yêu cầu Moskva phải rút quân và từ bỏ các vùng lãnh thổ đã sáp nhập trước đây.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định rằng Nga vẫn sẵn sàng tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Tuy nhiên, ông cho rằng cả Kiev lẫn đồng minh Mỹ và NATO đều không bày tỏ thiện chí ngồi vào bàn đàm phán.

Hôm 2/8, văn phòng của ông Erdogan tuyên bố, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng 8. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Putin sẽ gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Điện Kremlin sau đó xác nhận về thông tin của chuyến thăm và thời điểm chuyến thăm sẽ được thống nhất qua các kênh ngoại giao của hai nước.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, chương trình nghị sự của các cuộc hội đàm sẽ bao gồm các vấn đề liên quan đến thời điểm nối lại Thỏa thuận Ngũ cốc, quan hệ song phương, quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Azerbaijan và Armenia, cũng như các biện pháp giúp bình thường hóa quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Một số chuyên gia Nga lưu ý rằng việc nối lại các cuộc hòa đàm giữa Nga và Ukraine cũng sẽ được thảo luận tại cuộc gặp.

Cũng theo người phát ngôn Dmitry Peskov, trong cuộc điện đàm hôm 2/8, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận rất lâu về vấn đề vận chuyển ngũ cốc. Tổng thống Putin cho biết Moskva hiện đang nỗ lực thiết lập các tuyến đường an toàn để cung cấp ngũ cốc của Nga cho các quốc gia dễ bị tổn thương, một số trong số đó sẽ được cung cấp miễn phí.

Ông Putin cũng gợi ý rằng Moskva chỉ sẵn sàng quay lại Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen với điều kiện Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) thực hiện tất cả các cam kết mà họ đã ký kết và cho phép xuất khẩu các sản phẩm thực phẩm và phân bón của Nga.

Tác giả: Phương Thảo (Nguồn: russian.rt.com)

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến